Nghịch lý Trần Công Minh

Năm 2003 trên sân Long Xuyên, Công Minh ôm mặt khóc nức nở vì bị cấp trên chỉ đạo phải ép cầu thủ trẻ U21 Đồng Tháp buông trận gặp U21 Sông Lam nhằm tránh đội chủ nhà An Giang ở bán kết. Minh không chịu và anh đã khóc ngay trên hàng ghế Ban huấn luyện. 13 năm sau, kể từ cái thua của chủ nhà Đồng Tháp trước HV An Giang, Minh rời ghế HLV trưởng dù đầu mùa anh và lãnh đạo đội bóng còn tươi cười với chỉ tiêu thăng hạng mùa này…

Một lần nữa sự gắn kết của Công Minh cùng bóng đá Đồng Tháp lại gãy gánh.

Mùa giải 2006 trong vai trò “thuyền trưởng” đội Đồng Tháp cùng mục tiêu thăng hạng Chuyên nghiệp thì giữa đường Minh lại bất ngờ đệ đơn từ chức với lý do chịu quá nhiều sức ép. Một trong những nguyên nhân Minh rút lui có nguyên nhân quan trọng không nhỏ là anh bị cấp trên chỉ đạo nhiều quá, trong đó tác động không nhỏ về mặt chuyên môn. Lần rời đội năm 2006 đấy, Minh than thở mình không thể làm vừa lòng lãnh đạo là vừa thi đấu hiệu quả vừa có thành tích cao lại vừa đẹp mắt trong khi sức lực các em có hạn.

Hồi đấy, cái tin Trần Công Minh xin từ chức vì áp lực (lại là áp lực đá đẹp, đá hay) khiến nhiều người ngạc nhiên. Minh từ lâu vẫn nổi tiếng là một hậu vệ bản lĩnh và khi lên hàng ghế HLV Minh lại khoác lên vai mình chiếc áo “sạch” từ sự cố U21. Bây giờ nếu Minh quỵ ngã vì áp lực và rút lui vì lãnh đạo buộc phải biến Đồng Tháp từ một đội vừa có thành tích vừa đá hay, đá đẹp thì thật vô lý…

Bởi trước đó, khi Công Minh rời Thành Long sau những bất đồng với bầu Hưng về lại Đồng Tháp thì nhiều người vui lắm do Minh là biểu tượng ở đấy. Họ vui vì Minh quay lại với màu áo quê hương và vui vì khoảng cách giữa Minh với lãnh đạo Sở VH-TT&DL Đồng Tháp không còn nữa. Ngày ấy nghe giọng Minh chắc nịch: “Tôi về đóng góp cho quê hương và hy vọng sẽ tìm ra được chính mình”.

Tất nhiên đằng sau lời hứa ấy Minh cũng nói rất nhiều về nguyên nhân vì sao anh rời Thành Long.

Minh về giống như sự cứu rỗi cho những nhà lãnh đạo Đồng Tháp hay bị mang tiếng là can thiệp nhiều quá khiến người ngoài không chịu về trong khi người nhà lại cứ lần lượt đội nón ra đi. Việc HLV Lại Hồng Vân biên chế Đồng Tháp nhưng giúp Kiên Giang còn HLV Phạm Anh Tuấn có lúc đi Cần Thơ, Tây Ninh giúp các đội hay Phạm Công Lộc lên Sài Gòn là một minh chứng…

Nhưng Minh về Đồng Tháp mùa đấy chẳng được bao lâu thì cay đắng đi với lý do sức ép. Minh về với đội bóng của bầu Thắng trụ lại khá lâu cho đến lúc ông Vital đến thì chỉ một tiếng xin bầu Thắng, Minh được cho đi liền.

Lần này là cuộc tái hợp mà cả Minh lẫn những nhà lãnh đạo bóng đá Đồng Tháp đều thấy ngon ăn. Các cầu thủ bỏ Đồng Tháp giờ được kéo về gần đủ, cơ hội lên hạng cũng rất ngon bởi nhiều suất lên mà chỉ 1 suất xuống. Thế là cả cái ê-kíp giàu chuyên môn lên ghế lãnh đạo lại rủ rê Minh về nuôi lại giấc mơ rất cũ: Lên hạng Chuyên nghiệp.

Cuộc đời HLV của Trần Công Minh với nghiệp HLV cho riêng Đồng Tháp vốn không mấy êm ả. Từ khi gõ đầu trẻ đá giải U21 đến những lần Đồng Tháp cần Minh tạo nên sự kiện mới thì Minh đều giữa đường gãy gánh.

Hôm qua cũng thế, Minh lại lùi vào hậu trường để lại dự án lên hạng dang dở mà nỗi niềm chẳng biết chia sẻ cùng ai.

Minh là người sợ áp lực? Hay lại là người đứng núi này trông núi nọ sau nhiều lần thay đổi vị trí?
Có điều Công Minh ra sân với cương vị cầu thủ và Công Minh với cái đầu tính toán của một HLV khác nhau nhiều lắm lắm. Có lúc thấy Minh non lắm và cũng có lúc lại thấy Minh tính già lắm. Cái cách tính trong rừng những nhà lãnh đạo Đồng Tháp mà ở đấy ai cũng có thể làm HLV lẫn chỉ đạo cầu thủ nhưng chỉ có điều họ không ngồi ghế HLV vì họ đã có những chiếc ghế cao lắm rồi.

Nói Công Minh là nạn nhân cũng đúng mà là người yếu bóng vía khi cứ buông cái này, chụp cái kia cũng chẳng sai…

NGUYỄN NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đội tuyển Việt Nam đang có 4 trận thua liên tiếp ở vòng loại cuối World Cup 2022

Đội tuyển Việt Nam tụt 3 bậc trên BXH FIFA

Sau hai trận thua mới đây ở vòng loại cuối World Cup 2022, đội tuyển Việt Nam đã không giữ được hạng 95 trên BXH FIFA, đội đã bị tụt 3 bậc theo bảng cập nhật mới nhất.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Quả bóng vàng futsal Việt Nam 2020 Nguyễn Minh Trí (giữa) trong trận đấu gặp tuyển Nga. Ảnh: THANH QUỐC

Chia tay futsal World Cup: Chờ Quả bóng vàng Việt Nam 2021

Rời đấu trường futsal World Cup 2021, thầy trò HLV tuyển futsal Việt Nam được ngợi khen vì tinh thần chiến đấu như các chiến binh trước Brazil, Panama, CH Czech và đặc biệt là trước Á quân thế giới Nga. Chiến tích của HLV Phạm Minh Giang và các học trò sẽ còn được nhắc mãi. Và màn trình diễn ấy sẽ khiến cuộc đua đến danh hiệu Quả bóng vàng futsal Việt Nam năm 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức càng thêm hấp dẫn, gay cấn…