Nghệ thuật giữ người tài

Trong dự thảo kế hoạch phát triển thể thao TPHCM giai đoạn 2011-2020 có 2 hạng mục mà ngành thể thao xin chủ trương đầu tư rất đáng chú ý. Đó là trung tâm huấn luyện đào tạo tập trung tại Phú Thọ và làng VĐV Asiad tại Rạch Chiếc. Nói một cách nôm na, đây là 2 dự án liên quan nhiều đến chuyện ăn ở của VĐV và tất nhiên, hiện vẫn còn đang nằm trên giấy.

Thế nên mới giật mình khi thấy rằng đến nay, thể thao TPHCM ngoài chuyện đang “bí” đầu ra cho VĐV sau thi đấu còn không có cả chuyện chăm lo đời sống hiện tại của các tài năng. Khá nhiều ngôi sao thể thao hiện chưa có nhà để ở, chế độ về lương, thưởng bị cào bằng ở các môn.

Thu nhập không cao, lại thiếu ổn định, làm sao mà phụ huynh tại TPHCM lại muốn cho con em mình theo nghiệp “quần đùi, áo số”? Đó là chưa nói đến chuyện đã không có được những ưu đãi xứng đáng, nhiều VĐV đạt thành tích cao còn phải tự mưu sinh hoặc phải chấp nhận làm nhiều việc không tương xứng với đóng góp của mình để cải thiện thu nhập mà duy trì lòng đam mê với nghề.

Thời buổi này, muốn giữ người tài không chỉ có chuyện trả tiền cao mà còn phải có nghệ thuật giữ người. Cái đó tùy thuộc vào năng lực của các nhà quản lý. Nếu ngân sách nhà nước không đủ, phải vận động xã hội, vận dụng cơ chế… để tìm động lực cho các VĐV toàn tâm lo nghiệp thể thao.

Hai Sài Gòn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

HLV Huỳnh Hồng Sơn cùng các học trò của đội ĐH Bách Khoa tập luyện trước khi vào giải.

SV-League 2020 và giấc mơ chuyên nghiệp

Ngày 24-10 tại sân Thống Nhất, mùa giải đầu tiên của SV-League sẽ khởi tranh, đem theo những kỳ vọng tạo một trào lưu mới trong cộng đồng sinh viên đam mê bóng đá ở TPHCM nói riêng và trên khắp dải đất hình chữ S nói chung.

Bóng đá quốc tế

Petr Cech từ chỗ thị phạm cho Kepa Arrizabalaga trong các buổi tập, giờ sẽ là một thách thức cho vị trí thủ môn. Ảnh: Getty Images

Chelsea bất ngờ ra hạ sách ở vị trí thủ môn

Trong thời hạn cuối chốt danh sách đội hình 25 cầu thủ chơi tại Premier League vào chiều thứ ba, Chelsea đã có một quyết định đầy bất ngờ ở vị trí thủ môn - vốn là điểm yếu đang lộ rõ nhất của họ ở mùa giải này.

Quần vợt

Nick Kyrgios đang tận hưởng cuộc sống riêng tư, không quan tâm đến yêu ghét của công chúng

“Gã tiểu tử ngổ ngáo” Nick Kyrgios: Người ta có thể yêu mến hay ghét tôi, nhưng tôi không cầu xin được yêu thích

“Gã tiểu tử ngổ ngáo” người Úc vừa có những bình luận thẳng thắn mới khi vẫn đang “tọa sơn quan hổ đấu”, ngồi ở quê nhà Australia và chứng kiến các giải đấu của ATP Tour 2020 qua… màn hình ti vi. Thẳng thắn, đôi khi có phần ngổ ngáo, không ngại va chạm, Kyrgios vẫn đang “sống thật” với tính cách của chính mình.

Các môn khác

Khabib nói Poirier quá yếu đuối

“Đại bàng Nga” Khabib Nurmagomedov: Dustin Poirier chứng tỏ sự yếu đối khi chấp nhận đấu Conor McGregor ở hạng bán trung

Thông tin “Gã điên Ailen” Conor McGregor đồng ý quay trở lại lồng sắt bát giác, sẽ tái đấu với “Viên kim cương” Dustin Poirier vào tháng Giêng năm sau đang làm xôn xao dư luận. Trong đó, chính “Đại bàng Nga” Khabib Nurmagomedov cũng khảng khái đứng ra cho biết, Poirier quá yếu đuối khi chấp nhận đấu ở hạng bán trung với McGregor, và sau đó, McGregor lại quá mặt dày khi đòi tranh đai vô địch với Khabib ở… hạng cân nhẹ!