Nghịch lý V-League

1. Trong cuộc đua vô địch chưa bao giờ hấp dẫn và gây cấn đến mức còn 3 đội đủ khả năng lên ngôi tại vòng đấu cuối cùng thì ở phía bên kia bảng xếp hạng, Đồng Tháp thì xuống hạng từ giữa lượt về, suất play-off của Long An cũng “chốt” cách đây 4 vòng. Điều này khiến cho V-League có phần bị “lệch” so với quá khứ khi mà cuộc đua tránh xuống hạng mới là tiêu điểm mỗi mùa.

Việc nhiều đội tranh chấp chức vô địch đương nhiên là đáng mừng đối với bất kỳ giải vô địch quốc gia nào, nhưng không thể phủ nhận sự yên ắng bên dưới bảng xếp hạng đã phản ảnh thực tế vốn được nói đến rất nhiều lần: V-League hiện đang bị “loãng” về chất lượng khi có quá nhiều đội bóng so với năng lực hiện tại của nền bóng đá. Nói đúng hơn, thay vì 14, con số có lẽ là 10 hoặc 12 sẽ hợp lý hơn, tạo ra nhiều động lực hơn.

Bởi về lý thuyết, nếu 2 đầu bảng xếp hạng cùng tồn tại 2 cuộc đua thì mọi trận đấu đều mang ý nghĩa quan trọng không với đội này thì với đội kia, với xác suất tối thiểu 60% các trận đấu mỗi vòng đều có lý đo chờ đợi. Trong khi với V-League ở 5 vòng gần đây, thường chỉ có 3/7 trận mỗi vòng là có cái để theo dõi. Khán giả ngày càng ít cũng vì lý do này.

2. Con số 8 điểm của Đồng Tháp có hiện nay là thấp kỷ lục của V-League. Với 19 điểm, nếu không thắng ở trận cuối thì Long An cũng sẽ là đội bóng áp chót có số điểm thấp nhất lịch sử (tính trên con số trung bình). Ngoài ra, cái khoảng cách giữa Long An và HA.GL hiện lên đến 11 điểm, cũng là khá cao.

Ở đây có tính chất bắc cầu. Vì Đồng Tháp buông tay quá sớm nên Long An cũng tự động giảm nhịp thi đấu nhằm chuẩn bị cho trận play-off. Đặt trường hợp Đồng Tháp không rơi vào cảnh xuống hạng quá sớm thì Long An cũng phải “chiến đấu” đến giờ cuối, mọi thứ có thể sẽ khác.

Ngoài ra, chúng ta thấy ở cuộc đua vô địch, số lượng trận thắng cũng như điểm số đều không kém các mùa trước. Nếu đem trừ bớt các trận đấu với 2 đội cuối bảng thì cũng vẫn tạm xem là chất lượng của nửa trên bảng xếp hạng không sa sút. Như vậy, việc có đến 14 đội bóng sẽ chỉ ảnh hưởng cho nhóm cuối, khiến cho chất lượng của từng vòng đấu không cao.

Hồi mùa giải trước, cuộc đua trụ hạng kéo dài đến giờ chót dù V-League cũng có 14 đội. Tuy nhiên, nguyên nhân lại đến từ cuộc đua vô địch kết thúc sớm trước 3-4 vòng đấu. Trong khi năm nay, các đội phía trên cần điểm nên đá thẳng chân và đưa đến những khoảng cách lớn như nêu trên.

VIỆT LONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoàng cao - áo trắng nón đen ngồi trên khán đài (Ảnh Đình Viên)

Hoàng cao ở SPL - S4: Tâm sự người chiến binh phải ngồi trên khán đài, nỗi đau khi bị hiểu lầm và khả năng không chơi giai đoạn 2

Tôi vẫn nhớ mãi khoảnh khắc “cái đẩu” của Hoàng cao gây chuyện ở CK của VPL - S2 (SVĐ Hoàng Mai - Hà Nội), trận đấu giữa Song Hùng và Kardiachain Sài Gòn, 2 đại biểu phủi miền Nam, tranh phong ngay giữa lòng quê hương bóng phủi, như-một-thước-phim-quay-chậm. Trước đó 3 phút, Hoàng cao thậm chí còn cúi đầu mệt mỏi khi Kardiachain Sài Gòn, với ưu thế hơn người, vượt lên dẫn 2-1. Nhưng từ cú phất bóng đá phạt góc điệu đà của Hạnh Ozil, Hoàng cao lòn từ phía sau lên, và ghim thẳng “cái đầu” khiến bóng đi vào góc hẹp…