Câu chuyện bóng đá

Nghịch lý!

Mùa giải mới sắp khởi tranh, nhưng hầu như tất cả các đội bóng đều đang “than” thiếu quân, trong khi đến nay vẫn có hàng trăm cầu thủ chưa tìm được bến đỗ mới cho mình. Nghịch lý chăng?

Những góc khuất sau bản hợp đồng

Hiện nay, cả 28 CLB ở giải hạng Nhất và V-League vẫn chưa chốt danh sách đăng ký cho mùa giải mới, mà một trong những nguyên nhân chính là chưa thể kiện toàn được lực lượng. Ngay ở Cúp TPHCM mở rộng, các đội bóng vẫn xem đây là cơ hội cho các cầu thủ đang thử việc vào sân kiểm tra, trước khi đưa ra quyết định cuối cùng về việc có ký hợp đồng hay không.

Có khá đông cầu thủ tham gia tập luyện và thử việc tại các CLB,chuẩn bị cho mùa giải mới. Ảnh: Nguyễn Hùng

Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện mỗi CLB đang có đến trên dưới 40 cầu thủ tham gia tập luyện và thử việc trước mùa giải mới. Trong khi đó, điều lệ giải hạng Nhất lẫn V-League chỉ cho phép đăng ký tối đa 30 cầu thủ, cả nội lẫn ngoại. Như vậy, khi kết thúc thời hạn đăng ký cho giai đoạn 1 (ngày 15-1-2010) sẽ có hàng chục, thậm chí hàng trăm cầu thủ không tìm được… chốn dung thân, hoặc phải chấp nhận không ít thiệt thòi để tìm được đội bóng mới.

Vẫn biết, mỗi cầu thủ đang trong giai đoạn thử việc nếu muốn tìm được đội bóng cho mình đều phải nỗ lực trong quá trình tập luyện, thi đấu hòng lọt vào mắt của các HLV. Vậy nhưng, thực tế của bóng đá Việt Nam cho thấy, chuyện CLB có ký hợp đồng thi đấu với cầu thủ hay không lại không hoàn toàn lệ thuộc vào trình độ chuyên môn của cầu thủ ấy. Nhiều lúc và nhiều nơi, cầu thủ được ký hợp đồng lại dựa vào mối quan hệ với những người có trách nhiệm ở đội bóng, hoặc tỷ lệ ăn chia số tiền lót tay với các HLV lẫn với quan chức đội bóng. Chả thế mà bóng đá Việt Nam đã chứng kiến không ít vụ lùm xùm quanh chuyện ăn chia tiền lót tay giữa HLV, quan chức với cầu thủ. Hoặc có những trường hợp, một số đội bóng ký hợp đồng với cầu thủ, nhưng sau đó không thể sử dụng cho tiền sử chấn thương hay năng lực chuyên môn quá kém. Nguyên nhân chính là bởi quy trình thử việc và ký hợp đồng không khoa học, nhưng cũng có những trường hợp mà nguyên nhân sâu xa là bởi những góc khuất sau bản hợp đồng.

Thiếu vẫn thiếu, thừa vẫn thừa

Trong giai đoạn chuẩn bị trước mùa giải, số lượng các cầu thủ (cả những người cũ và mới đến xin thử việc) tại các đội bóng đều rất đông. Thế nhưng, không phải tất cả đều đáp ứng yếu cầu chuyên môn để tìm được chỗ đứng trong đội hình khi mùa giải mới khởi tranh. Sẽ có những cầu thủ không được tuyển mộ và có cả những cầu thủ dù được ký hợp đồng, nhưng sẽ không được sử dụng. Bởi vậy, nhiều HLV tâm sự khi dẫn quân đi tập huấn trước mùa giải mới thì đông đảo lắm, nhưng đến khi vào giải lại chẳng có mấy người được đứng trong đội hình xuất phát, và chỉ góp mặt trong danh sách đăng ký cho… “đủ tụ”!.

Trong một lần trao đổi với người viết về giá trị thực của cầu thủ Việt Nam, chuyên gia Nguyễn Văn Vinh cho rằng, quy trình đào tạo trẻ của các đội bóng trong nước vẫn chưa đáp ứng đủ yêu cầu theo sự phát triển của bóng đá. Chính vì vậy, cầu thủ giỏi trở nên khan hiếm khiến mặt bằng giá cầu thủ nội vượt xa giá trị thực của họ. Một trong những giải pháp để bình ổn thị trường chuyển nhượng cầu thủ nội theo đúng giá trị thực của họ mà ông Vinh đề xuất là VFF nên giảm số đội tham dự giải hạng Nhất và V-League xuống còn 10 đội. Khi đó, nhu cầu sử dụng nội binh sẽ cân bằng với năng lực đào tạo của bóng đá Việt Nam, và sẽ không xảy ra “khủng hoảng thiếu” cầu thủ giỏi như hiện nay. Những cầu thủ thực sự có chuyên môn tốt đương nhiên sẽ được chơi ở V-League, ngược lại, hạng Nhất sẽ là giải đấu đúng “tầm” với số còn lại.

Quan điểm của chuyên gia Nguyễn Văn Vinh đã nhận được rất nhiều sự đồng tình từ phía những người có tâm huyết với bóng đá Việt Nam. Thậm chí, trong những lần hội thảo do VFF tổ chức, ý kiến tinh giản bớt số lượng các đội bóng ở V-League và giải hạng Nhất cũng đã được đề đạt, nhưng không nhận được sự chấp thuận từ phía những người có trách nhiệm. Đây cũng là điều dễ hiểu, bởi nếu thế cũng đồng nghĩa với việc VFF thừa nhận bóng đá Việt Nam đang thụt lùi. Bởi vậy, bóng đá Việt Nam vẫn phải đối diện với cảnh thiếu thì vẫn thiếu, mà thừa thì vẫn thừa.

Nghịch lý là ở chỗ đó!

HẢI NAM (SGGP Thể Thao)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

AFF Cup 2020 diễn ra tại Singapore trên sân cỏ nhân tạo

VFF lưu ý với AFF về việc yêu cầu Singapore không tổ chức trên sân cỏ nhân tạo

Đó là một trong những nội dung được các Liên đoàn thành viên đưa ra thảo luận ở cuộc họp của Hội đồng LĐBĐ Đông Nam Á (AFF) được tổ chức vào ngày 5-10. Đại diện LĐBĐ Việt Nam (VFF) tham dự là ông Trần Quốc Tuấn, đồng thời ông Tuấn cũng tham dự cuộc họp trên cương vị ủy viên Hội đồng AFF.

Phủi 365

Đám cưới Chí Tiến - Hồng Nhung

Cầu thủ futsal Chí Tiến: Nên duyên cùng nàng fan nữ xinh đẹp Hồng Nhung, đãi tiệc cưới sôi động trên… sân bóng

Chiều tối hôm 1-10, một góc Sân cỏ nhân tạo Linh Tây (Phường Linh Tây - Thành phố Thủ Đức) trở nên cực kỳ sôi động với hoạt động không liên quan vì đến bóng đá. Bất chấp trời mưa và ở sân bên cạnh, một giải đấu phủi “cấp phường” vẫn đang quyết liệt diễn ra, nhiều HLV và cầu thủ phủi - futsal đã cùng tề tựu về khu vực gần rạp che gần khung thành sân 11, để ăn mừng đám cưới của cầu thủ futsal Ngô Chí Tiến và fan nữ xinh đẹp Nguyễn Hồng Nhung!

Bảng xếp hạng trong nước

CLB TPHCM và Hà Tĩnh kìm chân nhau sau trận hòa 1-1

Bảng xếp hạng vòng 16 V-League 2022

Có đến 5/6 trận hòa ở vòng 16 đã làm cho trận tự trên bảng xếp hạng không có nhiều biến động đáng kể. Trận đấu có kết quả thắng/bại duy nhất là chiến thắng 4-0 của Viettel trước Nam Định đã giúp đội bóng này trở lại tốp 5.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.