Ngôi sao cô đơn

Có một chuyện tế nhị: xung quanh chức vô địch lịch sử của HN T&T, người ta hạn chế và thậm chí gần như không nhắc gì đến Lê Công Vinh, ngôi sao số 1 của bóng đá Việt Nam và HN T&T nhưng hiện đang một mình điều trị chấn thương trên đất Bồ Đào Nha. Chiều nay, trong ngày đăng quang của HN T&T, cái tên của ngôi sao ấy chắc chắn cũng sẽ không được nhắc đến.

Từ sau trận đấu với Đồng Tháp (áo vàng) ở vòng 6 đến nay, Công Vinh không còn đóng góp cho HN T&T.

Đơn thuần về chuyên môn, đúng là Lê Công Vinh không có đóng góp gì vào chức vô địch của HN T&T. Kể từ sau án kỷ luật vì vái lạy trọng tài ở vòng 6 và sau đó dính chấn thương thì Công Vinh không còn thi đấu cho HN T&T nữa. Anh chỉ góp được 1 bàn thắng trong 6 trận đầu mùa.

Với những con số như vậy, thậm chí với các nhà chuyên môn thì chưa chắc nếu có Công Vinh thi đấu thì HN T&T đã chơi tốt hơn. Không có Công Vinh, đội tân vương là một tập thể không ngôi sao và vô địch nhờ sự đoàn kết hơn là sự xuất sắc của các cá nhân.  Tóm lại, với chức vô địch V-League 2010 thì đóng góp của Công Vinh là một con số 0 tròn trĩnh.

Nhưng từ chuyện ấy mà phủ nhận tất cả về Lê Công Vinh là hoàn toàn không đúng. Vẫn chưa có cơ sở nào để nói rằng nếu Công Vinh thi đấu thì HN T&T sẽ chơi kém hơn. Không có tiền đạo số 1 Việt Nam, HN T&T đã lên ngôi nhờ một hàng phòng ngự chỉ để thủng lưới ít nhất V-League và một tập thể đồng đều. Nhưng chức vô địch của HN T&T bị đánh giá thấp vì họ có được quá nhiều chiến thắng may mắn, lại chỉ ghi 34 bàn thắng, kém nhất trong số 5 đội đứng đầu.

HN T&T cũng là một trong 2 nhà vô địch có số trận thua nhiều nhất 10 năm qua (cùng ĐT.LA). Nghĩa là nếu có Lê Công Vinh, tình hình ghi bàn có thể cải thiện và HN T&T sẽ chiến thắng thuyết phục hơn.

Đấy là góc độ chuyên môn. Về góc độ con người thì “oan” cho Lê Công Vinh quá. Người đội trưởng của HN T&T đúng là có một năm “đại hạn”. Hành vi vái lạy trọng tài của anh trên sân Cao Lãnh là sự bộc phát nhất thời.

Sau đó, trong một buổi tập Công Vinh dính chấn thương hết sức vô duyên và phải một mình đi chữa trị. Chắc chắn Công Vinh không muốn mình là người thừa. Nếu còn thi đấu, chưa biết anh đóng góp nhiều hay ít nhưng chưa bao giờ Công Vinh không muốn cống hiến hết sức lực.

Hơn ai hết, Công Vinh rất muốn mình chơi tốt và HN T&T vô địch vì điều đó sẽ càng tăng giá trị của anh nhất là năm nay, AFF Cup được tổ chức tại Việt Nam và Công Vinh sẽ cùng đồng đội bảo vệ danh hiệu vô địch mà anh là người hùng của năm 2008.

Vậy mà ngôi sao ấy đang rất cô đơn. Bất cứ nhà vô địch nào khi đăng quang đều ghi nhận toàn bộ đội hình kể cả cầu thủ dự bị không thi đấu. Công Vinh đã chơi 6 trận, vẫn luôn đi cùng đội HN T&T ở mọi trận đấu (dù được đề nghị là không nên vào sân). Sự vắng mặt của anh dù là lý do gì cũng là một yếu tố để HN T&T trở thành nhà vô địch.

Không nhắc về Công Vinh hay cố tình không muốn đề cập đến là điều không công bằng. Đã có thông tin là Vinh muốn giải nghệ, đấy không phải là điều tốt đẹp đối với bóng đá Việt Nam.

Tâm Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.