Nghịch lý trọng tài Việt Nam

Theo lịch phân công của FIFA, trong tháng 3 này, các trọng tài Việt Nam được bố trí làm nhiệm vụ khá nhiều. Riêng trọng tài Võ Minh Trí sẽ cầm còi tại các trận đấu ở AFC Cup, AFC Champions League và đặc biệt là trận đấu ở vòng loại thứ 4 World Cup 2014. Đấy đều là các trận đấu giữa những đội bóng hàng đầu châu lục.

Điều này khẳng định trình độ của trọng tài Việt Nam không kém, nếu không nói ở góc nhìn chuyên môn, họ được đánh giá cao. Từ trước đến nay vẫn chưa có phàn nàn nào về cách cầm còi của trọng tài Việt Nam trên trường quốc tế.

Vậy mà chỉ sau 8 vòng đấu của V-League 2012, có đến 6 trọng tài bị kỷ luật, chưa kể 4 trận đấu khác có những lời than vãn về cách cầm còi từ các HLV. Điều đáng nói là đa số sai sót của trọng tài đều ở mặt nghiệp vụ chứ chưa có dấu hiệu tiêu cực và đa số đều rơi vào các trọng tài trẻ, vừa mới được “đôn” lên thổi chính ở mùa này như Nguyễn Văn Đồng, Trần Trung Hiếu.

Trọng tài Võ Minh Trí cầm còi trong một trận đấu quốc tế.

Có một điểm đáng chú ý đang gây ra những nghi ngờ về cách phân công trọng tài đó là việc những trọng tài vừa được FIFA tín nhiệm như Võ Minh Trí, Phùng Đình Dũng lại ít được phân công trong 8 vòng đấu vừa qua. Mỗi người chỉ mới cầm còi 4 trận và chủ yếu là những trận kém quan trọng. Một loạt trọng tài mà mùa trước được phân công khá nhiều, đang được FIFA xem xét phong đẳng cấp quốc tế, cũng thường xuyên bị “bỏ quên” trong bảng phân công từ đầu mùa đến nay. Vì những lý do khó hiểu này là đội ngũ trọng tài ở mùa 2012 đang bị đánh giá là vừa yếu, vừa thiếu, không xứng đáng để điều hành một mùa giải nhiều kỳ vọng như năm nay.

Hiện có không ít thông tin nói về những phe phái trong giới điều hành trọng tài. Những người đang nắm quyền phân công hiện nay đã tin dùng những trọng tài trẻ, năm trước thổi rất ít. Thoạt tiên, việc này được lý giải là để cải tổ, trẻ hóa đội ngũ “vua sân cỏ” nhưng qua 8 vòng đấu, sự lựa chọn này không ổn chút nào khi có nhiều trọng tài thiếu kinh nghiệm và yếu bản lĩnh. Ví dụ tiêu biểu nhất là trọng tài Phùng Quốc Quân, người mà 2 mùa giải trước không được cầm còi trận nào nhưng mùa này được phân công 2 trận thì cả 2 trận tại vòng 5 và vòng 8 đều bị HLV các đội thua trận phản ứng cho rằng ông Quân đã xử lý kém các trường hợp nhạy cảm, đem lại lợi thế cho chủ nhà.

Trọng tài yếu hoặc trẻ cũng cần được tạo cơ hội và nhận sự thông cảm nếu quả thật bóng đá Việt Nam đang thiếu hụt “vua”. Nhưng nếu điều đó chỉ là hậu quả của sự phân công thiên về cảm tính, có mâu thuẫn trong nội bộ điều hành thì thật đáng lo ngại. Việt Nam không thiếu trọng tài giỏi nhưng sân cỏ nội địa lại đang tạo ra nhiều “vua sân cỏ” kém về chất lượng. 

Đăng Linh

Trọng tài Võ Minh Trí sẽ điều hành trận đấu Home United (Singapore) – Citizen (Hong Kong) ngày 7-3 ở AFC Cup cùng với trợ lý Nguyễn Hoàng Minh; Điều hành trận vòng loại Word Cup 2014 giữa đội tuyển Trung Quốc và Jordan tại Trung Quốc (cùng với tổ trọng tài Việt Nam là Nguyễn Ngọc Hà, Nguyễn Hoàng Minh và Phùng Đình Dũng); điều hành trận Kashima Reysol (Nhật Bản) – Jeonbuk Hyundai (Hàn Quốc) ở AFC Champions League. (Kh.VÂN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Champions League mùa giải 2020-2021 đã chính thức sôi động trở lại.

Đêm nay bốc thăm vòng bảng Champions League

Loạt trận play-off Champions League mùa giải 2020-2021 đã kết thúc vào đêm thứ tư, cũng xác định xong 32 đội tham dự vòng bảng. UEFA cũng sẽ tiến hành bốc thăm phân bảng vào đêm nay, 1-10.

Quần vợt

Andrey Rublev

Roland Garros: Vật vã sau 5 ván đấu, Rublev vẫn thích thể thức thi đấu ở đây và ở Wimbledon

Andrey Rublev, “một tay súng trẻ người Nga khác” tuy không bị loại sớm như Daniil Medvedev, nhưng cũng phải vật vã trải qua trận đấu 5 ván dài 3 giờ 17 phút đồng hồ. Sau khi đánh bại Sam Querrey một cách hú vía với điểm số ngược dòng 6-7 (5-7), 6-7 (4-7) và 7-5, 6-4 rồi 6-3, Rublev vẫn bày tỏ quan điểm, anh thích giữ nguyên thể thức thi đấu không áp dụng tie-break ở ván 5, hoặc ít ra cũng giống như ở giải Wimbledon…

Các môn khác