Ngoại binh mở máy chậm

Vòng 1 V-League 2016 có tổng cộng 19 bàn thắng thì có tới 13 bàn của nội binh. HA.GL thắng Hà Nội 5-0, Hải Phòng thắng SLNA 2-0, Bình Dương thắng Cần Thơ 2-0 là những trận đấu toàn bộ cầu thủ nội ghi bàn. Trong 6 bàn thắng của ngoại binh và cầu thủ nhập tịch thì một nửa từ chấm 11m: 2 lần của Omar (Thanh Hóa) và 1 lần của Gaston Merlo (Đà Nẵng). Quay trở lại vòng 1 mùa giải 2015, cầu thủ nội ghi 15 trên tổng số 23 bàn. Như vậy, đủ thấy các cầu thủ nội nhập cuộc V-League tốt hơn đồng nghiệp ngoại.

Vì sao? Gần như toàn bộ cầu thủ nội phải bước vào tập luyện chuẩn bị từ cuối tháng 10 hoặc chậm nhất là đầu tháng 11 năm trước. Họ có tới trên dưới 4 tháng tập luyện bắt nhịp trận đầu tiên của mùa giải rất tốt. Trong khi đó, phần lớn các cầu thủ ngoại được HLV trưởng cho phép tập trung trễ hơn sau một mùa giải xa nhà kéo dài. Phong độ của các ngoại binh thường không ấn tượng trong một vài vòng đấu đầu tiên.

Ngoại binh CLB Hà Nội (phải) tỏ ra bất lực trước hàng thủ HA.GL. Ảnh: Minh Hoàng

Tuy nhiên, ở cuộc đua đường trường như V-League thì cách nhập cuộc sớm của nội binh và kiểu rù rì của ngoại binh thường đưa tới kết quả khác nhau. Các ngoại binh chia nhau “lượm” hết danh hiệu Vua phá lưới suốt những năm qua. Nền tảng thể lực của nội binh vốn không sánh bằng ngoại binh nhưng lại đạt điểm rơi phong độ sớm, tất phải sa sút sớm. Ngược lại, ngoại binh tập trễ, thể lực sung mãn hơn nên càng đá càng hay.

Quãng nghỉ V-League quá dài, kế hoạch tập luyện các đội quá sớm thường giúp nội binh nổi bật ở phần đầu mùa giải nhưng sau đó nhường sân khấu cho ngoại binh.

HOÀNG HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Park Choong-kyun

HLV Park Hang-seo thay trợ lý trước đợt tập trung vào tháng 8

Mới đây, HLV Park Hang-seo đã có đề nghị VFF bổ sung thêm trợ lý khi ông Lee Young-jin khó trở sang Việt Nam đúng tiến độ tập trung của đội tuyển Việt Nam tới đây. Trợ lý mới mà thầy Park lựa chọn cũng đến từ Hàn Quốc.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.