Nghi vấn cầu thủ Đồng Tâm Long An bị mua độ - Cơ quan điều tra vào cuộc

Ngày 17-5, Tổng cục An ninh (A83) khu vực phía Nam đã làm việc với ông Võ Thành Nhiệm, Chủ tịch CLB Đồng Tâm Long An và trưởng đoàn Lưu Minh Trí để thu thập thông tin sơ bộ liên quan đến việc cầu thủ đội bóng này bị xúi giục bán độ trước trận gặp Tây Ninh ở vòng 17 giải hạng nhất vừa qua.

Dự kiến hôm nay, Tổng cục An ninh từ Hà Nội vào sẽ tiến hành làm việc với tiền vệ Thanh Hải và hậu vệ Nhật Tân, những cầu thủ đã báo cáo sự việc lên lãnh đạo CLB sau khi nhận được lời mời làm độ.

Chưa biết thực hư thế nào, nhưng một khi phía ĐT.LA công bố đã có bằng chứng về việc cầu thủ Nguyễn Thành Trung (cựu cầu thủ đội Sài Gòn Xuân Thành) liên hệ với hai cầu thủ của họ qua điện thoại di động với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng thì đã cho thấy vấn đề rất nghiêm trọng. Nghiêm trọng hơn còn có thông tin “trọng tài cũng đã lo xong rồi” cho thấy có kế hoạch khá chu đáo dàn xếp tỷ số.

Chủ tịch CLB ĐT.LA, ông Võ Quốc Thắng hiện còn là lãnh đạo của VPF và bản thân đội bóng này chưa an toàn ở mục tiêu trụ hạng nên ông rất mong muốn vụ việc được làm sáng tỏ. Trước mắt, trưởng đoàn Lưu Minh Trí yêu cầu hai cầu thủ Nhật Tân và Thanh Hải hạn chế việc đi ra ngoài trong thời gian này cũng như cố gắng tự bảo vệ mình trong khi chờ cơ quan điều tra làm việc.

Trao đổi với giới truyền thông, cầu thủ Thành Trung cho rằng đó chỉ là hành động đùa giỡn chứ không có chủ đích gì khác. Tuy nhiên, vụ việc chắc chắn sẽ không dừng lại ở việc giỡn chơi bởi còn hướng cả sang lực lượng trọng tài và đang trong thời điểm nhạy cảm ở cuộc đua nước rút vào cuối mùa bóng. Mặt khác, trong buổi họp tổng kết giai đoạn 1, lãnh đạo VPF đã cảnh báo về việc có một số biểu hiện tiêu cực để răn đe các đội bóng chơi đàng hoàng hơn ở giải đấu này.

Được biết, đội Tây Ninh hiện đang xếp cuối bảng ở giải hạng nhất và thất bại trước ĐT.LA ở lượt 17 vừa qua nhấn họ gần hơn đến khả năng xuống hạng nhì.

Q.Cường - Kh.V.

- Ông Nguyễn Hữu Bàng, Trưởng BTC giải hạng nhất: “Chúng tôi nhận được công văn của Đồng Tâm Long An và đã chuyển lên VFF, VPF cũng như đã phúc đáp với CLB trên tinh thần hoan nghênh và biểu dương sự trung thực của đội. Về phía BTC giải, chúng tôi hứa sẽ làm hết khả năng trong việc phối hợp cùng cơ quan an ninh để đưa sự việc ra ánh sáng càng nhanh càng tốt”.

- Ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch HĐQT VPF: “Ngay sau khi được đội bóng báo vụ việc, tôi đã chỉ đạo làm báo cáo lên anh Nguyễn Hữu Bàng (Trưởng BTC giải hạng nhất), nếu có khó khăn nữa thì báo lên anh Phạm Ngọc Viễn (Phó Chủ tịch VFF). Theo tôi biết thì phía cơ quan điều tra đã làm việc với đội Tây Ninh. Những vấn đề còn lại xin để cơ quan điều tra làm việc tiếp. Phương châm của chúng tôi khi làm bóng đá là luôn xây dựng thương hiệu tốt bằng lối đá sạch vì sự phát triển của nền bóng đá Việt Nam”.

- Ông Lê Thanh Quang, Phó Giám đốc Công ty CPBĐ Tây Ninh: “Xin nói thẳng thắn là không hề có chuyện mua bán độ. Chúng tôi đã xác định sẵn sàng làm lại trong trường hợp đội rớt hạng ở mùa này và căn dặn anh em cầu thủ hãy thi đấu tốt trong các trận còn lại vì thương hiệu đội bóng. Việc này rất nghiêm trọng và ảnh hưởng đến CLB, nếu nói như vậy là vu khống, tôi đề nghị cơ quan điều tra làm rõ vụ việc để lấy lại sự trong sáng cho đơn vị”.

Kh.Vân – Th.Thọ

CLB TPHCM cũng dính “đạn bọc đường”

Ngày 17-5, ông Nguyễn Chí Kiên, Giám đốc điều hành CLB TPHCM cho biết trước trận đấu giữa Tây Ninh và CLB TPHCM ở lượt 16 giải hạng Nhất hồi tuần trước cũng có trường hợp cầu thủ của ông được đề nghị dàn xếp tỷ số. “Cũng có một người xưng tên là Trung liên hệ với cầu thủ của chúng tôi đề nghị dàn xếp tỷ số. Thậm chí còn liên hệ trước 3-4 ngày chứ không phải sát giờ thi đấu như trường hợp của ĐT.LA nên chúng tôi kịp có phương án ngăn chặn”, ông Kiên cho biết.

Cầu thủ trên có báo cáo đến lãnh đạo CLB và trong trận đấu ấy chỉ ngồi trên ghế dự bị. Trận Tây Ninh - CLB TPHCM kết thúc với tỷ số 4-3 nghiêng về phía đội chủ nhà.

Ông Kiên cho biết sở dĩ đến hôm nay mới nêu vấn đề này bởi không thể chịu nổi vấn nạn tiêu cực hiện nay và nhân vụ việc liên quan ở trận Tây Ninh - ĐT.LA vừa qua, cho thấy đội chủ sân Long An không phải là nạn nhân duy nhất.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất