Nghèo mà xài sang

- Theo thống kê của ông Cục trưởng Cục quản lý công sản, hiện cả nước có khoảng 40.000 xe công (chưa kể xe tại các đơn vị vũ trang và doanh nghiệp nhà nước), tổng chi phí để nuôi các “ông ngoại” này lên tới 12.800 tỷ đồng/năm.

- Nghe muốn… té ghế.

- Còn ông Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư phát biểu trước Quốc hội về tình trạng căng thẳng ngân sách. Bộ trưởng cho biết, ngân sách Trung ương năm 2016 vỏn vẹn “45.000 tỷ đồng, không biết phải làm gì, chưa nói chuyện trả nợ”.

- Ít thế à?

- Năm 2016 bội chi ngân sách 254.000 tỷ đồng, dành trả nợ 155.000 tỷ thì phải vay 95.000 tỷ để đảo nợ. Giống như nhà nghèo phải vay. Nhưng vay để tậu đất, mở cửa hàng, mua con giống... làm ra lãi mà trả nợ, phát triển khá dần thì mới đáng. Còn vay để mua xe xịn, xây nhà lầu, đi du lịch, ăn chơi thì là cái tội.

- Qua 2 việc trên, rút ra một kết luận là Việt Nam nhà nghèo mà xài sang quá!

- Mà nè, từ chuyện ông nói nhà nghèo xài sang, lại liên tưởng tới bóng đá trẻ, y hệt.

- Bóng đá nội à?

- Ùm…! Có 2 cầu thủ được đánh giá cao là Võ Lý (Huế) và Thanh Bình (TPHCM) vừa bị loại khỏi danh sách đội tuyển U.21 Việt Nam, tại giải U.21 quốc tế 2015.

- Cầu thủ bị loại ngay sát giải đấu là chuyện thường.

- Nhưng phía sau còn nhiều uẩn khúc. Hai năm liền Võ Lý bị đối xử theo cùng một kiểu là nỗi đau quá lớn với cầu thủ mới sang tuổi 22. Cả 2 cùng sinh năm 1993, là 2 trong 5 cầu thủ 22 tuổi của U.21 Việt Nam. Tuy nhiên, theo quy định mỗi đội chỉ đăng ký 3 cầu thủ trên 21 tuổi, buộc lòng HLV “xuống tay”.

- Tiếc cho một người đã thi đấu tốt, ghi 8 bàn tại vòng loại và chơi hay ở VCK. Còn người kia là đội trưởng đội TPHCM cũng gây ấn tượng mạnh.

- Danh sách đã gút. Chỉ còn hy vọng ông Mai Đức Chung, ông Trần Công Minh (những thành viên Hội đồng HLV quốc gia) sẽ đề xuất họ với ông Miura để triệu tập vào U.23 Việt Nam chuẩn bị VCK U.23 châu Á 2016.

- Bóng đá Việt Nam còn nghèo mà hoang phí, sao khá nổi?

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất