Ngừa trúng nắng trên sân tập

Tuy tỷ lệ trúng nắng khi đang chạy bộ, theo báo cáo của Đại học Thể dục thể thao Cologne, Đức, chỉ là 2% nhưng vẫn là con số đáng ngại vì không ai muốn đánh đổi chuyện tập luyện cho khỏe thành rủi ro.

Nước Đức xứ lạnh, mấy khi thừa nắng đến độ trúng nắng mà còn thế, nên số nạn nhân trúng nắng trong lúc đang đổ mồ hôi trên thao trường ở nước mình chắc chắn cao hơn. Nhưng không lẽ vì thế rồi môn nào cũng chơi trong… nhà?!

Nói qua cũng phải nói lại cho công bằng. Hay dở bao giờ cũng tùy liều lượng. Một mặt, cơ thể nhờ nắng nên không phải lo chuyện thiếu sinh tố D, nhất là ở phụ nữ vào tuổi mãn kinh, vì chất này được tổng hợp khi có đủ ánh sáng mặt trời. Thêm vào đó, phát hiện gần đây về vai trò phòng chống ung thư của sinh tố D cho thấy phơi nắng có tác dụng bảo vệ sức khỏe, miễn đừng phơi thân trong khoảng 11 đến 13 giờ, giờ cao điểm của tia tử ngoại.

Cẩn thận khi hoạt động dưới nắng liên tục

* Chuyện tuy không của riêng ai nhưng trúng nắng rất dễ xảy ra ở đối tượng:

- Có huyết áp dao động vì nạn nhân đều dễ xỉu dù cao huyết áp hay huyết áp thấp;

- Thiếu nước và rối loạn chất điện giải không kịp bù trừ vì đổ mồ hôi quá nhiều;

- Cơ tạng thiếu Canxi lại thêm gặp lúc cảm cúm;

- Thiếu máu cơ tim, nhưng chưa được phát hiện;

- Đang hành kinh nhưng vẫn ra sân;

- Dùng thuốc an thần, trấn kinh, giảm đau… vài giờ trước khi ra sân.

Tuy đa số trường hợp trúng nắng không đến nỗi nghiêm trọng nhưng đừng quên một tỷ lệ trong số đó, dù rất thấp, là đòn bẩy cho tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim. Do đó, trong mọi trường hợp, người qua cơn trúng nắng sau đó cần đến thầy thuốc để xem có bệnh gì nghiêm trọng núp bóng phía sau, nhất là khi đã vài lần ghi nhận cảm giác tối sầm trước mắt dù chỉ thoáng qua không đầy một giây trong lúc đang chơi.

* Mặt khác, chuyện gì cũng có thể phòng ngừa. Muốn đừng trúng nắng khi người khác đang lên công về thủ nên lưu ý:

- Đừng tiếp tục tranh hơn thua nếu bất ngờ có cảm giác khó chịu khó tả;

- Ngưng chơi ngay tức khắc nếu có cảm giác đau nhói ngực lan ra cánh tay trái;

- Vào bóng mát ngồi nghỉ và ăn chút bánh kẹo thêm ly nước khoáng nếu có cảm giác hoa mắt, chóng mặt, lạnh tay chân, đói run vì rất có thể do hạ đường huyết, hạ huyết áp hay hạ Canxi.

* Ngoài ra, cũng đừng quên:

- Nên uống thuốc Canxi và Manhê vào những ngày nắng gắt nếu trước đây đã có lần hạ Canxi;

- Đừng đợi khát mới uống. Nếu được ly nước lớn trà xanh khoảng 30 phút trước khi ra nắng càng tốt để hoạt chất trong trà xanh được phân phối khắp cơ thể nhằm đón đầu tia tử ngoại trong ánh nắng gay gắt.

Từa tựa như thuốc, ánh nắng cũng là con dao 2 hai lưỡi. Thiếu không xong nhưng thừa cũng kẹt. Tuy vậy, chuyện trúng nắng không hẳn lúc nào cũng vì trời kêu ai nấy dạ. Trong nhiều trường hợp chẳng qua vì sơ sót trong khâu phòng ngừa. Họa không hề vô đơn chí.

Góc tư vấn của bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung tâm đào tạo và tư vấn BAC hợp tác cùng cộng đồng BA Việt Nam

Trung tâm đào tạo và tư vấn BAC hợp tác cùng cộng đồng BA Việt Nam

Trung tâm Đào tạo & Tư vấn BAC cùng Cộng Đồng Business Analyst lớn mạnh nhất tại Việt Nam đã tổ chức buổi lễ ký kết hợp tác, đồng hành cùng phát triển. Đây chính là cột mốc đặc biệt, đánh dấu bước phát triển mới của Cộng đồng Business Analyst Việt Nam (VINABAC) cùng BAC và các đối tác tuyển dụng lớn tại Việt Nam.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.