Ngoại binh nhiều - thêm lo

Một trong những lý do mà HLV Miura lý giải thất bại của tuyển Việt Nam trước Thái Lan là giải Thai Premier League có nhiều đội và có nhiều ngoại binh hơn V-League (18 đội và 4 ngoại binh/đội ở Thai Premier League so với 14 đội và 2 ngoại binh/đội ở V-League). HLV Nhật Bản nói không sai nhưng chưa đúng. Thực tế nhiều nước cho thấy, chất lượng của giải VĐQG tác động rất lớn tới chuyên môn của đội tuyển quốc gia nhưng không phải dựa trên số lượng đội bóng tham gia hay ngoại binh góp mặt.

Hàn Quốc là đội tuyển liên tục dự World Cup nhưng giải VĐQG của họ (K-League) chỉ có 12 đội. Nhật Bản cũng thường xuyên góp mặt World Cup gần 2 thập niên qua nhưng từ năm 2005 thì J-League mới tăng lên 18 đội và duy trì số lượng đó tới nay. Đội đang dẫn đầu J-League là Sanfrecce Hiroshima có 3 ngoại binh nhưng chỉ có 2 ngoại binh thi đấu, người còn lại là 1 hậu vệ Hàn Quốc chưa chơi trận nào.

Pha tranh bóng của 2 ngoại binh Hà Nội T&T và SHB Đà Nẵng (phải). Ảnh: Minh Hoàng

Sự góp mặt của ngoại binh là cần thiết khi giúp chất lượng từng đội bóng tăng lên. Với đặc thù của bóng đá Việt Nam, 2 ngoại binh là vừa vì cần tạo cơ hội cho các cầu thủ bản xứ thi đấu. Ai cũng thấy, gần như các HLV đều cố tận dụng tầm vóc cao lớn và thể lực vượt trội của các ngoại binh dù chuyên môn của họ thua xa cầu thủ Việt Nam.

V-League 2015 là mùa đầu tiên mỗi đội chỉ có 2 ngoại binh. Tác dụng thấy rất rõ ở danh sách Vua phá lưới. Dù vẫn chưa thể có Vua phá lưới nội kể từ cựu danh thủ Hồ Văn Lợi mùa giải 2001-2002 nhưng Văn Thắng trở thành cầu thủ nội đầu tiên ghi được 16 bàn/mùa. Đình Tùng vốn chỉ “lẹt đẹt” 4-5 bàn ở những mùa trước cũng ghi 13 bàn cho Thanh Hóa. Chỉ khi sử dụng hạn chế ngoại binh, chúng ta mới phát hiện được tiền vệ trụ tài năng 19 tuổi Đỗ Duy Mạnh (Hà Nội T&T) hay tạo cơ hội thể hiện cho Thành Trung (QNK. Quảng Nam)…

Đội tuyển Việt Nam chơi tệ thời gian qua một phần vì HLV Miura đã không sử dụng những nội binh tốt nhất ở V-League 2015 mà nhờ hạn chế ngoại binh nên họ mới có cơ hội tỏa sáng. Ngoại binh chỉ là “gia vị” ở V-League chứ không thể là “nguyên liệu” để xây dựng đội tuyển quốc gia. Đừng vì lời góp ý của Miura trong lúc bế tắc mà tăng số lượng ngoại binh trở lại ở V-League 2016.

Hoàng Hưng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.