Ngôi vô địch V-League 2009: Ở Nam hay ra Bắc?

Hiếm khi nào, ngay chặng xuất phát, ngôi vô địch V-League đã được các đội bóng tuyên bố thẳng thừng rằng, đấy là niềm khao khát mà họ ước muốn được sở hữu. Song, ngôi vô địch vốn đã lưu lại miền đất nắng gió phương Nam suốt 7 năm qua, liệu có trở ngược ra Bắc?

  • 7 đội bóng,chung giấc mơ
Chủ tịch CLB HAGL Đoàn Nguyên Đức đặt mục tiêu vô địch V -League 2009

Trên thực tế, chỉ có HAGL là bạo miệng tuyên bố, Gỗ sẽ đưa ngôi vô địch trở lại phố núi ở mùa bóng này. Bầu Đức thẳng thừng, ký bản hợp đồng với Lee Nguyễn và một loạt hảo thủ, ông muốn HAGL vô địch V-League 2009, sau 4 mùa cam phận đứng nhìn ĐT.LA và B.Bình Dương thay nhau ẵm ngôi vương.

Kể ra thì mới có Gỗ là dám… xổ toẹt, thẳng thừng nghênh chiến như vậy. 13 đội bóng khác, mỗi đội một mục tiêu, nhưng chẳng ai tuyên bố họ sẽ cướp ngôi của B.Bình Dương. Tất cả đều thận trọng (hoặc cố tình), chỉn chu bằng cách đặt mục tiêu “khiêm tốn”: vào tốp 3, có cơ hội là phất cờ!
Nếu thẳng thừng đặt tốp 3, ngoài HAGL còn có B.Bình Dương, ĐT.LA, SHB.Đà Nẵng, T&T Hà Nội, Thể Công và Xi măng Hải Phòng. Như thế có nghĩa, dẫu không đưa ra mục tiêu cụ thể, nhưng 7 đội bóng ấy đều có chung một giấc mơ: sở hữu ngôi vô địch V-League 2009.

Tất nhiên, ngôi vô địch chỉ dành cho một đội bóng nên việc có đến 7 “ông lớn” chung giấc mơ ấy sẽ biến cuộc chạy đua ở V-League 2009 lần này càng thêm khốc liệt. Song, nếu xét trên nền tảng lực lượng, 7 đội bóng ấy gần như hội tụ những tinh túy nhất của bóng đá Việt Nam lúc này. Đơn giản vì họ sở hữu gần như toàn bộ những tuyển thủ quốc gia (trừ K.Khánh Hòa) - cầu thủ tạo nên kỳ tích vô địch AFF Cup 2008.

Hơn thế nữa, ngoài vấn đề lực lượng, ở 7 “ông lớn” này đều hội tụ yếu tố tiên quyết cho bất cứ tham vọng của các đội bóng tại V-League: hầu bao rủng rỉnh! Mùa trước, cả 7 đội bóng trên đều nổi tiếng là biết chịu chi, chịu chơi, cho nên nếu coi tiền là một thước đo cho tham vọng xưng vương ở V-League thì tất cả những ứng viên trên đều có đủ hào khí để bước vào cuộc chạy đua.

  • Cúp vẫn ở phương Nam?

Sau ngôi vô địch của SLNA, 7 mùa bóng liên tiếp gần đây, chiếc Cúp V-League đều lưu lại phương Nam (CSG, HAGL, ĐT.LA và B.Bình Dương). Các đội bóng phía Bắc đều chỉ đơn thuần giữ vai phá bĩnh, kiểu như Thanh Hóa hay Xi măng Hải Phòng ở 2 mùa gần đây.

Với 7 đội bóng đặt tham vọng xưng vương mùa này, ngoại trừ SHB.Đà Nẵng thuộc quân số của “khúc ruột miền Trung”, 6 “ứng viên” còn lại chia đều cho cuộc đối đầu Nam - Bắc. Đấy cũng điều dễ hiểu, bởi 2 miền đất này đã hội tụ những gì tinh túy nhất của V-League.

Cúp vô địch vẫn ở Nam hay ra Bắc? Đúng ra không có đội bóng phía Bắc nào đủ can đảm tuyên bố, họ sẽ đưa ngôi vô địch ra phía Bắc. Tất cả đều là một sự rình rập, nhằm tránh những đòn bầm dập kiểu hội đồng hay đúng hơn, đấy là cách nhập cuộc thực tế với khả năng của họ.

Song, nói gì đi nữa, nếu những “lãnh chúa” phương Nam coi thường các đối thủ miền Bắc, nó sẽ là sai lầm ghê gớm. Bởi lẽ, trước mùa V-League 2009 này, trừ HAGL chiêu mộ hàng loạt hảo thủ, những cuộc chuyển nhượng đình đám, có giá trị chuyển nhượng cao nhất đều thuộc về các đội bóng miền Bắc. Nó ngấm ngầm như là cách thách thức các đội bóng phía Nam, dù xét về chiều sâu, những đội bóng này hội tụ đầy đủ cả tính truyền thống, đẳng cấp và nội lực.

Gia Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Sân Old Trafford của Man.United vẫn phải trong tình trạng vắng lặng.

Manchester chưa được đón khán giả vào sân

Theo cấu trúc phân cấp khi các hạn chế về Covid-19 được nới lỏng vừa được Chính phủ Anh đưa ra, thì thành phố Manchester là khu vực có mức độ rủi ro ở cấp độ 3 nên các trận sân nhà của các đại diện hùng mạnh của họ là Man.City và Man.United vẫn chưa thể đón khán giả trở lại sân.

Quần vợt

Các môn khác