Nghĩ lớn, bước nhỏ

Dù thế nào, chúng ta bắt buộc phải thắng Macau để đi tiếp vào vòng loại thứ 2. Bóng đá Việt Nam từ lúc lên chuyên nghiệp đến nay hơn 10 năm, đã có nhiều sự tiến bộ rất đáng ghi nhận. Thế nhưng, chính thành tích của đội tuyển quốc gia mới là thước đo quan trọng nhất đẳng cấp của một nền bóng đá.

Những “hư danh” theo kiểu “V-League là giải vô địch hấp dẫn nhất Đông Nam Á” chẳng là gì nếu đội tuyển quốc gia không vượt qua tầm khu vực.

Muốn làm được điều đó, các chuyên gia bóng đá đều cho rằng: cần phải biết cách nghĩ “lớn”. Nghĩa là dám đặt các mục tiêu xa về mặt thành tích, ví dụ như vượt qua cả vòng loại thứ 2 (để góp mặt trong danh sách 20 đội mạnh nhất châu Á ở vòng loại thứ 3 chẳng hạn), chứ không phải cố gắng mua cho được các ngôi sao xế chiều của sự nghiệp như Denilson, Nakamura, Ofemi Martin… về để “đánh bóng” cho V-League.

Khi nghĩ đã “lớn”, hãy bắt đầu bằng các bước đi “nhỏ”, như nhẹ nhàng vượt qua Macau ngày hôm nay. Macau chỉ là một đối thủ yếu nhưng nếu chơi không tập trung đó sẽ là một trở ngại không hề nhỏ. Thầy trò ông Falko Goetz phải tự đặt mình trong trạng thái sẵn sàng, không nên xem thường các trận đấu kiểu như thế này. Từ trước đến nay, đội tuyển Việt Nam thường hay chơi tốt khi gặp các đối thủ mạnh hơn nhưng luôn khó khăn khi đối đầu với đội chiếu dưới. Có lẽ vì chúng ta vẫn hay dựa vào yếu tố tinh thần, thứ chỉ phát huy tác dụng ở các trận đấu lớn.

Hai Sài Gòn

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Lý Hoàng Nam có 2 trận thắng trong ngày hôm nay

Lý Hoàng Nam giúp đội tuyển Việt Nam vào tranh suất thăng hạng giải quần vợt Davis Cup

Hoàn thành nhiệm vụ được giao ở trận đấu đơn nam và đôi nam trước Qatar trong trận đấu còn lại ở bảng B, tay vợt Lý Hoàng Nam cùng các đồng đội đã xuất sắc đưa đội tuyển Việt Nam giành quyền dự trận play off tranh suất thăng hạng nhóm 2 giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup – khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2021.

Các môn khác