Ngõ cụt

“Các anh các chị được bầu để giúp bóng đá phát triển chứ đâu phải lên đó để… “cạp”, rõ chưa? Các người đủ hiểu bóng đá Sierra Leone chậm phát triển so với nhiều nước khác tại châu Phi nhưng điều đó chưa làm tôi xấu hổ. Xấu hổ là người đứng đầu liên đoàn vừa bị bắt do liên quan tham nhũng” – một lãnh đạo quốc gia nổi giận.

Mọi người thầm thì với nhau. Có lẽ vị lãnh đạo đang thất vọng bởi việc bà Isha Johansen - Chủ tịch LĐBĐ Sierra Leone (SLFA) bị cơ quan chống tham nhũng bắt giữ vì tội tham nhũng. Theo đó, cùng bị bắt còn có 2 quan chức lãnh đạo SLFA khác. Lệnh bắt 3 quan chức chóp bu được người đứng đầu cơ quan Chống tham tham nhũng Sierra Leone, ông Andy Macauley đưa ra.

Một số khác đặt vấn đề với giới chức SLFA: “Với tình hình này Sierra Leone mãi vẫn là đội lót đường ở châu Phi chứ chưa nói tầm thế giới, các ông nghĩ sao?”. Câu trả lời từ phía những quan chức SLFA là sự não nề, thở dài thườn thượt.

Một người hâm mộ am tường: “Tưởng đâu bà Isha Johansen lên ngồi ghế nóng sẽ giúp bóng đá Sierra Leone lột xác, nhưng cuối cùng chỉ mang lại sự thất vọng tột cùng. Rồi đây, đội tuyển quốc gia của ta cũng chỉ quanh quẩn với việc “không tham dự”, “không vượt qua vòng loại” ở cúp bóng đá châu Phi, không hơn không kém mà thôi”.

Khán giả khác đính chính: “Khá hơn chút là được 2 lần dự VCK cúp bóng đá châu Phi vào các năm 1994 và 1996. Một thực tế khác, bóng đá của ta rất có tiềm năng, vì từng xếp hạng cao nhất của FIFA là thứ 50 (8-2014) hay gần nhất cũng xếp hạng 90 (7-2016) chứ đâu phải dạng vừa nhưng giờ coi như tan nát”.

Phía ông Andy cho Reuters biết: “Bà Asha đã không trả lời được những khoản tài chính bị thất thoát rất lớn ở SLFA trước câu hỏi của các điều tra viên nên chúng tôi buộc bắt giữ”. Về phía FIFA cũng đang hỗ trợ tích cực cho vụ điều tra.

Nghe đến đây, nhiều người đồng thanh: “Với những gì xảy ra ở Sierra Leone, chẳng khó giải thích vì sao một nơi “màu mỡ” như FIFA không xảy ra bầy hầy. Thế nên cần thông cảm cho nền bóng đá thế giới ngày càng đi vào ngõ cụt”.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất