Nghĩa cử cao đẹp

Câu chuyện về nữ cua-rơ Nguyễn Thị Thà (An Giang) gặp tai nạn khi tham dự Đại hội TDTT toàn quốc tổ chức tại tỉnh Hòa Bình sẽ mãi còn được nói nhiều về sau này. Đó là điều đáng tiếc không ai muốn xảy ra. Hẳn nhiên, người chịu hệ quả tại chấn thương không đáng có này là Thà. Tạm khép lại câu chuyện về Thà, chúng tôi chỉ xin kể một câu chuyện với ý nghĩa của nó thật lớn lao.

1. Nếu ai đó trót đam mê theo vòng quay bánh xe đạp tại Hà Nội và miền Bắc thì không thể không biết tới Hội những người đam mê xe đạp với cái tên ngộ nghĩnh Tour de Fun (TDF). Vâng, chúng tôi muốn nói ở đây chính là họ. Ngay khi biết thông tin qua báo giới về trường hợp của Nguyễn Thị Thà, phải nói rằng các thành viên của TDF là những người sốt sắng nhất. Sốt sắng không chỉ qua những lời chia sẻ trên các diễn đàn mạng xã hội mà họ thể hiện bằng hành động thực tế: tiến hành quyên góp tự nguyện để ủng hộ Nguyễn Thị Thà.

Tay đua Nguyễn Thị Thà nhận được rất nhiều sự ủng hộ sau khi dính tai nạn ở Đại hội TDTT toàn quốc.

Vậy đó, việc quyên góp xuất phát từ tấm lòng tình thương, sự cảm thông chia sẻ với nhau nhưng có thể hiểu, hằng số chung mà họ cùng hướng tới Nguyễn Thị Thà chính là 2 từ “xe đạp”. Sau lời kêu gọi từ Ban Quản trị TDF, ngay lập tức nhất loạt các thành viên đều lên tiếng ủng hộ, người ít thì 100 ngàn, người nhiều thì 200 ngàn hay 500 ngàn. Con số tổng cộng tiền ủng hộ có thể lên tới vài chục triệu đồng và chắc chắn đây là nguồn động viên vật chất quý giá dành cho người gặp tai nạn như Nguyễn Thị Thà.

Qua hành động ấy (theo chúng tôi được biết, TDF kêu gọi các thành viên trong CLB đua xe của mình ủng hộ tùy tâm và hạn chót tới ngày 22-11 là kết thúc, sau đó sẽ tổng hợp số tiền rồi cử đại diện tới trao tặng cho Nguyễn Thị Thật tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) tới đây), người chơi xe đạp, đam mê xe đạp và đam mê rong ruổi trên những cung đường đua, dù chỉ là nghiệp dư, cảm thấy thật mát lòng.

Mát lòng bởi nghĩa cử cao đẹp ấy xuất phát từ niềm đam mê xe đạp để rồi gắn kết lại với nhau. Cho dù trên thực tế, có thành viên của TDF hay bất kỳ một người mê xe đạp nghiệp dư nào đó tại miền Bắc chưa một lần gặp Nguyễn Thị Thà hay biết Nguyễn Thị Thà là ai nhưng tất cả vẫn sẵn lòng chung tay góp sức.

2. Hoạt động quyên góp của những người đam mê xe đạp nghiệp dư vì một cua-rơ gặp nạn thật ý nghĩa nhân văn rất nhiều. Trong câu chuyện này, chúng tôi lại càng thấy được uy lực của các mạng xã hội. Bởi lẽ, nhờ mạng xã hội, họ - những người đam mê xe đạp và thể thao nói riêng - đã gắn kết gần nhau hơn.

Thật tình, không hẳn có những lúc mạng xã hội mang lại ý nghĩa tích cực nhưng ở việc truyền đạt thông tin và làm nên một diễn đàn kêu gọi đầy ý nghĩa nhân văn như thế thì rất đáng trân trọng. Mà ở hoạt động quyên góp ủng hộ cho Nguyễn Thị Thà, những người cùng hướng về một cua-rơ không chỉ còn gói gọn ở một địa điểm tại Hà Nội mà rất nhiều thành viên ở các diễn đàn đam mê xe đạp khác tại Đà Nẵng hay một số tỉnh, thành khác cũng tham gia nhiệt tình.

Ngay sau trường hợp tai nạn xảy ra, lãnh đạo Bộ VH-TT-DL cùng Tổng cục TDTT đã tới thăm hỏi trực tiếp Nguyễn Thị Thà tại bệnh viện. Đồng thời, chương trình phát động cán bộ Tổng cục TDTT ủng hộ 1 ngày lương dành cho cua-rơ gặp nạn. Nhưng ai cũng hiểu, tất cả mọi đóng góp trên có tác dụng tức thời trước mắt giúp Thà vượt qua bạo bệnh nhưng còn về lâu dài thì ngành thể thao không thể không có những quỹ bảo hiểm hiệu quả hơn nữa.

Khép lại câu chuyện, chúng tôi mạn phép lấy lại một đoạn trong lời kêu gọi ủng hộ từ CLB đua xe đạp TDF “Xin trân trọng cảm ơn tấm lòng của các bác với một người cùng có niềm đam mê và đã cống hiến hết mình cho môn xe đạp!”.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất