Nghịch lý của bóng đá Sài Gòn

Mới hơn chục năm trước, bóng đá Sài Gòn còn có đến 4-5 đội mạnh, kèn cựa với nhau để tranh giành tình yêu của giới mộ điệu thành phố. Đội bóng nào cũng có lực lượng ủng hộ riêng và các trận đấu giữa họ đều có thể xem là “derby” Sài Gòn cả. Nó tạo nên sức sống cho bóng đá thành phố này.

Bây giờ, làng cầu danh tiếng này lại tồn tại quá nhiều nghịch lý khiến cho tương lai càng thêm mù mịt. Người ta đang thấy Liên đoàn bóng đá TPHCM (HFF) gần như ra mặt đứng sau lưng Navibank Sài Gòn. Bộ đôi này đang nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo thành phố. Ở bề mặt mà nói thì cũng hợp lý, bởi sau khi mua suất của QK4 thì Navibank Sài Gòn đang là đại diện duy nhất tại sân chơi đỉnh cao V-League. Nhưng nhìn xâu xa, cách mà HFF đang làm vô tình làm cho tính chất xã hội của tổ chức này ngày càng “xa rời quần chúng”.

CLB Navibank Sài Gòn trong ngày ra mắt tại TPHCM. Ảnh: Hoàng Hùng

Cái nghịch lý là ở chỗ coi như “đứa con chính thức” mang tên CLB TPHCM đã bị “bỏ rơi”. Ngày đội này xuống hạng, biết bao nhiêu lời hứa “làm lại”, rốt cục nhiều khả năng TPHCM cũng sẽ như Đá Mỹ Nghệ hay Khách sạn Khải Hoàn, Bưu điện cho mà xem! Tình cảnh của TPHCM bây giờ cũng khác nào câu chuyện Cảng Sài Gòn và Ngân hàng Đông Á trước đây. Kết cục mọi chuyện như thế nào hẳn không phải đề cập lại.

Nghịch lý của bóng đá Sài Gòn ở chỗ không hề thiếu tiền, không thiếu doanh nghiệp mê làm bóng đá nhưng lại không ai muốn đầu tư vào bóng đá đỉnh cao. Nghịch lý ở chỗ, thành phố có dân số đông nhất nước, mê bóng đá nhất nước vậy mà sân Thống Nhất luôn luôn vắng vẻ. Nghịch lý ở chỗ có hàng chục, hàng trăm đội bóng hạng Ba, hạng Tư đang chơi ở giải cấp thành phố thì không thấy HFF khuyến khích đầu tư chiều sâu, lại đi mua suất đá V-League từ một đội đang đóng quân phía Bắc. Làm như thế, liệu sẽ đưa được khán giả đến sân?

Cái dễ nhìn thấy nhất ở bóng đá Sài Gòn lúc này là không còn sự đam mê bóng đá trong công chúng, không còn người hâm mộ thực thụ chứ không phải là thiếu tiền, thiếu người đá bóng hay thiếu cả cơ chế.

***

Cái cách mà HFF đang ủng hộ tối đa cho Navibank Sài Gòn là sự phản ảnh rõ nét nhất của những nghịch lý ấy. Nó cho thấy đội bóng mới toanh này sẽ là “đại diện” của bóng đá Sài Gòn trong bản đồ túc cầu của quốc gia. Nó khiến các doanh nghiệp khác đã và muốn đầu tư bóng đá sẽ cảm thấy thất vọng vì tin rằng, mình đã và sẽ bị thiên vị nếu so sánh với Navibank Sài Gòn. Tính cạnh tranh mang tính chất nội bộ như hồi Cảng, Hải Quan, Công an hay Sở Công Nghiệp sẽ khó mà trở lại.

Những bước đi đầu tiên của Navibank Sài Gòn là rất đáng ghi nhận. Họ sẵn sàng đưa nhiều cầu thủ giỏi về sân Thống Nhất, sẵn sàng thực hiện các kế hoạch hoành tráng như HA.GL đã làm thông qua việc hợp tác với Bayern Munich. Đội bóng này rồi sẽ thay đổi rất nhiều để hy vọng thay thế hình ảnh của Cảng Sài Gòn hay Công an TPHCM trước đây trong lòng người yêu bóng đá thành phố. Nhưng sự  can thiệp khá sâu của HFF có thể sẽ tạo ra một rào cản vô hình cho sự phát triển chung bởi nói cho cùng, đặc thù của bóng đá Sài Gòn khác hẳn với Gia Lai hay những địa phương ít truyền thống khác. Ở Sài Gòn, chuyện có 3-4 đội bóng  đá tại V-League là bình thường và tất nhiên, đội nào cũng phải được xem là “đại diện” cả.

Bóng đá ở Sài Gòn chưa bao giờ “chết”. Cái cần nhận thấy là nó không phát triển bởi nhiều nghịch lý mà quan trọng nhất vẫn là môi trường “sống” cho các đội bóng. Đem Navibank Sài Gòn về với sân Thống Nhất và ưu ái tối đa nói cho cùng cũng chỉ là phục vụ một mục tiêu ngắn hạn mà thôi.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Long củi (trái) lập công "chi chít" cho Đạt Tín ở SPL - S4

Long củi ở SPL - S4: Tiền đạo toàn diện nhất, liên tiếp lập công đưa Đạt Tín trở lại cuộc đua

Để miêu tả những pha ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo hay tạo điều kiện… nhiều hơn con số 2, trong bóng đá người ta hay dùng các thuật ngữ phiên âm tiếng Việt là “hát-chít”, “pốc-cơ”. Tuy vậy, nếu có một cầu ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo, hay tạo điều kiện nhiều hơn con số 3, hơn số 4, hoặc thậm chí phải đến con số có… 2 chữ số (hàng chục), chắc phải dùng đến từ “chi chít” để hình dung. Đó là điều Long củi, tiền đạo toàn diện nhất SPL - S4, đang làm cho Đạt Tín!

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.