Nghịch lý!

Sự thắng thế của HLV nội tại V-League là điều không có gì phải bàn cãi. Những HLV thành công nhất hiện nay đều có thể xếp vào hàng “lão tướng”, phần trẻ trung còn lại, đều là những cựu danh thủ mà thời của họ vẫn được xem là thế hệ vàng của bóng đá Việt Nam.

Nói cách khác, bóng đá Việt Nam đang sở hữu một số lượng những nhà chuyên môn nội địa có cả uy tín lẫn năng lực, điều duy nhất xảy ra sau gần 4 thập niên phát triển bóng đá từ khi thống nhất đất nước. Không lúc nào tốt hơn thời điểm này, VFF phải có kế hoạch tập hợp đội ngũ làm chuyên môn này lại hoặc có một tổ chức vừa là đại diện cho họ, vừa có chức năng tư vấn chuyên môn cho mình.

Thuê HLV ngoại là một chuyện, còn một tổ chức chuyên môn để nghiên cứu các chiến lược phát triển bóng đá nội địa lại là một chuyện khác. Công ty VPF còn có thể công nhận được Ban tư vấn đạo đức để hỗ trợ cho mình thì tại sao VFF lại không có bộ phận chuyên trách làm công tác tham vấn?

Đây chính là nghịch lý của bóng đá Việt Nam. Hô hào đào tạo trẻ, dùng nội binh thay cho ngoại binh nhưng lại không tận dụng chất xám từ những người đang sống cùng quả bóng. Chờ đến mấy chục năm để có một lứa HLV trưởng thành từ thực tế nhưng lại không có nổi một tổ chức nghề nghiệp để họ đóng góp chất xám của mình.

Một tổ chức xã hội nghề nghiệp nhưng tính xã hội lấn lướt hoàn toàn chuyên môn để lần đầu tiên trong lịch sử VFF, chỉ có đúng 1 ủy viên từng là cựu cầu thủ có mặt trong các ban chức năng (HLV Nhan Thiện Nhân ở Ban tư cách cầu thủ)…

Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hà Nội thắng lớn với 3 danh hiệu cá nhân. Ảnh: MINH HOÀNg

Bùi Hoàng Việt Anh và bước chạy đà hoàn hảo

Các Giải Bóng đá Chuyên nghiệp Quốc gia năm 2020 chính thức được hạ màn bằng sự kiện V-League Awards 2020 được tổ chức vào tối 20-11 tại Trung tâm Văn hóa Âu Cơ (Hà Nội). Đây là sự kiện thường niên được Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) tổ chức sau khi kết thúc mùa giải. Chương trình nhằm tôn vinh cá nhân, tập thể đoạt các danh hiệu tại hệ thống các Giải Bóng đá Chuyên nghiệp Quốc gia.

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Bầu Hiển chào mừng các cầu thủ Hà Nội FC đoạt danh hiệu cao tại cuộc bầu chọn Quả bóng vàng Việt Nam 2019

Những cựu binh vẫn giữ được phong độ

2020 là mùa giải có ‘1 không 2’ của bóng đá Việt Nam. Khi dịch Covid-19 tác động đến hai lần thì Ban điều hành các Giải bóng đá Chuyên nghiệp quốc gia đã ứng biến bằng cách thay đổi thể thức thi đấu thành hai giai đoạn. Chính sự mới mẻ về lịch thi đấu vô tình tạo ra tính hấp dẫn cho suốt cả mùa giải, từ cuộc đua vô địch đến cuộc chiến chống xuống hạng.