Nghiệp dư toàn tập

Có thể nói rằng, hiếm có giải đấu trên thế giới nào mà những chiếc vé được lên chơi ở giải chuyên nghiệp lại dễ dàng như ở Việt Nam. Ví dụ, mùa giải trước dù chỉ có 8 đội bóng tranh tài ở giải đấu thứ cấp so với V-League, nhưng suất lên hạng chiếm gần một nửa (3/8) trong tổng số các đội bóng tham dự. Thấp hơn một chút, là giải hạng Nhì trong năm nay cũng đã có tới 4 đội thăng hạng, dù dự VCK là 6. Dễ để lên chơi tại V-League, hay giải hạng Nhất không, chắc cũng chẳng cần phải trả lời.

Cũng chẳng phải là câu chuyện mới, nhưng vẫn phải nhắc lại khi hầu hết các đội bóng đang tồn tại ở Việt Nam đều có thể được mua, sang nhượng một cách dễ dàng và rẻ bèo chẳng khác gì mớ rau, miếng thịt mà các bà nội trợ có thể đưa về nhà. Chỉ cần ai đó không đọc báo thể thao, không theo dõi tin tức rất có thể sẽ bị lạc hậu nếu như muốn tìm hiểu thông tin về các đội bóng đá chơi ở V-League. Hải Phòng là ví dụ, khi mùa trước vừa xuống hạng nay lại nghiễm nhiên chơi tiếp ở V-League thông qua một cuộc sang nhượng đơn giản.

Sở hữu một đội bóng, hay tìm kiếm chiếc vé thăng hạng để chơi ở giải đấu cao nhất của bóng đá Việt rẻ và dễ dàng như thế nên không ngạc nhiên rằng mọi giá trị được coi như nền tảng cho bóng đá, cho đội bóng chuyên nghiệp chỉ là con số 0. Có nghĩa, cơ sở vật chất, hệ thống đào tạo hoặc gìn giữ giá trị thương hiệu của đội bóng là hoàn toàn không có. Tự hào gì khi dù mang tên Hải Phòng, hay đội A, B nào đó nhưng thực chất những con người đang chơi dưới màu áo đó toàn dân tứ xứ. Cũng như rất có thể, sau mùa giải đó một lần nữa các cầu thủ sẽ chơi bóng ở màu áo khác, địa phương khác thông qua một cuộc sang nhượng, dù thực chất đồng đội, HLV vẫn là những người cũ.

Chúng ta đã cố vượt khỏi bóng đá bao cấp để trở thành chuyên nghiệp, đó là khát vọng rất cần và đủ để tạo ra một nền bóng đá mạnh mẽ. Nhưng, có vẻ như bóng đá Việt, các nhà quản lý đã không nghĩ rằng mình chưa đủ “tuổi” để theo đuổi điều đó. Và thực tế là như vậy, cả chục năm lên chuyên nghiệp giải đấu đã teo tóp đi rất nhiều, tính cạnh tranh cũng như sự ổn định cũng rất mơ hồ.

Thành thử, nếu cuối mùa giải năm nay có thêm đội bóng nào đó bỏ, hoặc lớn tiếng rời cuộc chơi nữa cũng chẳng là lạ. Mà tất cả những điều đó đâu phải bây giờ mới nhìn ra…

Hà Mây

Lỗ hổng quản lý

Ngoài chuyện giải tán đội bóng đã diễn ra liên tục trong 4 năm trở lại đây, “hưởng ứng phong trào”, có thêm các trường hợp “dọa” bỏ giải.

Điều đáng nói là việc “dọa” này không chỉ rơi vào trường hợp của các đội “nhà nghèo” như chúng ta đã biết như K.Kiên Giang mùa bóng 2013, hay HV An Giang đầu mùa 2014. “Tầm cỡ” như bầu Đức cũng từng nói về chuyện bỏ bóng đá đỉnh cao, về làm bóng đá trẻ vì không chịu nổi cách điều hành trận đấu của trọng tài. Rồi “đại gia” như bầu Trường hồi đầu mùa 2013 cũng đã đòi giải tán đội bóng The Vissai Ninh Bình vì lý do rất “trời ơi” là cầu thủ không có trách nhiệm. Hoặc như bầu Đệ của Thanh Hóa, đến nay sau 4 năm làm bóng đá, đã “dọa” đến 4 lần.

Năm nay, do còn cơ hội tranh chấp chức vô địch nên chưa thấy ông bầu xứ Thanh này lên tiếng, nhưng không ai bảo đảm sắp tới mà có chuyện gì liên quan đến trọng tài, ông có “dọa” nữa hay không.

Về cơ bản, lý do chính để các đội “dọa” đều từ những bất công mà họ phải chịu trước các quyết định của trọng tài và cách xử lý có phần “tiền hậu bất nhất” của VFF sau đó. Gần đây, có thêm một lý do quan trọng khác để các đội “dọa”- đó là sự lơi lỏng của VPF.

Ví dụ như trường hợp của Hải Phòng, họ muốn người “xử” họ là Công ty VPF và BTC giải chứ không phải là Ban kỷ luật của VFF. Theo họ, những gì xảy ra trong trận đấu phải do BTC quyết định chứ không thể chuyển hồ sơ sang một nơi khác, dễ có cái nhìn sai lệch.

Đây cũng là lỗ hổng chết người mà Sài Gòn Xuân Thành lấy cớ để “xù” trách nhiệm. BTC V-League và Công ty VPF không có thực quyền, còn VFF thì lại không trực tiếp quản lý các CLB. Khi tồn tại 2 cơ quan cùng quản lý một pháp nhân như CLB thì khi xảy ra chuyện, chẳng biết xử theo kiểu nào.
Thế nên mới có chuyện “dọa”…

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Becamex Bình Dương và Đà Nẵng tích cực chuẩn bị về lực lượng cho mùa bóng 2022

Nhiều đội bóng đề nghị V-League 2022 nên trở lại thể thức cũ

Tại Hội nghị tổng kết các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2021 diễn ra vào chiều 15-10, một số CLB như SLNA, Đà Nẵng, Becamex Bình Dương có đề xuất đưa V-League, giải hạng Nhất mùa 2022 trở lại với thể thức ban đầu. Đó là thi đấu vòng tròn 2 lượt, thay vì xong lượt đi là tách nhóm như hai mùa vừa qua.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Quả bóng vàng futsal Việt Nam 2020 Nguyễn Minh Trí (giữa) trong trận đấu gặp tuyển Nga. Ảnh: THANH QUỐC

Chia tay futsal World Cup: Chờ Quả bóng vàng Việt Nam 2021

Rời đấu trường futsal World Cup 2021, thầy trò HLV tuyển futsal Việt Nam được ngợi khen vì tinh thần chiến đấu như các chiến binh trước Brazil, Panama, CH Czech và đặc biệt là trước Á quân thế giới Nga. Chiến tích của HLV Phạm Minh Giang và các học trò sẽ còn được nhắc mãi. Và màn trình diễn ấy sẽ khiến cuộc đua đến danh hiệu Quả bóng vàng futsal Việt Nam năm 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức càng thêm hấp dẫn, gay cấn…