Nghênh ngang, thách thức

Người ta tự hỏi vì sao XMXT.SG vẫn bình yên vô sự dù cho đến thời điểm này, có ít nhất 3 vụ việc liên quan đến đội bóng này đáng được mổ xẻ một cách triệt để theo tinh thần chống tiêu cực. Người ta cũng tự hỏi, tại sao Thanh Hóa cũng không bị ai “hỏi thăm” dù đội bóng này “quậy tưng” suốt giải?

Trận đấu gây tranh cãi Thanh Hóa - XMXT SG đã vỡ ra nhiều điều… Ảnh: Quang Thắng

Thật ra, V-League 2013 không chỉ có 2 tình huống khó xử đó. Một số trận đấu của V.Ninh Bình và SHB Đà Nẵng cũng gây bất ngờ nếu xét về mặt chuyên môn. Tuy nhiên, tất cả đều có chung kết quả: sự im lặng đến khó hiểu từ BTC và cả VFF.

Theo thông tin của chúng tôi được biết thì riêng đội XMXT.SG, Ban tư vấn đạo đức đã đệ trình đến 4 kiến nghị xem xét các trận đấu của đội này nhưng chính BTC cũng đã thừa nhận, họ chẳng biết phải làm sao. Về lý thuyết, Ban tư vấn đạo đức chỉ dựa trên một vài chứng cớ phi chuyên môn trong khi BTC lại chỉ có quyền hạn gói gọn trong các vấn đề liên quan đến thi đấu.

Chính vì độ “vênh” này mà chẳng ai có thể đưa sự việc đi đến cùng. Những kiến nghị từ Ban tư vấn đạo đức nếu muốn lên đến Ban kỷ luật thì phải thông qua BTC. Mà có đến Ban kỷ luật thì cũng chỉ mới là giai đoạn 1 trước khi chuyển hồ sơ sang bên cơ quan điều tra. Vấn đề là muốn chuyển sang điều tra thì lại cần chứng cớ chuyên môn của BTC.

Với sự rắc rối về quy trình mà giờ đây, Ban tư vấn đạo đức lại dùng “hạ sách” là nhờ cơ quan truyền thông có liên quan đến những ủy viên trong ban để “thông báo” về các trận đấu “có mùi” của XMXT.SG. Từ một chuyện lẽ ra phải bí mật điều tra nay lại trở nên công khai và như thế, lại càng khiến cho việc điều tra trở nên khó khăn.

o0o

Khi các cấp có thẩm quyền điều tra sự việc đang bận “cãi” nhau về qui trình thì đương nhiên, các CLB nếu có vấn đề vẫn cứ thoải mái mà đá theo ý mình. Ngày trước, chỉ cần ông Trưởng giải thân chinh xuống tận sân xem trận đấu, thấy có chuyện là xử ngay thì nay, vì qui trình chia thành nhiều cấp và khá hạn chế về mặt chuyên  môn nên những trận đấu “có mùi” lại càng khó mà giải quyết ngay lập tức.

Ấy vậy mà đến tận khi giải chỉ còn 4 vòng đấu, mới mời cơ quan điều tra cùng tham gia. Giả sử như có phát hiện ra tiêu cực thì xử làm sao khi chỉ trong vòng 1 tháng, giải sẽ kết thúc. Cách làm ấy càng khiến cho người ta có cảm giác chỉ là “rung cây, dọa khỉ” và vì thế, ngay sau cuộc họp liên quan đến việc chống tiêu cực ấy, tại vòng 19 đã có ít nhất 2 trận đấu “khét lẹt”.

Sự bất lực của BTC là có thật. Sự chậm trễ của Ban chỉ đạo cũng có thật. Việc những đội như XMXT.SG hay Thanh Hóa vẫn bình an vô sự là cả một sự thách thức. Chúng tôi không khẳng định các đội này có tiêu cực hay không nhưng chỉ muốn nhắc rằng, những dấu hiệu bất bình thường của các đội bóng trên là có và lẽ ra, nó phải được giải quyết ngay để có câu trả lời cho công luận.

Chí ít, cũng cho biết là các đội bóng nói trên trong sạch hay không. Nên nhớ rằng chưa chắc mùa sau XMXT.SG đã còn đá V-League nên chờ đến cuối giải rồi mới xử thì chẳng khác nào vớt bùn sang ao.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trong buổi gặp gỡ và làm việc mới đây với lãnh đạo hai đội bóng của TPHCM.  Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Nhớ những “lò ấp” tài năng

Những người yêu thể thao TPHCM hẳn không thể quên giai đoạn mà nhiều đơn vị trên địa bàn thành phố đầu tư mạnh mẽ vào các mô hình CLB thể thao. Ví dụ, Công an TPHCM có đội chơi chuyên nghiệp thành công cả bóng đá lẫn bóng chuyền, tương tự là đội Hóa chất thành phố.