Ngựa quen đường cũ?

Tin cho biết các trọng tài Phùng Quốc Quân và Nguyễn Văn Kiên sẽ không được mời làm nhiệm vụ tại V-League nữa. Nguyên nhân được biết là các trọng tài này đã thổi rất kém ở vòng 7 V-League. Động cơ thì chưa biết là do đâu, vì non tay nghề hay là có vấn đề về tư tưởng.

Nhưng có một điều rất đáng quan tâm là cả 2 trọng tài này đều nhiều lần mắc sai lầm ở những mùa giải trước. Cái tên Nguyễn Văn Kiên mùa nào cũng được nêu tên, còn ông Phùng Quốc Quân thì đã từng bị dọa đánh tại sân Thống Nhất.

Họ chưa bao giờ được xem là trọng tài tốt nhưng họ đã làm ít nhất 4 mùa bóng rồi và mùa nào cũng được xếp vào “danh sách đen” nhưng họ lại vẫn tiếp tục được phân công làm nhiệm vụ. Một vài lần sai thì còn bảo là đợi rút kinh nghiệm hoặc nâng tay nghề chứ cứ sai đều đều, sai một cách trầm trọng như các trận đấu tại vòng 7 vừa qua thì khó có thể chấp nhận.

Việc không dùng những trọng tài nói trên nữa là chuyện trước mắt, nhưng câu hỏi đặt ra là dựa trên những tiêu chí nào mà các trọng tài kém chất lượng này vẫn cứ được phân công điều hành V-League. Cách đây 4 năm, người ta đã hứa hẹn sẽ có một thế hệ trọng tài mới sau sự cố trọng tài cuối mùa giải 2011 nhưng kết quả bây giờ thì chẳng khác mấy: Trọng tài đã ít càng thêm ít và đã sai, tiếp tục sai.

Còn nữa, sau khi VPF ra đời với cuộc “cách mạng tiền lương” cho trọng tài, đến nay đã là năm thứ 3 nhưng tình hình vẫn như cũ. Phải chăng, vấn đề của trọng tài không phải là thu nhập kém mà là yếu tố đạo đức nghề nghiệp. Vấn đề trọng tài phải chăng cũng tương tự như câu chuyện về bạo lực và văn hóa sân cỏ khi “đầu vào” của giới trọng tài ngày càng cẩu thả trong việc tuyển chọn, giáo dục và quản lý.

Cũng cần lưu ý một chi tiết: Dưới thời ông Nguyễn Văn Mùi làm Chủ tịch Hội đồng trọng tài, Việt Nam có rất nhiều trọng tài giỏi, có đẳng cấp FIFA dù vẫn có sai sót. Nhưng sau khi ông Mùi bị “lật đổ”, người giỏi thì ít còn trọng tài có “tiền án” thì nhiều.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TTK VFF Lê Hoài Anh

Đại hội VFF khóa IX: Các ông Lê Hoài Anh và Phạm Ngọc Viễn rút lui

Ngày 23-9, có 2 ứng viên xin rút khỏi danh sách đề cử trước thềm Đại hội VFF khóa IX. Đó là Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh xin rút khỏi danh sách đề cử vị trí Phó Chủ tịch phụ trách truyền thông và đối ngoại; người thứ hai là Trưởng Ban Cấp phép VFF khóa VIII - Phạm Ngọc Viễn cũng không tham gia tranh cử vị trí Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn ở đại hội này.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

CLB TPHCM và Hà Tĩnh kìm chân nhau sau trận hòa 1-1

Bảng xếp hạng vòng 16 V-League 2022

Có đến 5/6 trận hòa ở vòng 16 đã làm cho trận tự trên bảng xếp hạng không có nhiều biến động đáng kể. Trận đấu có kết quả thắng/bại duy nhất là chiến thắng 4-0 của Viettel trước Nam Định đã giúp đội bóng này trở lại tốp 5.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.