Nghịch lý

1. Tại giải bóng đá U.17 quốc gia vừa kết thúc, ban tổ chức đã trao giải thưởng “Cầu thủ xuất sắc vượt khó” cho 3 gương mặt Ma Văn Tuấn (SHB Đà Nẵng), Nguyễn Văn Loãn (K.Khánh Hòa) và A Sân (Hoàng Anh Gia Lai) bởi gia cảnh của các em đều rất đặc biệt.

Văn Loãn mồ côi cả cha lẫn mẹ chỉ trong vòng 1 năm, Loãn đã tìm đến bóng đá như một cách kiếm tiền để đỡ gánh nặng cho các anh chị. Còn cậu bé người dân tộc Giẻ Chiêng - A Sân ở Kon Tum càng buồn hơn khi chẳng biết cha mẹ là ai vì em được các bà sơ nuôi ở trường mồ côi từ tấm bé.

Với khả năng đá bóng khá tốt nên năm 2007, lúc Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai – Arsenal tuyển sinh, các sơ đã đưa A Sân đến tham dự và cậu bé đã lọt đến đợt tuyển cuối. Trong khi đó, do hoàn cảnh gia đình quá nghèo khó, lại ở trong vùng núi cách TP Tuyên Quang gần 100km, dù có làm quần quật cũng chẳng đủ ăn, nên bố mẹ của cậu bé Ma Văn Tuấn đã bấm bụng cho con vào Đà Nẵng tập trung cùng lớp năng khiếu bóng đá của địa phương này.

Năm 2009, Tuấn cùng 2 đồng đội Nguyễn Thái Sung và Đặng Anh Tuấn lọt vào vòng chung kết của đợt tuyển chọn chương trình “Giấc mơ sân cỏ” tại Việt Nam. Có lẽ sự khốn khó ấy đã khiến các em phải cố gắng hơn người để vượt qua hoàn cảnh, bởi tất cả đều xác định phải chơi bóng thật tốt vì đây là con đường và cũng là cơ hội gần như là duy nhất để giúp các em và gia đình mình thoát nghèo.

2. Trong khi đó, ở đội U.17 Viettel (tiền thân là CLB Thể Công) vốn đang đóng ở thủ đô Hà Nội thì trong năm qua, chỉ tuyển được đúng 1 cầu thủ trẻ người Hà Thành, còn lại đa số là ở Thanh Hóa và Nghệ An. Trong ban huấn luyện của đội có cựu danh thủ Thể Công, Vũ Công Tuyền đang làm việc nhưng Tuyền có 2 cậu con trai thì cũng không ai theo nghiệp bóng. Cậu con lớn 15 tuổi đã du học, cậu con thứ mới 11 tuổi và cũng rất có tố chất bóng đá nhưng Công Tuyền nhất định không cho con nối nghiệp bởi: “Mình muốn con học văn hóa cho đàng hoàng, chứ theo cái nghề bóng đá này bấp bênh lắm. Cha nó làm bóng đá như thế là đủ rồi…”.

Dù bóng đá giờ đang là nghề kiếm được rất nhiều tiền và nhiều cầu thủ vẫn đang cố gắng thoát nghèo từ bóng đá nhưng Vũ Công Tuyền chỉ cười buồn: “Đời bóng đá ngắn ngủi và nhiều rủi ro lắm. Nếu một ngày nào đó cầu thủ bị chấn thương hay giải nghệ, họ sẽ sống bằng gì nếu không có vốn tri thức?”.

Đó cũng là một nghịch lý khi người khó thì bám víu vào bóng đá để thoát nghèo, còn nhà khá giả lại chẳng muốn cho con theo cái nghiệp quần đùi áo số.

Song Ngư

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất