Người “chi tiêu” thông thái

Những tin tức về con số dự toán kinh phí tổ chức SEA Games 31-2021 không phải thông tin quá mới. Trên dự thảo về Đề án tổ chức, tất cả đã được hoạch định từ ban đầu. Điểm mấu chốt chính là UBND TP Hà Nội chấp thuận để mình được là điểm tổ chức chính của SEA Games trên. Trong kế hoạch ban đầu, TPHCM là địa điểm được tổ chức chính. Dù vậy, với quan điểm rất rõ ràng rằng không dùng tiền ngân sách để xây mới các công trình thể thao trong SEA Games 31 thì mặc nhiên, việc lựa chọn Hà Nội là tối ưu nhất. Bởi lẽ, nếu TPHCM được lựa chọn, sự đầu tư xây mới và sang sửa các hạng mục công trình thi đấu thể thao tương đối nhiều. Khi đó, chi phí đội lên lớn.

Hà Nội từng là điểm thi đấu chính của SEA Games 23-2002. Ảnh: T.L.

Hà Nội từng là điểm thi đấu chính của SEA Games 23-2002 nên cơ sở vật chất từng xây mới khi đó (tiêu biểu nhất là cụm công trình tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình) vẫn đủ công năng và hiệu quả sử dụng. Do vậy, thủ đô được chọn không có gì bất ngờ. Lúc này, mọi thứ vẫn đang trong dự thảo Đề án tổ chức. Với vai trò là cơ quan xây dựng và tham mưu thì Bộ VH-TT-DL và Tổng cục TDTT sẽ trình Chính phủ bản Đề án trên rồi qua xem xét cụ thể, mới có quyết sách cuối cùng.

Nghĩa là hiện tại, khi chưa có quyết định, chúng ta vẫn chưa phải là chủ nhà của SEA Games 31-2021. Chỉ khi thống nhất chủ trương thì Việt Nam mới gật đầu nộp đơn xin đăng cai tới Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á. Chi phí dự toán tổ chức SEA Games 31-2021 là 1.757 tỷ đồng. Tính chi tiết từng hạng mục, và sự trượt giá (sau đây 5 năm), những nhà quản lý xây dựng Đề án tổ chức phải biết được số tiền ấy đủ hay không đủ. Hiển hiện trước mắt, không phải 5 năm mà chỉ còn 5 tháng nữa, Đại hội thể thao bãi biển châu Á 5-2016 (ABG5) do ta làm chủ nhà có dự toán kinh phí tổ chức là 467 tỷ đồng nhưng chưa được Chính phủ phê duyệt.

Kinh phí tổ chức ABG5 có thể chỉ được cấp chưa tới một nửa (khoảng 212 tỷ đồng). Lên chi tiết các khoản chi phí cho Đại hội là sự phối hợp nhiều ngành nhưng đầu mối chính là Bộ VH-TT-DL và Tổng cục TDTT. Quan trọng phải có tài chính thì làm giải mới hanh thông. Thế nhưng, tiền bao nhiêu cho đủ lại phải theo sự “chi tiêu” thông thái của nhà tổ chức. Chúng ta từng dự toán kinh phí tổ chức Asian Games 19 ở Việt Nam là 150 triệu USD nhưng sau đó vì chưa phải thời điểm phù hợp và kinh tế còn khó khăn chung nên Việt Nam đã xin rút đăng cai Đại hội trên.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hình ảnh quảng bá trận tái chiến giữa Povetkin và White

“Quái hiệp” Dillian White đòi KO Alexander Povekin để báo thù: Nhưng Sergei Kovalev và Roy Jones Jr nói lời cay đắng

“Quái hiệp” Dillian Whyte đang rất mạnh miệng trong thời gian gần đây, khi trận tái chiến giữa anh với võ sĩ khó nhằn “Sư tử trắng nước Nga” Alexander Povetkin được xác định sẽ diễn ra vào ngày 21-11, địa điểm dự kiến là SVĐ Wembley hoặc là sàn đài Albert Hall. Quyền thủ người Anh thề sẽ bước ra sàn đài, hạ gục đối thủ bằng KO để báo thù, nhưng nhiều người lại nghĩ khác…

Bóng đá trong nước

Hà Nội FC được đánh giá cao hơn. Ảnh: Viettel FC

Trận “derby” đầu tiên sau 20 năm trong lịch sử chung kết Cúp quốc gia

Do Hà Nội và Viettel cùng đóng quân trên địa bàn Thủ đô nên cuộc chạm trán vào ngày mai (20-9) có thể xem là trận chung kết “derby” giữa hai đội bóng cùng thành phố. Lần giở lại lịch sử, đã lâu lắm rồi người hâm mộ không được chứng kiến một trận derby như vậy ở chung kết Cúp quốc gia.

Bóng đá quốc tế

Chủ tịch Josep Maria Bartomeu có động thái xoa dịu bất đồng với Lionel Messi.

Chủ tịch Barca: “Tôi không gây chiến với Messi”

Chủ tịch Barcelona, Josep Maria Bartomeu nói rằng ông sẽ không gây chiến với Lionel Messi, nhưng đồng thời khẳng định sẽ không từ bỏ vai trò của mình bởi những lời kêu gọi từ chức xung quanh xung đột với ngôi sao số 1 của đội.

Quần vợt

Nadal lọt vào tứ kết

Italian Open: “Vua sân đất nện” Rafael Nadal lọt vào tứ kết lần thứ 15/16 năm

Với ông “Vua sân đất nện” Rafael Nadal, Foro Italico cũng là “một miền đất phước lành” giống như Real Club de Tenis Barcelona (địa điểm tổ chức Barcelona Open), CLB Đồng quê Monte Carlo (nơi diễn ra Monte Carlo Masters) hay là Roland Garros (nơi tranh đoạt danh hiệu French Open). Đây là "linh địa" Nadal rất dễ chơi thăng hoa và đã thắng ít nhất 9 ngôi vô địch…

Tốc độ