Phản hồi loạt bài “Bóng đá Việt Nam và những ngoại binh”

“Ngoại” sẽ hại “nội”!

Sau loạt bài “Bóng đá Việt Nam và những ngoại binh”, Báo SGGP đã nhận được khá nhiều ý kiến phản hồi từ dư luận, đặc biệt là từ các chuyên gia, HLV bóng đá đưa ra những góp ý và bình luận về chuyện các cầu thủ ngoại ngày càng tràn ngập trong làng bóng đá Việt Nam. Sự đồng thuận thì ít, trong khi đa số những ý kiến phản đối tập trung cho rằng thực tế khó kiểm soát hiện nay sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển lành mạnh của bóng đá Việt Nam.

Cho đến trước khi các cầu thủ nước ngoài ồ ạt được nhập quốc tịch Việt Nam, các đội bóng trong nước đều tuân thủ mô hình chuẩn mà Liên đoàn Bóng đá Việt Nam quy định “8 cầu thủ nội+3 cầu thủ ngoại” trong mỗi trận đấu. Đây được cho là điều hợp lý, phù hợp với xu thế phát triển của các nền bóng đá tiên tiến trên thế giới. Điều đó cũng công nhận các cầu thủ nội chính là cái gốc của một đội bóng, và ngoại binh giống như một sự tăng cường sức mạnh cho đội bóng không hơn không kém. Nguyên Trưởng bộ môn bóng đá Việt Nam Mai Đức Chung từng nêu chính kiến về việc nên thay đổi việc cấp “quota” cho cầu thủ ngoại. Điển hình là V-League thay vì đăng ký 5 cầu thủ, cho ra sân 3, thì điều chỉnh lại thành 4/2 hoặc 3/2. Còn giải hạng nhất thì nên đăng ký 2 nhưng chỉ được phép ra sân 1 cầu thủ ngoại.

Sở dĩ có điều này, bộ môn bóng đá muốn siết lượng ngoại binh lại, bởi gần đây cơ hội cho các cầu thủ trẻ ra sân rất ít do ngoại binh nhiều. Đó là chưa kể nhiều đội còn ra sức thuyết phục cầu thủ ngoại nhập tịch để tăng lượng cầu thủ ngoại lên sau khi biến ngoại thành nội binh.

Đấy đương nhiên là điều mà nhiều chuyên gia bóng đá, HLV uy tín ở Việt Nam lo ngại. Sự dễ dãi trong việc nhập quốc tịch cho cầu thủ nước ngoài có thể dẫn tới một viễn cảnh khó lường: một CLB Việt Nam chỉ toàn các cầu thủ ngoại, không có cầu thủ trong nước nào xuất hiện! Tất nhiên, đấy chỉ là giả thiết, nhưng không có nghĩa nó sẽ không xảy ra.

HLV Trần Văn Phúc, thành viên Hội đồng HLV quốc gia, cho rằng: “Cầu thủ ngoại có những tác động tốt cho nội binh. Điều quan trọng là mỗi ông HLV, mỗi ông lãnh đạo đội bóng cần có tư duy thế nào để vừa đảm bảo thành tích cho CLB lại vừa tạo điều kiện phát huy phẩm chất cầu thủ nội. Đó là môi trường mà cầu thủ nội học hỏi được rất nhiều từ cầu thủ ngoại để tự mình tích lũy những kinh nghiệm bổ ích khi ra đấu trường quốc tế. Còn có một xu hướng nữa là mua cầu thủ ngoại về rồi bỏ tiền ra nhập quốc tịch cho họ. Như một số đội bóng hiện giờ, họ có thể tung ra sân cùng lúc đến 4, thậm chí 5 cầu thủ không phải là người Việt Nam. Tôi không đồng tình với cách làm bóng đá như vậy, vì nó không tạo ra một sân chơi công bằng”.

Việc các cầu thủ ngoại tràn ngập ở các giải V-League, hạng nhất đồng nghĩa với cơ hội ra sân của các cầu thủ trẻ trong nước sẽ ít đi.

Lê Quang

Thông tin liên quan

- Bài 1: Cuộc chiến vì thương hiệu

- Bài 2: Lợi & hại

- Bài 3: Trào lưu “nội hóa”

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Pedro Porro đã thấy cơ hội phát triển tại Sporting Lisbon.

Tiết lộ từ “kẻ bị lãng quên” ở Man.City

Hậu vệ đang thuộc biên chế của Man.City, Pedro Porro khẳng định anh chưa bao giờ nói chuyện với HLV Pep Guardiola, và thậm chí tin rằng nhà quân đồng hương người Tây Ban Nha còn không biết anh là cầu thủ của ông.

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Hình ảnh quảng bá trận Lobov vs Berinchyk

“Gã điên Ailen” Conor McGregor: Đòi đến xem trận đấu quyền không găng Artem Lobov vs Denys Berinchyk

Cựu võ sĩ của UFC, và cũng chính là “huynh đệ trên bến dưới thuyền” của “Gã điên Ailen” Conor McGregor - “Cây búa Nga” Artem Lobov, sẽ “tái xuất giang hồ” trong một trận đấu quyền không găng thuộc một sự kiện của hệ giải Mahatch FC. Anh sẽ đấu với quyền thủ chuyên nghiệp vốn đang giữ đai vô địch WBO International hạng nhẹ - Denys Berinchyk (Ukraine) trong trận đấu dự kiến diễn ra tại Kiev vào ngày mai…