Nghịch lý

SGGP
Pep Guardiola trở thành nhà cầm quân tiêu tiền nhiều nhất trong lịch sử của Man.City. Kể từ ngày cập bến Etihad, Pep đã khiến các ông chủ Man.City tốn hơn 450 triệu EUR để mua cầu thủ.
Hậu vệ Benjamin Mendy là bản hợp đồng thứ 15 dưới triều đại của Pep và có thể chuyện chưa dừng lại ở đây, bởi vì Pep vẫn đang khát khao bổ sung thêm nhân sự cho đội hình trước khi bước vào mùa bóng mới.

Còn nếu tính cả thời cầm quân ở Barcelona, trải qua Bayern Munich và giờ là Man.City, chiến lược gia người Tây Ban Nha đã “đốt” khoảng… 1 tỷ EUR trên thị trường chuyển nhượng. Tất nhiên, thời còn dẫn dắt Barca, Pep đã rất thành công và những khoản tiền bỏ ra được đánh giá là không hề phí phạm. Khi làm việc tại Bayern Munich, Pep xài hơn 200 triệu EUR để mua sắm cầu thủ.

Cái giá của thành công đối với Pep, theo đánh giá của giới quan sát, phải trả bằng rất nhiều tiền. Có điều, giấc mộng tái hiện một Barcelona ở giải Premier League trong hình hài Man.City vẫn chưa thành. Mùa hè này, Pep chính là HLV chịu chi nhất, qua mặt hầu hết các nhà cầm quân như Jose Mourinho, Antonio Conte hay Arsene Wenger.
 
Người ta bảo nếu Pep lại thất bại trong nỗ lực biến Man.City thành thế lực lớn nhất ở giải Ngoại hạng mùa bóng tới đây, ông sẽ mất ghế thuyền trưởng. Đấy là điều đương nhiên, nhất là sau khi Pep đã xài đến hơn 450 triệu EUR. Nhưng chính Pep cũng không dám mạnh miệng tuyên bố rằng với ngần ấy lực lượng, Man.City dứt khoát phải lên ngôi ở Premier League.

Rõ ràng, so với thời dẫn dắt Barca, biểu đồ thành công của Pep đang giảm dần. Bayern Munich khi trong tay của ông cũng chỉ làm trùm giải Bundesliga, không đủ sức vô địch Champions League dù quy tụ cả tá ngôi sao trong đội hình. Man.City thậm chí còn về đích thứ 3 tại Premier League và dừng bước ở vòng 16 đội của Champions League. Tức là xác suất thành công đang tỷ lệ nghịch với tài tiêu tiền của Pep. Nghịch lý này đang phương hại đến danh tiếng của Pep…

NGUYÊN KHANG

Các tin, bài viết khác