Nghĩ về năng lượng như nghĩ về những mạch máu trong cơ thể mình!

Trong khuôn khổ Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo TPHCM lần V năm 2014 vừa diễn ra đầu tháng 11, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ phối hợp Sở Công thương TPHCM tổ chức cuộc thi vẽ tranh cổ động với chủ đề “Tiết kiệm năng lượng- cho cuộc sống xanh”, thu hút gần 600 thí sinh đến từ hệ thống trường học và nhà thiếu nhi.

Các tác phẩm được đánh giá có chất lượng tốt, không chỉ lên án mạnh mẽ những hành động lãng phí năng lượng, phá hủy môi trường mà còn thể hiện nhiều giải pháp để tiết kiệm năng lượng, xây dựng môi trường sống xanh- sạch- đẹp.

Tác giả bên bức tranh cổ động đoạt giải.

Bài thuyết trình “Năng lượng chỉ có hạn” của thí sinh Hoàng Thị Quỳnh Trang, sinh viên Trường ĐH Sư phạm TPHCM, với thông điệp về ý thức của con người trong việc sử dụng nguồn năng lượng hiện nay, đã đoạt giải nhất cuộc thi.

Trong phần trình bày của mình, Quỳnh Trang nhấn mạnh: “Có bao giờ bạn tưởng tượng cuộc sống của chúng ta sẽ ra sao nếu không còn năng lượng? Một buổi sáng bạn thức dậy, không có nước, không có điện, không có xăng đồng nghĩa với việc sẽ không có điện thoại, không có xe máy, không có tủ lạnh, không có máy tính,… Năng lượng từ lâu đã trở thành nguồn sống của con người, ăn sâu vào từng hoạt động của chúng ta, từ di chuyển, sinh hoạt tới học tập, làm việc. Và đã bao giờ bạn thắc mắc nguồn năng lượng thiết yếu ấy từ đâu mà có? Nó có vô hạn, bất tận hay không?... Không phải. Năng lượng mà chúng ta đang sử dụng hàng ngày được lấy từ trái đất - bà mẹ thiên nhiên vĩ đại bao bọc, nuôi sống chúng ta. Nhưng chúng ta đã sử dụng nguồn năng lượng ấy như thế nào? Đã thật sự hợp lý, tiết kiệm chưa hay còn lãng phí, bừa bãi? Vẽ tác phẩm này, xuất phát từ suy nghĩ năng lượng đối với trái đất giống như những mạch máu trong chính cơ thể mỗi con người, tôi mong muốn mọi người hãy có ý thức hơn trong việc sử dụng năng lượng dù trong những hành động rất nhỏ như tắt đèn, tắt nước khi không sử dụng, đi xe đạp, trồng thêm cây xanh,… Bởi việc chúng ta lãng phí năng lượng, gián tiếp hủy hoại môi trường sống giống như đang “hút máu” trái đất vậy. Nguồn “máu” ấy không bất tận, chỉ có giới hạn và lãng phí năng lượng sẽ làm cạn kiệt nguồn sống của trái đất, hủy hoại trái đất. Hãy nghĩ về năng lượng như nghĩ về những mạch máu trong chính cơ thể mình”.

Hoàng Trinh - Y Thanh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.