Ngoan… có tuổi!

Bầu Đức đã từng nói “cầu thủ bây giờ, càng lớn càng mất dạy” tưởng chỉ xuất phát từ trong cơn nóng giận của mình, hóa ra giờ lại vô cùng chính xác đối với những gì đã, đang diễn ra ở bóng đá Việt Nam. Và có cảm giác rằng, phần đông các cầu thủ nước nhà chỉ ngoan đến một ngưỡng nào đó rồi đổ đốn, hư hỏng. Thế mới đáng lo.

Vẫn cần phải nhắc lại những câu chuyện buồn của bóng đá Việt khi chỉ thời gian rất ngắn đã có ít nhất chục cầu thủ rơi vào vòng lao lý vì tội danh tương tự nhau. Không chỉ có điểm chung là mang niềm tin của người hâm mộ, mang danh dự của đội bóng hay tương lai của chính mình ra đánh đổi thông qua con đường cá độ - làm độ mà hầu hết đều đã từng được đánh giá rất ngoan khi mới bắt đầu bước chân vào con đường bóng đá chuyên nghiệp. Thậm chí với nhiều cầu thủ, khi đã có danh tiếng cũng vẫn được đánh giá là ngoan, là đàng hoàng và có chí.

Khi trưởng thành, liệu những nụ cười của các em U17 có còn trong sáng nữa hay không? Ảnh: Quốc Huy

Mạnh Dũng hay Quang Hùng là một trong những ví dụ điển hình như thế. Hầu như những ai tiếp xúc, những ai nhìn vào bên ngoài tất cả đều khó có thể chê được 2 cầu thủ xuất thân từ bóng đá thành Nam. Thậm chí, trong mắt nhiều phóng viên thể thao Dũng “con” hay đồng đội, đồng phạm của mình ở CLB Ninh Bình cũng như những cầu thủ vừa rơi vào vòng lao lý khác đều thuộc dạng ngoan và lành. Thế nên, khi nghe tin một số cái tên bị bắt vì dính vào cá độ, làm độ khá nhiều người đã sốc thực sự, bởi quá khó tin khi mà trước đó còn là người hùng, còn chơi bóng như thể ngày mai sẽ tận thế…Vậy mà, chỉ trong chốc lát mọi thứ bẽ bàng đến khó có thể giải thích như thế.

Thực tế, môi trường bóng đá chuyên nghiệp luôn khắc nghiệt, phức tạp và V-League hay đối với bóng đá Việt không phải là ngoại lệ. Cầu thủ ngoan hoặc giữ được mình rõ ràng không phải điều dễ dàng khi mà bên ngoài sân, trên khán đài có quá nhiều điều, nhiều người xấu sẵn sàng lôi kéo, là miếng mồi ngon để lao vào những cuộc chơi bất tận, dù gì giới cầu thủ ít năm trở lại đây đã là thành phần thuộc tầng lớp thu nhập tương đối cao so với mặt bằng của xã hội. Nhưng, dù phức tạp hay nghiệt ngã đến mấy thì rõ ràng cũng khó có thể đem điều đó ra lý giải cho sự sa ngã, hay hư hỏng của một phần không nhỏ của cầu thủ Việt. Bởi cũng chơi bóng, cũng sống trong môi trường ấy rất nhiều đồng nghiệp của họ vẫn vững vàng thì không thể cho rằng là môi trường, hay bị lôi kéo khiến hư hỏng.

Dù thế, với những gì đã và đang diễn ra giống như một bộ phim dài tập, và được nối liền mạch như cách mà từ những đàn anh đi trước, đến Mạnh Dũng, Quang Hùng, Long Giang, Hữu Phát…bây giờ bỗng thấy rất lo cho “bọn trẻ ngoan” đang chơi bóng ở giải U17 bây giờ, hay hàng loạt lò đào tạo trẻ khác. Lo thật, bởi cứ như là cái dớp khi mà với bóng đá Việt Nam dường như ngoan cũng có giới hạn về tuổi tác, danh tiếng thì phải!

Hà Mây

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Đạt Tín vô địch VPL-S3 đầy xứng đáng

Đạt Tín xứng đáng vô địch VPL-S3 : Sự kết hợp uyển chuyển giữa phủi và futsal

Nhiều người nói Đạt Tín thắng EOC, trước đó loại cả Mobi nhờ cầu chuyên futsal - và lối đá đập nhả di chỗ liên tục với nền tảng thể lực dồi dào kiểu sân 5 - khiến đối thủ bị ngộp. Điều này cũng chưa hẳn hợp lý! Nếu chỉ đơn thuần “chuyên về futsal”, Coach Trung Núi và Coach Tuấn gấu đã có thành tích chứ không thua tan nát ở VPL-S1 và thậm chí đã vô địch ở VPL-S2. Đạt Tín vô địch VPL-S3, trong trận đấu giới CĐV bình luận là “out trình” EOC - nhờ vào sự kết hợp uyển chuyển giữa phủi và futsal, nhờ đội hình đồng đều giàu chất lượng và những cá nhân xuất sắc.

Bảng xếp hạng trong nước

CLB TPHCM và Hà Tĩnh kìm chân nhau sau trận hòa 1-1

Bảng xếp hạng vòng 16 V-League 2022

Có đến 5/6 trận hòa ở vòng 16 đã làm cho trận tự trên bảng xếp hạng không có nhiều biến động đáng kể. Trận đấu có kết quả thắng/bại duy nhất là chiến thắng 4-0 của Viettel trước Nam Định đã giúp đội bóng này trở lại tốp 5.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.