Nghịch lý “càng tập càng tăng vòng số 2”

Trông mặt mà bắt hình dong. Má hồng nào không muốn ngoại hình hấp dẫn dù là phụ nữ nào cũng đẹp. Ấy vậy mà nhiều người càng tập thể dục thể thao càng tăng nhanh vòng số 2. Tình trạng này càng rõ nét hơn nữa ở nhóm đối tượng kiêng cử đủ cách để sụt cân nhưng vòng bụng vẫn tăng trong khi 2 chân lại mất… thịt. Kết quả là nạn nhân có vóc dáng tương tự… quả trứng!

Chuyên gia về stress ở Đại học Munich, CHLB Đức, đã đưa ra lời giải thích tại sao nhiều người, nam nữ cũng thế, có vòng số 2 vượt chỉ tiêu, dù họ có cuộc sống căng thẳng từ sáng đến tối. Nếu tưởng người thường bị stress gặm nhắm là đối tượng mệt nhoài đến độ ăn không vô thì lầm. Trái lại là khác, 80% số người phải đồng hành stress tuy không vui gì, tuy có thể khó ngủ nhưng lại ăn rất ngon. Họ thậm chí ăn nhiều, ăn nhiều lần trong ngày nhưng lại ăn quá nhanh và nhất là khoái khẩu với món ngọt. Lý do rất dễ hiểu. Trước, trong và sau trận giao tranh với stress, nạn nhân rất cần năng lượng cho cơ thể đằng nào cũng dễ thiếu hụt đủ thứ.

Nạn nhân của stress vì thế có khuynh hướng “hảo ngọt” vì đường vừa là chất cung cấp năng lượng nhanh nhất, vừa có tác dụng trấn an thần kinh vốn nhạy cảm dưới kích ứng của stress. Kẹt một nỗi là thói quen ăn ngọt cũng từa tựa như ghiền cà phê, thuốc lá, nghĩa là sớm muộn cũng phải tăng “đô”. Nếu người khác thiếu chút đường không đến độ trầm trọng, nhưng nạn nhân của stress lại là chuyện chẳng khác nào thiếu… thuốc. Cũng vì quen với lượng đường cao trong máu nên “stress nhân” rất dễ đói bụng và thậm chí “xấu nết” nếu không kịp ăn.

Hình ảnh vừa kể sở dĩ xảy ra là do ảnh hưởng của nội tiết tố Corticosteroid của tuyến thượng thận sản sinh trong tình huống stress. Éo le chỉ ở điểm tuyến này bao giờ cũng xài sang nên không phóng thích nội tiết tố ở lượng đủ dùng mà lần nào cũng thế, cao hơn nhu cầu trên thực tế của gia chủ. Do đó, càng cao danh vọng, càng tích lũy Corticosteroid. Gia chủ khi đó chẳng khác nào ngộ độc thuốc dù không dùng thuốc chỉ vì “nuôi ong tay áo” mà không biết!

Do tác động huy động chất đường của Corticoid mà rối loạn biến dưỡng chất béo len lén vào nhà, Hậu quả là nạn nhân bị tăng mỡ máu cho dù có cử béo đến phát thèm. Tệ hơn nữa là mỡ được ký gửi dưới thành bụng khiến vòng số 2 nổi bật trong khi vòng số 1 và số 3 thường khi xẹp lép.

Để stress đừng xuất hiện, các chuyên gia về bệnh do stress đã khuyên đối tượng thuộc nhóm “mỡ treo trước miệng mèo” ráng tập vài chuyện không quá khó. Đó là:

* Đừng ăn ngọt khi căng thẳng thần kinh. Có thể ăn trái táo, đậu phộng để đường huyết đừng thăng thiên. Kẹt lắm là trái cây khô vì tuy ngọt nhưng vẫn chưa bằng đường cát, bột ngọt.

* Tránh món vừa hưng phấn vừa tăng đường huyết như cà phê đá ngọt hơn chè.

* Tránh món giải trí ăn thua đủ để stress của công việc đừng nhân đôi nhân ba vì cộng thêm stress của thể thao.

Góc tư vấn của bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Tin cùng chuyên mục