Nghịch lý

1. Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh vừa gây ngạc nhiên với việc lập kỷ lục thế giới (KLTG) mới ở môn bắn súng tại Đại hội TDTT toàn quốc 2014. Ở chung kết nội dung 10m súng ngắn hơi nam, xạ thủ của đoàn Quân đội đạt 207 điểm, vượt rất xa chính KLTG cũ mà anh lập nên hồi đầu năm nay (202,8 điểm).

Tất nhiên, Xuân Vinh đoạt HCV cá nhân, đồng thời giúp đội Quân đội đoạt luôn tấm HCV đồng đội. Nhớ lại Asiad 17, giới chuyên môn đã tỏ ra tiếc nuối cho thất bại của xạ thủ này. Khi đó, Vinh bị loại chỉ sau 4 lượt bắn, còn kém cả đồng đội Trần Quốc Cường (bị loại ở lượt thứ 5).

Rất nhiều VĐV châu Á đã bày tỏ sự bất ngờ khi chứng kiến nhà vô địch thế giới thất bại ở chính nội dung sở trường của mình, đồng thời Xuân Vinh cũng chỉ vừa phá KLTG cách đó chưa lâu. Sau thất bại, BHL và bản thân Xuân Vinh cho biết, chủ yếu do yếu tố tâm lý. Thế nhưng, nhiều người lúc đó đã cho rằng sự chuẩn bị của Xuân Vinh cho giải đấu không tốt, đặc biệt là thiếu những chuyến tập huấn và thi đấu quốc tế để duy trì kỹ năng bắn súng của mình.

Xuân Vinh thành công ở giải trong nước như Đại hội TDTT toàn quốc 2014, nhưng lại dễ dàng thất bại ở đấu trường quốc tế. Nó giống như một nghịch lý mà bản thân xạ thủ kỳ cựu này cũng không thể lý giải nổi. Chẳng lẽ, Asiad 17 chính là thời điểm tập huấn giúp Xuân Vinh thăng hoa ở Đại hội trong nước, vượt qua KLTG cũ đến gần 5 điểm?

Cách đây 4 năm, sau Asiad 16 ở Quảng Châu, cũng có nhiều VĐV được kỳ vọng lớn lại tay trắng ra về, nhưng lại đạt thông số thành tích vượt trội khi dự tranh Đại hội TDTT toàn quốc lần 6 ở Đà Nẵng. Nghịch lý đó xảy ra ở nhiều môn đến mức giới làm nghề phải thốt lên “Asiad quả nhiên là dịp để các VĐV Việt Nam tập huấn cho Đại hội”…

2. Nghịch lý cũng vừa xảy ra ở môn bóng bàn. Tức là việc nhiều đoàn chơi kiểu mượn quân từ nơi khác để đấu ở Đại hội, chủ yếu vì mục tiêu chạy đua thành tích để báo cáo. Dù biết thừa như thế là không đẹp, thể hiện sự yếu kém trong công tác đào tạo VĐV, nhưng nhiều địa phương vẫn làm, thậm chí rất nhiệt tình.

Đoàn Hưng Yên bị xử loại hết VĐV vì hồ sơ không hợp lệ. Song, một số tỉnh, thành, ngành khác vẫn sử dụng được VĐV đi mượn từ trước đó do tiên liệu được điều này và lách luật thuê VĐV từ rất sớm và sau Đại hội TDTT toàn quốc, các VĐV đơn vị này sẽ trở về thi đấu cho địa phương ở giải VĐQG, Cúp các CLB…

Giới chức bóng bàn khẳng định như thế là đúng luật, vì căn cứ trên giấy tờ, mọi yếu tố đều đáp ứng được quy định. Tuy nhiên, chính họ cũng thừa biết những VĐV có thực sự do địa phương đào tạo hay được mượn từ nơi khác. Tiếc thay, chẳng có giải pháp nào được đưa ra để ngăn chặn tình trạng lộn xộn này trong bóng bàn. Nghịch lý kể trên rõ ràng đang ngày càng khiến hình ảnh của một trong những môn trọng điểm của thể thao Việt Nam như bóng bàn trở nên xấu xí. Mà không chỉ bóng bàn, chính bóng chuyền hay điền kinh và võ thuật… cũng đã xảy ra tình trạng tương tự ở Đại hội TDTT toàn quốc nhiều lần rồi.

Điều đó chỉ ra một thực tế buồn rằng vẫn có nhiều nơi, nhiều người vì thành tích mà chạy theo kiểu làm “ăn xổi”, hớt ngọn và không nghiêm túc thực sự trong công tác đào tạo VĐV, xây dựng lực lượng để có thể đàng hoàng bước ra sân đấu tranh chấp huy chương cùng bạn bè.

LÊ HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất