Nghĩ từ một giải đấu: “Gồng” mãi sao được

1. Cũng như mọi lần, VCK giải U.21 Báo Thanh Niên có phân nửa là các đội bóng không nằm trong hệ thống thi đấu chuyên nghiệp. Xét về mặt chất lượng, thiếu những tuyến kế thừa của các CLB đang đá V-League thì sức hút cũng sẽ kém. Năm nay, đội U.21 của SLNA còn không có mặt ở VCK, may mà có một loạt tuyển thủ quốc gia và đội tuyển U.23, U.19 đăng ký tham gia nên bầu không khí cũng tươi mới một chút.

Xuất phát từ vấn đề kinh phí, các nhà tổ chức không thể kéo quá dài thời gian thi đấu. Hơn nữa, khi các chế tài của VFF không mạnh nên nhiều tuyến U của các CLB V-League cũng không tốt và từ đó xuất hiện các cái tên lạ, chủ yếu tham gia theo kiểu “được thì tốt, không thì thôi”. Kiểu như Ninh Thuận cách đây 2 năm, vào đến trận chung kết nhưng trước và sau đó đâu có ai biết tỉnh này có phát triển bóng đá.

Trong bối cảnh mà bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam thiếu đầu tư cho các tuyến trẻ, việc BTC giải duy trì đến thời điểm này đã là một nỗ lực rất lớn dù toàn bộ thời gian thi đấu cũng chỉ gói gọn trong vòng 1 tháng.

2. Ở các nền bóng đá chuyên nghiệp, thường thì không có đội U.21, lứa tuổi dư sức đã ở hạng cao nhất hoặc chí ít cũng có sẵn trên băng ghế dự bị hoặc đội hình 2. Như vậy, nếu đúng khoa học thì giải U.21 phải tổ chức theo hình thức tương tự giải quốc gia, có như thế thì cầu thủ trẻ mới được tạo cơ hội nhiều hơn. Thử nghĩ xem, đá có mấy trận ở VCK mà một loạt cầu thủ đã lên tuyển U.23, tuyển quốc gia vẫn đăng ký "đá ké” thì còn bao nhiêu cơ hội cho các cầu thủ khác, cho những đội bóng yếu hơn?!

Ít người biết được các cầu thủ trong đội hình U.21 Việt Nam mùa bóng trước về đâu? Ảnh: Hoàng Hùng

Trong khi đó, nếu chúng ta có một giải U.21 theo hình thức “League” thì sẽ giải quyết rất nhiều thứ. Đầu tiên, sẽ không bao giờ thiếu cầu thủ cho đội U.23 quốc gia. Kế đến, đây là cái nền để tài năng trẻ được “cất cánh” lên đội 1 ở các CLB. Cuối cùng, nó sẽ cụ thể hóa những yêu cầu về các tuyến trẻ ở các CLB chuyên nghiệp. Anh có đầu tư hay không sẽ biết ngay khi mà đội U.21 phải đá suốt năm, không thể có chuyện “đá cho có” được.

Về mặt tổ chức, một giải đấu trẻ có quy mô tương tự V-League khá nặng về tài chính, tuy nhiên có thể lấy mô hình của bóng đá Việt Nam thời bao cấp khi tổ chức thành 2 khu vực thi đấu Bắc - Nam để tiết kiệm chi phí di chuyển. Điều cốt yếu là phải làm sao để số lượng trận đấu của các cầu thủ U.21 tăng lên thật nhiều, phải yêu cầu các CLB V-League tham gia đầy đủ, dài hạn.

3. Cách tổ chức hiện nay của giải U.21 vừa thực sự là gánh nặng đối với các nhà tổ chức, vừa gây ra lãng phí không nhỏ. Với 50% các đội dự VCK đều không thuộc V-League, nhiều khả năng đá xong giải thì cũng… chẳng còn ai biết mặt cầu thủ. Sau giải U.21 quốc gia là giải U.21 quốc tế nhưng tuyển U.21 Việt Nam đá giải này lại chẳng liên quan gì đến VFF trong khi về lý thuyết, họ chính là những gương mặt trẻ hay nhất của nền bóng đá. Nói cách khác, cách tổ chức hiện nay nửa mang tính phong trào, nửa chính thức và sự đóng góp của giải đối với nền bóng đá cũng khá hạn chế. Tất nhiên, đó không phải là mong muốn của những nhà tổ chức nhưng tự thân họ cũng chẳng thể làm khác đi được sau khi đã “gồng mình” tổ chức bao nhiêu năm qua.

HỒ  VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất