Nghiên cứu mới công bố trong làng quần vợt thế giới: Nam mắc sai lầm nhiều hơn nữ

(SGGPO).- Các giáo sư kinh tế của trường Đại học Deakin ở Melbourne (Úc) và Đại học Sogang ở Seoul (Hàn Quốc) vừa công bố kết quả nghiên cứu trên tạp chí Sports Economics về sự phản ứng khác biệt giữa nam và nữ ở những pha bóng đi sát vạch vôi, trong làng quần vợt thế giới.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập các dữ liệu về những pha bóng sát vạch vôi ở những trận đấu chuyên nghiệp của 331 nam và 149 nữ từ năm 2006 tới 2008.

Kết quả hết sức bất ngờ: Nam thường dễ mắc lỗi hơn trong những tình huống thi đấu căng thẳng. Chẳng hạn như ở những loạt tiebreak, các tay vợt nữ thường dứt điểm chính xác hơn đồng nghiệp nam.

Tay vợt nam dễ mắc sai lầm ở những thời điểm quyết định trong trận đấu hơn đồng nghiệp nữ.

Số liệu phân tích cho thấy 34% các cú dứt điểm sát biên của nam là thất bại, trong khi nữ chỉ 9%. Khoảng cách ra biên có khi chỉ là 5 mi-li-mét mà theo các nhà nghiên cứu là do các tay vợt nam quá tự tin rằng sẽ ra đòn hạ gục đối phương nhưng không ngờ bóng lại ra ngoài biên một chút xíu.
Tâm lý thi đấu cũng là phần quan trọng khiến các tay vợt nam dễ thất bại hơn ở những thời điểm quyết định của trận đấu.

Ở những loạt tiebreak, nam có xu hướng phải thắng bằng mọi giá, trong khi nữ chuẩn bị sẵn tâm lý thất bại. Nữ huyền thoại quần vợt Martina Navratilova nói rằng: Sự khác biệt là ở “cái tôi”. Các tay vợt nam không nghĩ tới chuyện thất bại nên cố đánh cho thắng. Ở những thời khắc như thế, chỉ cần vội vã một chút là thất bại. Trong khi đó, nữ nhẹ nhàng chấp nhận thất bại, tâm lý thoải mái hơn, động tác ra tay cũng chuẩn xác hơn.

HƯNG THỊNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lễ trao giải trận chung kết Monte Carlo Masters 2013, khi Djokovic "dám thắng" Nadal

Monte Carlo Masters: Djokovic và Nadal không cùng nhánh thăm, ai sẽ là “Đại tông sư”?

Sau khi BTC giải Monte Carlo Masters 2021, giải Masters 1.000 trên mặt sân đất nện đầu tiên của mùa giải năm mới, tiến hành bốc thăm phân nhánh, nhiều người đã thở phào nhẹ nhõm khi trông thấy 2 cái tên số 1 của ATP Tour hiện nay, Novak Djokovic và Rafael Nadal, được phân ra ở 2 nhánh thăm đối lập nhau. Điều đó có nghĩa là, nếu phải đối mặt với nhau, Djokovic sẽ chỉ đấu với Nadal ở trận đấu chung kết, trận cuối cùng…

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Các môn khác