Ngoan… có tuổi!

Bầu Đức đã từng nói “cầu thủ bây giờ, càng lớn càng mất dạy” tưởng chỉ xuất phát từ trong cơn nóng giận của mình, hóa ra giờ lại vô cùng chính xác đối với những gì đã, đang diễn ra ở bóng đá Việt Nam. Và có cảm giác rằng, phần đông các cầu thủ nước nhà chỉ ngoan đến một ngưỡng nào đó rồi đổ đốn, hư hỏng. Thế mới đáng lo.

Vẫn cần phải nhắc lại những câu chuyện buồn của bóng đá Việt khi chỉ thời gian rất ngắn đã có ít nhất chục cầu thủ rơi vào vòng lao lý vì tội danh tương tự nhau. Không chỉ có điểm chung là mang niềm tin của người hâm mộ, mang danh dự của đội bóng hay tương lai của chính mình ra đánh đổi thông qua con đường cá độ - làm độ mà hầu hết đều đã từng được đánh giá rất ngoan khi mới bắt đầu bước chân vào con đường bóng đá chuyên nghiệp. Thậm chí với nhiều cầu thủ, khi đã có danh tiếng cũng vẫn được đánh giá là ngoan, là đàng hoàng và có chí.

Khi trưởng thành, liệu những nụ cười của các em U17 có còn trong sáng nữa hay không? Ảnh: Quốc Huy

Mạnh Dũng hay Quang Hùng là một trong những ví dụ điển hình như thế. Hầu như những ai tiếp xúc, những ai nhìn vào bên ngoài tất cả đều khó có thể chê được 2 cầu thủ xuất thân từ bóng đá thành Nam. Thậm chí, trong mắt nhiều phóng viên thể thao Dũng “con” hay đồng đội, đồng phạm của mình ở CLB Ninh Bình cũng như những cầu thủ vừa rơi vào vòng lao lý khác đều thuộc dạng ngoan và lành. Thế nên, khi nghe tin một số cái tên bị bắt vì dính vào cá độ, làm độ khá nhiều người đã sốc thực sự, bởi quá khó tin khi mà trước đó còn là người hùng, còn chơi bóng như thể ngày mai sẽ tận thế…Vậy mà, chỉ trong chốc lát mọi thứ bẽ bàng đến khó có thể giải thích như thế.

Thực tế, môi trường bóng đá chuyên nghiệp luôn khắc nghiệt, phức tạp và V-League hay đối với bóng đá Việt không phải là ngoại lệ. Cầu thủ ngoan hoặc giữ được mình rõ ràng không phải điều dễ dàng khi mà bên ngoài sân, trên khán đài có quá nhiều điều, nhiều người xấu sẵn sàng lôi kéo, là miếng mồi ngon để lao vào những cuộc chơi bất tận, dù gì giới cầu thủ ít năm trở lại đây đã là thành phần thuộc tầng lớp thu nhập tương đối cao so với mặt bằng của xã hội. Nhưng, dù phức tạp hay nghiệt ngã đến mấy thì rõ ràng cũng khó có thể đem điều đó ra lý giải cho sự sa ngã, hay hư hỏng của một phần không nhỏ của cầu thủ Việt. Bởi cũng chơi bóng, cũng sống trong môi trường ấy rất nhiều đồng nghiệp của họ vẫn vững vàng thì không thể cho rằng là môi trường, hay bị lôi kéo khiến hư hỏng.

Dù thế, với những gì đã và đang diễn ra giống như một bộ phim dài tập, và được nối liền mạch như cách mà từ những đàn anh đi trước, đến Mạnh Dũng, Quang Hùng, Long Giang, Hữu Phát…bây giờ bỗng thấy rất lo cho “bọn trẻ ngoan” đang chơi bóng ở giải U17 bây giờ, hay hàng loạt lò đào tạo trẻ khác. Lo thật, bởi cứ như là cái dớp khi mà với bóng đá Việt Nam dường như ngoan cũng có giới hạn về tuổi tác, danh tiếng thì phải!

Hà Mây

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Phan Tom đang là 1 trong những chân sút đáng xem ở SPL-S3

Phan Tom, sát thủ vòng cấm của BĐS Nam Dương ở SPL - S3

Nguyễn Phan Khải Nguyên hay còn được gọi với biệt danh “Phan Tom” là nỗi ám ảnh của bất kì hàng thủ phủi nào khi chạm trán. Không phải ngẫu nhiên mà anh được bầu Thông chiêu mộ từ quê nhà Quảng Trị vào thi đấu tại sân chơi SPL - S3, đó là cả một sự toan tính dài hơi của Ban huấn luyện câu lạc bộ BĐS Nam Dương. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng