Cuộc đào thoát khỏi suất tranh play-off

Ngột ngạt cuối đường hầm

Do khoảng cách giữa lượt 21 và 22 không xa, chỉ cách nhau 4 ngày nên sau khi kết thúc lượt trận vào chiều Chủ nhật vừa qua, nhiều đội đã nhanh chóng thu xếp hành trang để di chuyển nhanh cho kịp thời gian của trận đấu cuối giải. TMN.CSG đã về đến TPHCM vào ngày hôm qua và di chuyển ngay ra thành phố Vũng Tàu để chuẩn bị cho trận đấu quan trọng với M.Hải Phòng. Trong khi đó, Hoa Lâm-Bình Định đã rời Quy Nhơn vào hôm qua để ra Đà Nẵng bằng xe, sau đó bay tiếp ra Hà Nội vào chiều qua rồi di chuyển ngược về Nam Định.

Đội Thép Miền Nam - Cảng Sài Gòn.

Không riêng gì HL.BĐ và TMN.CSG di chuyển nhanh, những đội như LG.HN.ACB, HP.HN, M.Hải Phòng, SĐ.NĐ… cũng chuẩn bị cho lượt trận cuối với những tâm trạng lo lắng như trên. Cuộc tranh đua thoát khỏi suất đi tranh play-off ở lượt trận cuối được nhiều người có nhận xét chung là ngột ngạt nhưng cũng phảng phất đâu đấy mùi… khen khét.

Mức độ “khét” như thế nào có lẽ những đội bóng và cả BTC giải cũng nắm bắt được điều này, vấn đề ở giai đoạn hiện nay dường như mọi chuyện đang được thả nổi đến đâu thì hay đến đấy vậy!

Trong giai đoạn cờ tàn như hiện nay, sự cố trọng tài tiếp tục được dư luận quan tâm mà nổi bật nhất là việc cả hai đội cùng khiếu nại trọng tài trên sân Hàng Đẫy vừa qua. Vừa phải đối phó với đối phương vừa phải chập chờn lo lắng về trọng tài, quả là khổ càng thêm khổ.

Trên lý thuyết, đội xếp áp chót vẫn còn hy vọng để chơi chuyên nghiệp mùa tới khi sẽ thi đấu với CLB hạng Nhất mà xét về thực lực thì đại diện của V-League hoàn toàn nhỉnh hơn. Thế nhưng trong quá khứ, bóng đá Việt Nam đã có hai lần tổ chức play-off và phần thắng lại nghiêng về đại diện của hạng Nhất, đó là mùa bóng 2000-2001, ACB đã vượt qua TT.Huế với tỷ số 1-0 trên sân Vinh.

Trước đó, năm 1998, Hải Quan cũng đã thất bại trước TT.Huế cũng ở trận tranh play-off. Không chỉ muốn tránh việc lặp lại cái “dớp” trên, các đội chuyên nghiệp còn có ảnh hưởng không nhỏ về tinh thần nếu rơi vào hoàn cảnh trên. Mặt khác, đánh giá mùa bóng thành công tại lễ tổng kết sẽ có điều gì đó kém vui nếu như mình trụ hạng bằng ngã tranh play-off.

Những cuộc vận động hành lang đã và đang được tiến hành từ trong hậu trường? Chắc hẳn thế bởi ngoài những trận đối đầu trực tiếp giữa nhóm đội đang tranh nhau ở vùng cuối bảng, một số trận mà người ta lo ngại là có đội đã an toàn với thứ hạng của mình sẽ khó để mà… năn nỉ họ đá giùm, khi mà BTC giải vẫn chưa có biện pháp hợp lý nào ngoài những bản thông báo với nội dung yêu cầu các đội đá tích cực. Thôi thì mạnh CLB nào có chiêu thức gì thì cứ sử dụng chiêu ấy vậy!

Xét về lý thuyết thì nhóm 6 đội cuối bảng vẫn chưa ai là an toàn trụ hạng và càng về cuối, hầu hết chọn phương châm ít nói là trên hết. Ít nói để tránh những phiền toái, gây mất lòng trong lúc này, cứ lẳng lặng mà đá cho xong chuyện.

Bao nhiêu vốn liếng gầy dựng từ đầu mùa đã và đang được đặt hết vào lượt trận cuối này, lượt đấu không chỉ có kết quả trên một sân là sẽ quyết định toàn cục mà còn chờ đợi những kết quả trên các sân khác. Đã lâu lắm rồi, việc áp dụng thi đấu cùng giờ ở những lượt cuối mới trở nên hiệu quả và thú vị như mùa bóng năm nay.

Có không ít đội hô hào đá sạch, có không ít đội cùng bắt tay nhau để xây dựng môi trường BĐVN ngày càng sạch hơn. Nhưng sự kiện móc ngoặc vẫn cứ tồn tại trong các mùa bóng qua và nói theo dân gian là “cây kim trong bọc lâu ngày cũng có ngày lộ ra”, đơn cử là sự kiện K.Khánh Hòa – H.Huế.

Thế ở V-League có không? Ngoài mặt thì ai cũng tuyên bố thế này, tuyên bố thế kia, nhưng hãy chờ sau khi kết thúc 90 phút hẳn bàn.  

NGUYỄN HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Lối chơi như "ru ngủ" của Than QN đã khắc chế được CLB Sài Gòn ở giai đoạn 1

CLB Sài Gòn - Than Quảng Ninh (19g15, ngày 29-10): Chia điểm?

Với việc thi đấu không thành công trong các trận từ đầu giai đoạn 2, CLB Sài Gòn đã đánh mất lợi thế ở cuộc đua vô địch. Lúc này, bản lĩnh trận mạc cùng chiều sâu về lực lượng sẽ đóng vai trò quan trọng mà thầy trò đội bóng này dần lộ những hạn chế so với nhóm 3 đội khu vực phía Bắc trong tốp đầu bảng.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Simon thua Federer ở một giải đấu tại Shanghai

Giles Simon “cáo buộc”: Federer khiến chúng tôi phí hoài 20 năm, tâm trí anh ấy mạnh hơn chúng tôi gấp 4 lần

Tay vợt gạo cội người Pháp, Gilles Simon, vừa có những “cáo buộc” khá là buồn cười nhắm vào huyền thoại sống người Thụy Sĩ - Roger Federer. Những trách móc có phần “đáng thương” của chàng trai 35 tuổi quê ở Nice, không chỉ “đại diện cho bản thân anh”, mà còn “đại diện cho các tay vợt Pháp và cho các đồng nghiệp thuộc thế hệ của anh”, vì hình ảnh quá lấn lướt của Federer…

Các môn khác