Nghi hoặc bóng đá

Bóng đá trong nước đã đánh mất niềm tin nơi người hâm mộ và để khôi phục niềm tin ấy phải mất nhiều công sức, thời gian hơn gấp nhiều lần. Niềm tin không còn hoặc còn rất ít khiến cho mỗi trận đấu đều tạo ra nhiều mối nghi ngờ. Từ nghi ngờ trọng tài “bẻ còi”, cầu thủ “đi đêm” hay ông bầu “bắt tay” nhau chia điểm… đến những suy luận nhìn đâu cũng thấy tiêu cực. Đó là hệ quả của một thời gian dài những tiêu cực manh nha nhưng không được xử lý đến nơi đến chốn. Nhưng có vẻ như đó cũng chỉ là cái cớ để một số người dễ dàng quy kết cho tiêu cực một cách dễ dàng nhất.

Mới nhất, sau khi trận B.Bình Dương - XMXT.Sài Gòn kết thúc, có tin cho rằng trận đấu đã được “mua bán”. Tin được loan đi từ một “người quen” đã từng loan đi nhiều tin tức tương tự trước đó, rồi một vài tờ báo cập nhật và có thêm bình luận cho thấy vấn đề càng trầm trọng hơn. Theo lập luận này, một B.Bình Dương đang trong cuộc chiến trụ hạng, kiếm được 1 điểm là quý hơn vàng trong thời điểm này làm sao có thể thắng 3 bàn cách biệt với đội bóng trước nay bị nghi ngờ nhiều là XMXT.Sài Gòn? Nhưng cũng thật buồn cười, lẽ nào đội bóng đang chót bảng thì không thể và không được thắng, huống hồ B.Bình Dương là đội bóng được đầu tư bài bản nhất của V-League mùa này? Vấn đề là ở XMXT.Sài Gòn, bởi đây là đội bóng mà nghi vấn dàn xếp tỷ số trong trận tranh siêu cúp quốc gia vào đầu mùa vẫn còn đang được điều tra. Cũng chính vì chưa có một kết luận đưa ra nên có khả năng đây là câu lạc bộ sẽ còn tiếp tục bị nghi vấn dài dài!

Có những nghi vấn mà người hâm mộ chờ mãi vẫn không thấy có kết luận khiến cho dư luận nghĩ rằng biết đâu VFF và VPF muốn… nuôi tiêu cực. Điều này hẳn không đúng, nhưng đó là cái cớ để những kẻ cơ hội mặc sức tung ra thông tin nơi này bán độ, nơi kia mua điểm, bởi họ thừa biết những thông tin vu vơ ấy không đi đến đâu nhưng mối hiềm khích cá nhân sẽ được giải quyết. Bóng đá Việt Nam đang chứng kiến nhiều ông bầu tuyên bố bỏ bóng đá. Nguyên nhân chủ yếu do khó khăn kinh tế, nhưng một phần cũng vì họ quá mệt mỏi với những đòn “chọc gậy” như trên. Trong bối cảnh hiện nay, lèo lái một doanh nghiệp đã khó, huống chi phải nuôi một đội bóng với đủ thứ chi phí. Vậy mà chỉ cần một thông tin vu vơ cũng có thể khiến đội bóng rơi vào khủng hoảng vì khán giả quay lưng, cầu thủ không còn động lực thi đấu… Một B.Bình Dương đang miệt mài tìm từng điểm trụ hạng, liên đới đến nghi vấn này thì liệu họ có vượt qua được khó khăn sắp tới?

Chúng tôi không kết luận ai đúng ai sai trong những trường hợp này, nhưng nếu mãi diễn ra tình trạng tiêu cực xuất hiện từ “nghi ngờ” của một vài cá nhân có điều kiện phát tán thông tin mà không được kiểm chứng và có kết luận cụ thể của cơ quan chức năng thì chính những “nghi ngờ” đó góp phần giết chết bóng đá một cách nhanh nhất. Trách nhiệm cuối cùng vẫn ở VFF khi đã duy trì quá lâu môi trường bóng đá không mấy “sạch”, khiến giờ đây tiêu cực và… giả tiêu cực cứ đan xen nhau.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Carlos Alcaraz.

Roland Garros: Thế giới không đủ - khi Rafael Nadal, Novak Djokovic và Carlos Alcaraz ở cùng nhánh đấu

Thế giới này là quá nhỏ bé, thật sự là không đủ cho 3 Con Cọp mạnh ở cùng một nhánh thăm tại Roland Garros - French Open 2022. Sự khốc liệt của lá thăm, sự kém may mắn của số phận đã “dẫn lối” để Rafael Nadal - Novak Djokovic - và Carlos Alcaraz, 3 ứng viên nặng ký nhất cho ngôi vô địch đơn nam ở Grand Slam tại Paris năm nay, sớm gặp nhau ở tứ kết và bán kết…

Các môn khác