Vụ dùng 1,8 triệu USD cá độ bóng đá

Nghi can số 1 là Tổng giám đốc PMU 18

Như SGGP đã đưa tin, trong số gần 60 đầu mối tham gia đường dây cá độ bóng đá quốc tế do Bùi Quang Hưng, nguyên CSGT (Công an Hà Nội), cầm đầu thì trong đó có cả cán bộ, công chức cá độ với số tiền lớn. Đứng đầu trong số này là Tổng giám đốc Ban quản lý dự án 18 (PMU 18) thuộc Bộ GT-VT – ông Bùi Tiến Dũng...

Tang vật một vụ cá độ bóng đá bị bắt quả tang.

Theo sổ sách ghi chép những “bạn hàng” cá độ của Bùi Quang Hưng mà cơ quan điều tra thu thập được, chỉ trong khoảng 1 tháng, tổng số tiền cá độ bóng đá của ông Bùi Tiến Dũng lên tới khoảng 28 tỷ đồng!

Danh sách các nhân vật cá độ cũng như danh tánh của ông Bùi Tiến Dũng lẽ ra đã được phi tang nếu Cơ quan điều tra không kịp thời thu giữ chiếc máy vi tính của Hưng khi người nhà của trùm cá độ định phi tang.

Trong danh sách này, ông Bùi Tiến Dũng đã nổi lên như một “khách VIP” vì mỗi lần cá độ đều từ hàng chục đến hàng trăm ngàn USD.

Chẳng hạn, trận Arsenal gặp Manchester United, Bùi Tiến Dũng cá độ với số tiền lên tới 320.000 USD; trận Barcelona gặp Real Betis, ông Dũng cá độ với số tiền 268.000 USD; trận Chelsea gặp Middlesbrough cá độ 220.000 USD; Liverpool gặp Chelsea cá độ 162.000 USD...

Được biết, ông Bùi Tiến Dũng sinh năm 1959. Năm 1998, từ một cán bộ ở Bộ GT-VT, ông Bùi Tiến Dũng được bổ nhiệm Tổng giám đốc PMU 18, là đơn vị được Bộ GT-VT ủy quyền làm chủ đầu tư nhiều dự án giao thông có tổng vốn rất lớn như dự án cầu Bãi Cháy (trị giá hơn 3.000 tỷ đồng), các dự án giao thông nông thôn 1,2,4; quốc lộ 2; quốc lộ 18 đoạn Nội Bài - Bắc Ninh; và sắp được giao chủ đầu tư đường Tây Thanh Hóa - Nam Quảng Nam...

Ngoài Bùi Tiến Dũng còn có hai cán bộ khác thuộc Bộ GT-VT tham gia. Một người cũng làm việc cùng cơ quan của Dũng và có quan hệ khá mật thiết với ông này. Người còn lại đang làm việc tại Tổng công ty đường cao tốc Việt Nam. Chỉ có điều, hai người này “độ” nhỏ hơn ông Dũng, mỗi lần “chỉ” khoảng chục ngàn USD.

Sáng qua (17-1), Bộ trưởng Bộ GT-VT Đào Đình Bình đã triệu tập cuộc họp bất thường với Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Việt Tiến và Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Phạm Tăng Lộc và chỉ đạo nhanh chóng xác minh, kiểm tra, xử lý cán bộ đã tham gia cá độ.

NAM QUỐC

Thứ trưởng Bộ GT-VT Phạm Thế Minh:
Tôi bất ngờ cả về người và số tiền cá độ

Chiều qua (17-1), trao đổi với phóng viên SGGP, Thứ trưởng Bộ GT-VT Phạm Thế Minh cho biết, ông chỉ biết thông tin về vụ cá độ nghiêm trọng này qua báo SGGP và Tiền Phong vào sáng 17-1. Ngay sau đó, ông đã yêu cầu Thanh tra bộ và Vụ Tổ chức cán bộ xác minh, làm rõ.

Cũng theo Thứ trưởng Phạm Thế Minh, “Tôi bất ngờ về thông tin ông Dũng tham gia đánh bạc lớn như vậy. Bất ngờ cả về con người và quy mô tiền cá độ”. Cũng theo ông Minh, ông là người phụ trách mảng thanh tra. Mỗi năm, Bộ GTVT đều có các chương trình thanh tra và đều xin ý kiến các thứ trưởng phụ trách. Riêng PMU18 thì bộ chưa thanh tra các dự án của đơn vị này. 

Người phát ngôn Bộ GT-VT:
Sẽ đình chỉ công tác ngay khi Cơ quan điều tra cung cấp danh tính

Ông Nguyễn Hồng Hiển, người phát ngôn của Bộ trưởng Bộ GT-VT cho biết: sáng qua, Bộ trưởng Bộ GT-VT đã lập tức chỉ đạo rà soát trong hàng ngũ các tổng giám đốc tổng công ty, công ty và các ban quản lý dự án thuộc Bộ GT-VT xem ai là người đã tham gia cá độ. Hôm nay, (18-1), Bộ sẽ gửi văn bản sang Cục CSĐT tội phạm về TTXH (C14) đề nghị cho biết những thông tin chính thức liên quan đến các cán bộ thuộc Bộ GT-VT như báo chí đã nêu. “Ngay sau khi có thông tin chính thức từ phía cơ quan công an cung cấp danh tính của các cán bộ tham gia cá độ, Bộ GT-VT sẽ đình chỉ công tác cán bộ này, và sẽ có những biện pháp xử lý theo đúng thẩm quyền”, ông Nguyễn Hồng Hiển khẳng định. 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka trên trang bìa của Vogue

Naomi Osaka tái xuất trên truyền thông: Chỉ để làm người mẫu cho Tạp chí Vogue

Các CĐV của “Nữ hoàng Grand Slam” Naomi Osaka ít được nghe thông tin về cô gái này sau khi cô quyết định rút lui khỏi Roland Garros - French Open 2021 vì không muốn gây ra phiền phức với quyết định không trả lời họp báo, truyền thông. Tuy vậy, tay vợt người Nhật Bản vừa tái xuất hiện trên Tạp chí Vogue phiên bản phát hành tại Nhật Bản, trong tư cách là người mẫu…

Các môn khác