Người ăn không hết, kẻ lần chẳng ra

Thêm một sự khẳng định nữa qua mức tài trợ 50 triệu đồng/tháng đối với Tiến Minh từ nhà tài trợ phía Bình Dương, đó là tay vợt cầu lông vẫn đang là VĐV kiếm tiền giỏi nhất trong giới VĐV thể thao đỉnh cao…

Nơi dư dả...

Vẫn duy trì trong 10 hạng đầu thế giới, tay vợt Nguyễn Tiến Minh sẽ lãnh đều 50 triệu đồng/tháng từ nhà tài trợ Bình Dương. Nếu chỉ xếp ở top 20 thì có 25 triệu đồng/tháng và văng khỏi top 20 chỉ còn nhận 10 triệu đồng/tháng.

Với tình hình phong độ hiện tại của Tiến Minh, bản hợp đồng mới do nhà tài trợ thực hiện chỉ triển hạn thêm 1 năm (trước mắt) đối với tay vợt này. Điều đó cũng không sao vì Tiến Minh đã và đang có những khoản tài trợ hậu hĩnh.

Không tài trợ vào một cá nhân, bây giờ, nhiều thương hiệu muốn dồn sức cho tập thể. Điển hình là sau nhiều năm “đói meo” sống bằng chi phí rất dè dặt của Liên đoàn bóng đá thì đội bóng đá nữ đã được nhận 10 tỷ đồng mỗi năm trong các hoạt động ăn nghỉ, di chuyển và phần thưởng từ một ngân hàng.

Hợp đồng kéo dài hết mùa giải 2015-2016. Nghĩa là, bóng đá nữ tròm trèm nhận 20 tỷ đồng. Có được khoản tài trợ kếch xù như vậy nguyên do các cô gái đang đứng trước cơ hội lần đầu tiên đưa bóng đá Việt Nam có mặt ở một kỳ World Cup (đội nữ chờ đợi tấm vé dự World Cup 2015 tại Canada).

Nếu thành công ấy được hiện thực hóa thì 20 tỷ đồng tài trợ là xứng đáng vì các đồng đội nam của họ sau rất nhiều năm được nhận bộn tiền tài trợ và thưởng đều không tạo dựng được kết quả như kỳ vọng.

Theo kết quả trước mắt, bóng đá nữ tạm được tài trợ 2 năm là dễ hiểu. Thế nhưng, các cô gái của bóng chuyền Bộ Tư lệnh Thông tin thì có thể yên tâm với “cuộc sống” tới… 7 năm! Vẫn là nhà tài trợ ngân hàng quen thuộc của đội bóng này làm mạnh thường quân rót tiền đầu tư, tuy nhiên, hợp đồng triển hạn kéo dài 7 năm (hết năm 2020).

Theo những thông tin bên lề thì trong các giai đoạn từ 2009 tới 2013, bóng chuyền nữ Bộ Tư lệnh Thông tin đã được nhà tài trợ này tài trợ ngót nghét khoảng 23 tỷ đồng.

Cùng với những thành tích vượt trội, tay vợt Nguyễn Tiến Minh vẫn là VĐV kiếm tiền từ nhà tài trợ giỏi nhất làng thể thao. Ảnh: Quang Thắng

Chỗ... thèm thuồng!

Lê Quang Liêm và Nguyễn Ngọc Trường Sơn (cờ vua) đã có lúc được xem như những người nhận tài trợ nhiều nhất làng thể thao trí tuệ Việt Nam. Liêm đã được Liên đoàn cờ vua Việt Nam ký tài trợ tới 150 ngàn USD từ năm 2011, Sơn là 50.000 USD.

Tuy nhiên, Liêm mới được nhận khoảng 295 triệu đồng (quy đổi từ USD sang) ở từng giai đoạn còn Sơn thì là khoảng 8 ngàn USD. Đùng một cái, 2 đại kiện tướng quốc tế mới đây đã bị cắt hợp đồng tài trợ mà chẳng hiểu nguyên nhân.

Trong hoàn cảnh các đội đều… khó kiếm tài trợ, xe đạp TPHCM suýt chút nữa dự giải cúp Truyền hình TPHCM 2014 mà không có mạnh thường quân. Sau khi các nhà tài trợ cũ là một ngân hàng và công ty bảo vệ thực vật SG nói lời tạm biệt thì đội đua giàu truyền thống này phải chấp nhận tài trợ từ một nhà tài trợ mới có quy mô hoạt động nhỏ.

Bóng chuyền nam Biên phòng năm nay cũng trở lại với phiên hiệu của mình do nhà tài trợ là một ngân hàng ở phía Nam kết thúc, không triển hạn việc tài trợ. Vì lẽ đó, cũng như đội xe đạp TPHCM, VĐV bóng chuyền biên phòng nhận lương từ quỹ cố định vốn rất eo hẹp của đơn vị chủ quản.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất