Ngựa quen đường cũ?

Tin cho biết các trọng tài Phùng Quốc Quân và Nguyễn Văn Kiên sẽ không được mời làm nhiệm vụ tại V-League nữa. Nguyên nhân được biết là các trọng tài này đã thổi rất kém ở vòng 7 V-League. Động cơ thì chưa biết là do đâu, vì non tay nghề hay là có vấn đề về tư tưởng.

Nhưng có một điều rất đáng quan tâm là cả 2 trọng tài này đều nhiều lần mắc sai lầm ở những mùa giải trước. Cái tên Nguyễn Văn Kiên mùa nào cũng được nêu tên, còn ông Phùng Quốc Quân thì đã từng bị dọa đánh tại sân Thống Nhất.

Họ chưa bao giờ được xem là trọng tài tốt nhưng họ đã làm ít nhất 4 mùa bóng rồi và mùa nào cũng được xếp vào “danh sách đen” nhưng họ lại vẫn tiếp tục được phân công làm nhiệm vụ. Một vài lần sai thì còn bảo là đợi rút kinh nghiệm hoặc nâng tay nghề chứ cứ sai đều đều, sai một cách trầm trọng như các trận đấu tại vòng 7 vừa qua thì khó có thể chấp nhận.

Việc không dùng những trọng tài nói trên nữa là chuyện trước mắt, nhưng câu hỏi đặt ra là dựa trên những tiêu chí nào mà các trọng tài kém chất lượng này vẫn cứ được phân công điều hành V-League. Cách đây 4 năm, người ta đã hứa hẹn sẽ có một thế hệ trọng tài mới sau sự cố trọng tài cuối mùa giải 2011 nhưng kết quả bây giờ thì chẳng khác mấy: Trọng tài đã ít càng thêm ít và đã sai, tiếp tục sai.

Còn nữa, sau khi VPF ra đời với cuộc “cách mạng tiền lương” cho trọng tài, đến nay đã là năm thứ 3 nhưng tình hình vẫn như cũ. Phải chăng, vấn đề của trọng tài không phải là thu nhập kém mà là yếu tố đạo đức nghề nghiệp. Vấn đề trọng tài phải chăng cũng tương tự như câu chuyện về bạo lực và văn hóa sân cỏ khi “đầu vào” của giới trọng tài ngày càng cẩu thả trong việc tuyển chọn, giáo dục và quản lý.

Cũng cần lưu ý một chi tiết: Dưới thời ông Nguyễn Văn Mùi làm Chủ tịch Hội đồng trọng tài, Việt Nam có rất nhiều trọng tài giỏi, có đẳng cấp FIFA dù vẫn có sai sót. Nhưng sau khi ông Mùi bị “lật đổ”, người giỏi thì ít còn trọng tài có “tiền án” thì nhiều.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng