Nghịch lý

Đã có lần chúng tôi đã từng “xoáy” vào việc thể thao TPHCM có lẽ nên lấy thể thao người khuyết tật làm thế mạnh, bởi tại buổi lễ tổng kết năm ấy số tiền thưởng của ngành thể thao thành phố hầu hết dùng để thưởng cho VĐV có thành tích xuất sắc ở các đại hội thể thao của người khuyết tật, trong lúc những đại hội thể thao đỉnh cao gần như chẳng được bao nhiêu do thành tích quá kém.

Một pha xuất phát của vận động viên khuyết tật

Việc thể thao thành tích cao của thành phố sa sút là chuyện chẳng mới, nó kéo dài cả mười mấy năm qua và đến nay vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Nguyên nhân của vấn đề ấy rất nhiều và là câu chuyện dài nhiều tập. Cũng trong ngần ấy thời gian, lãnh đạo TPHCM đã có hàng trăm cuộc họp với ngành thể thao để tìm biện pháp ngăn chặn và vực dậy sự tuột dốc của thể thao đỉnh cao, nhưng vẫn chưa ăn thua.

Đó là chưa kể thời gian gần đây, thể thao TPHCM lại bị tình trạng “chảy máu” tài năng khi một loạt những gương mặt nổi trội của bóng đá, xe đạp, điền kinh, quần vợt… đổ xô sang đầu quân cho các địa phương khác vì chế độ đãi ngộ tốt hơn, thậm chí là cách đối xử của lãnh đạo ngành thể thao ở những nơi ấy cũng đàng hoàng hơn.

Chính vì việc ấy mà năm ngoái, UBND TPHCM đã khẩn trương nâng cấp chế độ lương, thưởng cho các VĐV như một biện pháp tích cực để “cầm máu”, nhưng vẫn có vẻ như đã là khá muộn khi nhiều tài năng của thể thao đỉnh cao đã ra đi không hẹn ngày tái ngộ và thành tích của thể thao đỉnh cao TPHCM vẫn chưa có những biến chuyển tích cực, nhất là những giải trẻ thi đấu trong vài tháng gần đây.

Trong lúc thể thao đỉnh cao vẫn là nỗi buồn của những người hâm mộ Sài Gòn, bởi Đại hội TDTT toàn quốc lần 6-2010 diễn ra cuối năm ngoái ở Đà Nẵng, đoàn TPHCM đứng thứ nhì và xếp sau đơn vị Hà Nội khá xa (127 HCV nếu so với 191 HCV của đoàn thủ đô). Tuy nhiên, sự “nâng cấp” mức thưởng của lãnh đạo thành phố đã thu hút đông đảo các VĐV khuyết tật đổ về đầu quân cho TPHCM ở Đại hội thể thao người khuyết tật toàn quốc 2011 vừa diễn ra cách đây vài ngày.

Điều này đã được những nhà tổ chức nhìn nhận ngay tại cuộc họp báo trước khi diễn ra đại hội, nhưng hầu hết đều chẳng thể can thiệp. Nhiều đơn vị cho biết, họ rất khó giữ được quân khi mức thưởng cho mỗi chiếc HCV chỉ tròm trèm 1 triệu đồng, trong lúc mức thưởng cho ngôi vô địch của TPHCM là 5 triệu đồng. Do thể thao người khuyết tật (từ trong nước đến quốc tế) dù được tổ chức thành những đại hội, nhưng tính chất vẫn chỉ là phong trào. Ngoài ra, còn một thực trạng mà không nói ra thì ai cũng biết, đó chính là cuộc sống của các VĐV khuyết tật đa số đều rất khó khăn nên việc họ chọn đơn vị nào có sự đầu tư và mức thưởng tốt hơn âu cũng là lẽ thường tình.

Bởi thế, chẳng ngạc nhiên khi cả đại hội thể thao người khuyết tật toàn quốc vừa qua có tất cả 788 VĐV của 29 đơn vị góp mặt, nhưng riêng TPHCM đã có đến 321 người. Chưa hết, cả giải có tổng cộng 513 HCV thì đơn vị chủ nhà đã lấy hết 283 chiếc, nhiều hơn số HCV của tất cả các đoàn cộng lại, xếp thứ nhì là đơn vị Hà Nội chỉ có 128 HCV.

Thành tích ấy khiến ngành thể thao TPHCM sẽ phải tốn bộn ngân sách để chi thưởng, nhưng nó hoàn toàn xứng đáng với các VĐV khuyết tật, chỉ riêng sự nỗ lực trong cuộc sống và vươn lên trong thể thao để vượt qua chính mình của họ đã xứng đáng là tấm gương cho nhiều người lành lặn khác phải học tập.

Tuy nhiên ngẫm kỹ lại, có lẽ những người yêu thể thao của TPHCM sẽ chẳng ai vui nổi trước nghịch lý tréo ngoe: thể thao khuyết tật “nổi”, thể thao đỉnh cao lại “chìm”. Giờ đây nếu ai đó hỏi thế mạnh của thể thao TPHCM là gì? Chẳng lẽ lại nói đó là… thể thao người khuyết tật?!

SONG NGƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Djokovic đang tiến rất sát kỷ lục của Sampras

Vienna Open: Djokovic tiến gần kỷ lục của Sampras, Courier nói là nhờ chơi bên cạnh Nadal và Federer

Với chiến thắng 7-6 (13-11), 6-3 trước “người bạn thân” Borna Coric, Novak Djokovic giành quyền lọt vào vòng tứ kết của Vienna Open 2020. Nhờ kết quả này, anh đang tiến lại rất gần với kỷ lục mà “huyền thoại quần vợt Mỹ” Pete Sampras nắm giữ - 6 lần hoàn tất mùa giải với ngôi số 1 thế giới. Hiện tại, cả Djokovic, Roger Federer lẫn Rafael Nadal đều đang có 5 lần hoàn tất một mùa giải với ngôi số 1 trên bảng điểm ATP.

Các môn khác

Oleksandr Usyk

“Miêu hiệp” Oleksandr Usyk: Không xem mình là lý do mang lại nụ cười cho người Ukraine, nhưng muốn mang thành công về cho tổ quốc

“Miêu hiệp” Oleksandr Usyk vừa có những tâm sự sảng khoái hướng đến “Trận đại chiến 2 làng quyền Anh - Ukraine” khi anh sẽ đấu với Dereck Chisora “cái tát tai” tại sàn đài The SSE Arena vào cuối tuần này. Sau sự sụp đổ của Vasyl Lomachenko, hiện Usyk là quyền thủ người Ukraine duy nhất đang dốc sức chiến đấu để phất cao lá đại kỳ xanh - vàng của nước nhà…