Ngụm cà phê nên thuốc

“Thuốc nào” sáng sớm uống vào vừa khỏe lại vừa ngon, nếu không phải là cà phê. Cũng vì thế mà cà phê, nguyên thủy là thuốc ở thế kỷ 17, đã từ lâu là thức uống đứng hàng thứ 2 về số lượng tiêu thụ toàn cầu, chỉ sau trà khi người da vàng đông hơn các chủng tộc khác.

Chuyện đời xưa nay vẫn thế. Hễ món nào ăn khách sớm muộn cũng có tiếng mè nheo thị phi. Trong khi số fan của cà phê tiếp tục tăng từng phút thì cũng không thiếu nhà khoa học bới lông tìm vết để phê bình cà phê. Nào là cà phê tăng huyết áp, lúc cà phê tăng mỡ trong máu, khiến cà phê cũng chịu nhiều đắng cay.

May cho người tiêu dùng, may luôn cho cà phê, nhờ nhiều công trình nghiên cứu đại trà trong mấy năm gần đây đã chứng minh cà phê là thức uống đúng điệu nên thuốc. Đã gọi là thuốc thì phải dùng đúng cách mới mong công hiệu. Cà phê cũng thế mà thôi.

Trước hết, cà phê chống mỏi mệt với ưu điểm là thời gian khởi động tác dụng rất nhanh. Khó có thuốc nào nhanh đến thế. Người cần phản xạ bén nhạy, như tài xế; đối tượng cần phán đoán chính xác, như quan tòa; kẻ cần óc sáng tạo khi vào việc, như nhà báo, không nên thiếu cử cà phê buổi sáng. Nhưng đừng bao giờ chỉ uống cà phê mà không ăn sáng vì hoạt chất có tác dụng bổ não và mạnh cơ trong cà phê chỉ có thể triển khai tác dụng như mong muốn nếu đi kèm là chất đạm và chất đường từ bữa điểm tâm. Thói quen uống cà phê đen nhưng không ăn sáng tuy giúp cho chúng ta tỉnh người ngay tức khắc nhưng sau đó khoảng 2 giờ lại trở thành nguyên nhân tụt đường huyết khiến gia chủ bỗng dưng hết pin.

Ngược lại, cũng vì tác dụng hạ đường huyết này mà người bị bệnh tiểu đường nên uống cà phê đen, thậm chí sau mỗi bữa ăn để góp phần ổn định đường huyết. Theo các nhà nghiên cứu ở Đại học Amsterdam, Hà Lan, cà phê thậm chí có tác dụng dự phòng thông qua cơ chế hỗ trợ chức năng của tụy tạng. Bằng chứng là tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường ở nhóm mạnh miệng với cà phê bằng phân nửa nhóm không uống cà phê. Cũng theo thầy thuốc ở thành phố ngàn hoa tulip, cà phê có tác dụng ngừa sỏi mật và thậm chí hữu dụng cho người bị bệnh run tay Parkinson.

Kế đến, thuốc hay xấu còn tùy liều lượng. Quan điểm cho là cà phê gây rối loạn chất điện giải vì làm mất nước không còn đứng vững từ khi các nhà nghiên cứu ở Hoa Kỳ, sau công trình thống kê kéo dài 30 năm, đã khẳng định là điều này nếu xảy ra chỉ khi nào “ẩm khách” tiêu thụ mỗi ngày hơn 4 lần cà phê. Ngược lại, nếu dùng cà phê dưới dạng pha loãng thì có ít đến cả lít trong ngày vẫn khỏe như thường. Chuyên gia bệnh tim mạch, cũng ở Hoa Kỳ, đã chứng minh là người uống không quá 3 tách cà phê mỗi ngày có thể giảm đến 25% tỷ lệ nhồi máu cơ tim cũng như tai biến mạch máu não và qua đó góp phần kéo dài tuổi thọ.

Đi xa hơn nữa, thầy thuốc ở Nhật Bản, sau khi đúc kết dữ liệu nghiên cứu ở 90.000 đối tượng, đã đánh giá cà phê như thức uống có tác dụng phòng chống ung thư gan và ung thư ruột. Hiệu ứng này cũng đã được sự đồng tình của các nhà nghiên cứu ở Đại học Harvard, với đúc kết cà phê bảo vệ cấu trúc của màng và di thể tế bào trước tác hại của độc chất sinh ung thư trong môi trường ô nhiễm, của vi khuẩn, của tia tử ngoại trong ánh nắng gay gắt… Theo một số báo cáo y học gần đây, người dùng cà phê là đối tượng ít nhiễm Helicobacter, vi khuẩn đang bị nghi ngờ là bàn tay phá hoại ngấm ngầm trong ung thư đường tiêu hóa, nếu so sánh với nhóm đối chứng không chịu uống cà phê.

Hàng trăm hoạt chất trong cà phê chính là đòn bẩy để món uống này tối ưu hóa chức năng tư duy thông qua ảnh hưởng của các nội tiết tố tạo giấc ngủ yên bình và cảm giác lạc quan, như Serotonin, Endorphin… Uống cà phê theo đúng nhịp sinh học, vào sáng sớm và sau bữa ăn trưa, nhưng tránh sau bữa ăn chiều, là phương án đơn giản để “ẩm khách” luôn tìm thấy hứng thú trong công việc và chịu đựng áp lực của cuộc sống dễ dàng hơn. Người biết cách dùng cà phê nhờ đó yêu người, yêu đời và yêu mình. Một ngụm nên thuốc khéo đến thế, còn muốn gì hơn.

GÓC TƯ VẤN CỦA BÁC SĨ LƯƠNG LỄ HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.