Nghĩ chuyện cao siêu

- Tèo, con đang làm gì đó?

- Dạ, tập giải đề thi đại học. Con tính làm quen với việc giải đề, nhằm chuẩn bị cho những năm tới.

- Hùm, con mới vô lớp 10 đã tính chuyện đó, có phải sớm không? Điều cần làm là nên tập trung học tốt, chuẩn  bị cho 2 năm tiếp theo. Nếu học giỏi, ông tin là con sẽ không tệ hại ở năm cuối cấp. Tất nhiên, cơ hội vào học những trường đại học nổi tiếng chẳng phải ít.

- Ngoại “chắc” quá! Người ta nền tảng chưa vững cũng tính chạy ầm ầm, không thấy sao?

- Con nói gì ông không hiểu?

- Nghe cái gì vào tháng 12 tới, Tổng cục TDTT mở “Hội nghị Diên Hồng” để đại phẫu nền bóng đá, với bao kế hoạch dữ dằn.

- Là gì?

- Người ta tính bằng nhiều kế hoạch to lớn, bóng đá Việt Nam sẽ cất cánh.

- Ông chưa hiểu?

- Là sẽ thay đổi thượng tầng Vê-ép-ép, sa thải HLV Miu-ra, nâng cấp Vi-lít và hạng Nhất, Hội đồng HLV quốc gia sẽ được trọng dụng, các giải đấu quốc nội tổ chức một cách bài bản, chuyên nghiệp…

- Thì đúng rồi, chứ còn muốn gì nữa?

- Ngoại nên nhớ, đào tạo trẻ là chìa khóa. Với bất cứ nền bóng đá nào, muốn phát triển thì đều phải chú trọng khâu này. Thực tế cho thấy, trong môi trường bóng đá hiện đại, chỉ có những quốc gia làm ăn căn bản, có kế hoạch vĩ mô mới gặt hái thành công. Ngoại không thấy sao?

- Ông biết. Nhưng ta có những trung tâm Việt-teo, Pê-vê-ép, HA.GL-Át-sê-nồ…?

- Bấy nhiêu là quá ít để hy vọng vực dậy nền bóng đá, ông à! Chưa kể, nước ta còn nghèo, chẳng dễ để xây dựng nhiều trung tâm đào tạo trẻ khắp cả nước. Nên theo con, bóng đá học đường là một lối thoát.

- Cái này ông biết.

- Vê-ép-ép đã thử nghiệm mô hình bóng đá học đường tại TPHCM từ năm 2013, nhưng như thế là quá ít. Cần nhân rộng ra toàn quốc mới được.

- Nhưng khó khăn lớn nhất là cơ sở vật chất, mặt bằng, hạ tầng…?

- Biết vậy, nhưng ở hoàn cảnh của bóng đá nội hiện nay chỉ có thể giải thoát phần nào bằng bóng đá học đường, nhưng dường như các nhà làm bóng đá toàn nói chuyện cao siêu.

- Nể con đó, Tèo nha!

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất