Nghèo như... trọng tài!

Hóa ra, các trọng tài ở Việt Nam không nghèo như người ta tưởng. Hóa ra, khi thực tế chế độ mà các trọng tài nhận được ở mùa bóng vừa qua bị phơi bày ra không hề thấp chút nào (ít cũng tròm trèm mức 24 triệu đồng/tháng), nhiều người mới chột dạ mà rằng “chúng ta… đui mắt hết cả rồi!”.

Không chỉ… đui, mà chúng ta cũng cả tin quá. VFF nói gì, các vị quản lý đội ngũ trọng tài bảo gì cũng gật gù “ừ, biết thế!”, rồi bỏ đấy chẳng cần kiểm chứng. Thế cho nên, cũng cần phải quy cho tất cả chúng ta cái lỗi quá dễ… bị dụ, dễ bị lừa.

Thương cho các trọng tài bóng đá vì họ... nghèo quá

Một tháng kiếm đến 24 triệu đồng (cứ quy tròn như vậy), thì người này có nghèo không? Hỏi một bác nông dân đi cày ruộng, một anh chạy xe ôm đầu con hẻm hay một chị bán hàng rong trên phố, thậm chí là hỏi cả một viên chức nhà nước, có lẽ sẽ phải nghe chửi rằng “ông bị điên à!”.

Khoản thu nhập ấy đủ cho một gia đình trung lưu từ 5-6 nhân khẩu chi phí chuyện ăn, chuyện học thoải mái trong cả tháng. Thậm chí, đối với nhiều hộ nghèo, nghèo rớt mùng tơi, con số 24 triệu đồng là một tài sản cực lớn. Vậy thử hỏi, cầm cả một khoản tiền to như thế, nhưng vẫn cứ bảo mình nghèo thì cớ làm sao? Vậy thử hỏi, VFF và giới quản lý trọng tài vẫn luôn miệng phàn nàn chế độ cho trọng tài thấp quá dễ nảy sinh tiêu cực, dễ có chuyện nâng đỡ đội này, đội kia… là đúng hay sai? Điều này, có lẽ nên để dư luận, người hâm mộ đánh giá cho chắc cú.

Nhận tiền thù lao không thấp, nhưng mùa bóng vừa rồi (và nhiều mùa trước nữa), trọng tài luôn là những người bị kêu ca nhiều nhất. Từ ông trưởng đoàn cho đến HLV trưởng rồi cầu thủ, khán giả… tất cả đều ức chế với nhiều “Vua áo đen” bóp méo tiếng còi, giết chết một số trận đấu hay đến không thương tiếc.

Nghe đâu, mùa giải 2012, VPF tính tăng thêm chế độ cho trọng tài, lên bao nhiêu nữa thì chưa chốt được. Nhưng có lẽ, VPF nên dừng phương án này lại, rồi kêu gọi ai làm vì sự hưng thịnh của bóng đá Việt Nam thì xin mời bước vào. Còn ai thấy khổ quá, nghèo quá, không đủ nuôi sống gia đình với những đồng thù lao ít ỏi như thế, thì xin mời… nghỉ cho khỏe!

Chứ cứ để VFF, để các vị quản lý đội ngũ trọng tài qua mặt như vậy, càng ngẫm càng thấy ức, càng thấy rõ cái sự thiếu chuyên nghiệp lồ lộ trong cách làm bóng đá hiện nay.

VIỆT HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất