Nghệ sĩ sân cỏ

Giroud chắc chắn là cái tên sẽ còn được nhắc đi nhắc lại mãi ở kỳ nghỉ đông của các giải bóng đá châu Âu. Báo chí thế giới đều xem bàn thắng của anh ghi vào lưới Crystal Palace là một siêu phẩm, giúp Arsenal giành chiến thắng 2-0 trước Crystal Palace vào ngày đầu tiên của năm mới 2017. Quá lâu rồi bóng đá thế giới mới lại được chứng kiến bàn thắng không thể nào cưỡng lại được sự “cuồng điên” này. Bàn thắng “kiểu bọ cạp” sẽ là từ khóa để bóng đá đẹp tiếp tục lên ngôi, làm mê đắm những con tim hâm mộ khắp thế giới.

Giroud không phải là cái tên xa lạ gì với người hâm mộ, nhất là anh chơi khá hay trong màu áo gà trống ở giải châu Âu vừa qua. Với Arsenal, Giroud không hẳn là cầu thủ không thể thiếu, nhưng mỗi khi có trong đội hình thì anh đều chơi tốt. Gần đây, do Sanchez hay được bố trí đá cắm nên vai trò của Giroud không nổi bật. Thế nhưng, một pha bóng xuất thần đã khiến anh đi vào lịch sử của những bàn thắng đẹp nhất, hiếm nhất, khó nhất thế giới. Từ một đường chuyền hơi bị “sửa lưng” của Sanchez từ cánh trái, Giroud tung chân móc ngược từ phía sau chếch hẳn phía trái, bóng bay vòng qua đầu hết hàng thủ và thủ môn Hennessey, chạm vào mép dưới xà ngang bật xuống khung thành. Pha bóng được phát đi phát lại nhiều lần càng khiến cho người xem không tin đó là pha ghi bàn có thật.

Có lẽ ngay chính Giroud cũng không tin anh có thể làm được điều khó khăn như vậy, anh cho rằng: “Sanchez chuyền hơi sửa lưng một chút, tôi hơi mất thăng bằng nhưng lại nhiều may mắn. Một cảm giác rất tuyệt, tôi đã gặp may nhưng là một trong những bàn thắng đẹp nhất tôi từng ghi”. Thế giới đã chứng kiến rất nhiều bàn thắng đẹp của các ngôi sao sân cỏ và ít nhiều đều có yếu tố may mắn. Ronaldinho có thể ghi bàn từ giữa sân bằng pha lốp bóng thần sầu, lại cũng có thể đốt lưới đối phương trong phạm vi rất hẹp ở vị trí cố định. Messi thì chấp đến bốn năm hậu vệ theo kèm cũng có thể tỉa bóng vào lưới ở những khoảnh khắc mà thủ môn không thể phản ứng kịp. Ronaldo lại hay chuộng các quả sút đầy uy lực khiến người trấn giữ khung thành “mờ mắt”… Nhưng có một điều ai cũng phải thừa nhận, may mắn chỉ đến và hay đến với những ngôi sao lớn, tài năng và nhiệt huyết. Trở lại, nếu không phải là Giroud thì chưa chắc với tình huống tốt hơn thì cầu thủ khác có thể ghi bàn.

Chỉ có bóng đá đẹp mới trình diễn được lối chơi mê hoặc; chỉ có những nghệ sĩ sân cỏ mới có thể tạo nên những bàn thắng phát cuồng, đó là sự thật mà lịch sử bóng đá thế giới đã cho khán giả trải nghiệm. Bóng đá bạo lực, nhiều toan tính sẽ khiến các cầu thủ không còn là chính mình. Nhưng để đạt được đẳng cấp, tạo ra lối đá đẹp không phải là điều dễ dàng. Những câu lạc bộ châu Âu đã trải qua nhiều giai đoạn khó khăn, có chiến lược đúng đắn, với tư tưởng văn minh mới có thể đạt được trình độ như ngày nay. Bóng đá làm ra tiền, cầu thủ thi đấu càng hay càng có nhiều tiền, nhưng khi đã bước vào sân thì không ai còn thấy bóng dáng điều đó ở đâu nữa. Sân cỏ là một sân khấu để các cầu thủ trình diễn một thứ nghệ thuật đầy mê hoặc, nghệ thuật bóng đá. Và Giroud đã làm điều đó như là một minh chứng bóng đá vẫn là nghệ thuật. Hẳn nhiều cầu thủ Việt Nam chứng kiến, xem đi xem lại bàn thắng này, nên hy vọng những “nghệ sĩ” của V-League tìm được cho mình bài học về sự cống hiến trong vai trò của một cầu thủ chuyên nghiệp.


PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất