Nghệ thuật huấn luyện

HLV   Hồ Thị Từ Tâm, người nổi tiếng khi đào tạo thành danh những VĐV tài năng cho điền kinh Việt Nam như Lê Văn Dương, Đỗ Thị Bông, Trương Thanh Hằng, Nguyễn Đình Cương… luôn nhấn mạnh, cái khó nhất để giữ mối hòa khí giữa cô và học trò chính là phải biết khi nào phải “cương” và lúc cần thiết thì “nhu”.

Đối với chị Tâm, người đã dành cả cuộc đời cho sự nghiệp điền kinh, thương yêu học trò và thậm chí coi họ như con cái trong nhà mới tạo nên một mối thân tình, sự đoàn kết và toàn tâm, toàn ý vì danh tiếng của thể thao Việt Nam. Có những lúc phải gắt gỏng trên sân tập, khép học trò vào sự khắc nghiệt của nghề, nhưng cũng có khi chị Tâm cùng hòa mình vào bầu không khí trẻ trung và đầy nhiệt huyết của họ.

Để đạt đến những thành công, chị Tâm thường nói “Hãy quý học trò như con. Hãy tin tưởng và luôn bên cạnh họ những lúc thành công hay thất bại, vì điều đó sẽ giúp ích cho công tác huấn luyện”. Tức là, cái “mái ấm” cự ly trung bình bấy lâu nay mà chị Tâm và những thế hệ VĐV tài năng đã tạo dựng lên đã trở thành tấm gương sáng trong làng điền kinh Việt Nam.

Trong giới huấn luyện điền kinh, còn những cây đại thụ Vũ Đức Thượng, Bùi Lương, Nguyễn Hoàng An… cũng coi học trò như con, cùng đồng cam cộng khổ trên sân tập, sẵn sàng dầm mưa, dãi nắng khắp đó đây để luôn là chỗ dựa về tinh thần giúp VĐV thăng tiến mãi với nghề. Sau này, dù thành danh ở đấu trường quốc tế hay chuyển hướng sự nghiệp, nhiều lứa VĐV vẫn luôn gọi họ là thầy, thậm chí là mẹ, là bố. Đối với các HLV, làm nghề như thế thì còn hạnh phúc nào bằng…

 Nhắc đến những thông tin gần đây cho rằng giữa HLV Vũ Ngọc Lợi và VĐV Nguyễn Thị Huyền đang xảy ra chuyện khiến nhà quản lý thể thao quan ngại. Huyền giống như một “báu vật” của điền kinh Việt Nam. Thành công của cô gắn liền với người thầy Vũ Ngọc Lợi.

Trong giới ai cũng đều biết thầy trò họ đã vượt qua biết bao khó khăn, cực nhọc mới đạt đến thành công hôm nay. Hình ảnh gây xúc động nhất ở đấu trường SEA Games 28 vừa qua mà điền kinh Việt Nam để lại trong ánh mắt ngưỡng mộ của bạn bè khu vực chính là lúc Huyền băng mình về đích, lên ngôi ở các cự ly 400m và 400m rào nữ, rồi ôm chặt lấy thầy mình mà khóc. Dĩ nhiên, vị HLV già ấy cũng đã ngân ngấn lệ…

Những giọt nước mắt hạnh phúc của thầy trò họ giống như thổi bùng lên ngọn lửa quyết tâm đang chực chờ trào dâng trong tim những VĐV khác, để rồi điền kinh Việt Nam tiếp tục viết nên những chiến thắng.

Thành ra, khi HLV Vũ Ngọc Lợi và cô học trò xảy ra chuyện, người trong giới không tin vì thế mà mối quan hệ thầy trò của họ trở nên xấu đi. Trong một lúc nóng giận, cũng giống như cách thể hiện của HLV trên sân tập, lúc học trò không tuân thủ hay hoàn tất được giáo án, thì những chuyện như thế vẫn thường xảy ra. Song, vì giá trị của bản thân và lớn hơn là vì điền kinh Việt Nam, mọi thứ rồi sẽ qua đi và tất cả đều tin tưởng rằng HLV Vũ Ngọc Lợi cùng cô học trò sẽ cùng dốc hết bầu nhiệt huyết trên sân tập, trên đường đua.

Với vị HLV dày dạn kinh nghiệm và bản lĩnh như ông Lợi, giải quyết mối mâu thuẫn mới chỉ vừa chớm lên chẳng đến mức quá khó, bởi lâu nay, ông vẫn được tiếng là người có nghệ thuật huấn luyện và chỉ đạo VĐV…

LÊ HÙNG

Các tin, bài viết khác