Nghịch lý!

Sự thắng thế của HLV nội tại V-League là điều không có gì phải bàn cãi. Những HLV thành công nhất hiện nay đều có thể xếp vào hàng “lão tướng”, phần trẻ trung còn lại, đều là những cựu danh thủ mà thời của họ vẫn được xem là thế hệ vàng của bóng đá Việt Nam.

Nói cách khác, bóng đá Việt Nam đang sở hữu một số lượng những nhà chuyên môn nội địa có cả uy tín lẫn năng lực, điều duy nhất xảy ra sau gần 4 thập niên phát triển bóng đá từ khi thống nhất đất nước. Không lúc nào tốt hơn thời điểm này, VFF phải có kế hoạch tập hợp đội ngũ làm chuyên môn này lại hoặc có một tổ chức vừa là đại diện cho họ, vừa có chức năng tư vấn chuyên môn cho mình.

Thuê HLV ngoại là một chuyện, còn một tổ chức chuyên môn để nghiên cứu các chiến lược phát triển bóng đá nội địa lại là một chuyện khác. Công ty VPF còn có thể công nhận được Ban tư vấn đạo đức để hỗ trợ cho mình thì tại sao VFF lại không có bộ phận chuyên trách làm công tác tham vấn?

Đây chính là nghịch lý của bóng đá Việt Nam. Hô hào đào tạo trẻ, dùng nội binh thay cho ngoại binh nhưng lại không tận dụng chất xám từ những người đang sống cùng quả bóng. Chờ đến mấy chục năm để có một lứa HLV trưởng thành từ thực tế nhưng lại không có nổi một tổ chức nghề nghiệp để họ đóng góp chất xám của mình.

Một tổ chức xã hội nghề nghiệp nhưng tính xã hội lấn lướt hoàn toàn chuyên môn để lần đầu tiên trong lịch sử VFF, chỉ có đúng 1 ủy viên từng là cựu cầu thủ có mặt trong các ban chức năng (HLV Nhan Thiện Nhân ở Ban tư cách cầu thủ)…

Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Viettel vừa khởi động cuộc đua mới đến ngôi vương. Ảnh: MINH HOÀNG

LS V-League 2021: Ai đi? Ai ở?

Dù hiện đã có đến ít nhất 7 đội biết được “số phận” của mình tại giai đoạn 2, nhưng không vì thế mà 3 vòng đấu còn lại của giai đoạn 1 đã hết căng thẳng. Do các kết quả của giai đoạn 1 được tính luôn cho phần phía sau, nên các đội sẽ phải nỗ lực để tránh gặp cảnh bất lợi trong giai đoạn 2.


Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.