Nghề nguy hiểm

Khi cầu thủ Abass của B.Bình Dương phải lên cáng nhập viện phẫu thuật sau pha va chạm với hậu vệ Thanh Hào của Hà Nội T&T trong trận tranh cúp quốc gia, nhiều người đã cho rằng chơi bóng là nghề nguy hiểm. Sự việc này xảy ra chỉ sau cú “hốt giò” của Quế Ngọc Hải (SLNA) khiến Anh Khoa (SHB Đà Nẵng) bị đa chấn thương vài tuần nên vấn đề này chắc chắn cần được VFF mổ xẻ trong tổng kết mùa bóng cũng như đề ra những giải pháp phù hợp nhằm tránh xảy ra những vụ việc tương tự.

Bóng đá thế giới không hiếm các pha bóng gây chấn thương tương tự. Mới đây nhất là pha xoạc bóng của Hector Moreno (PSV Eindhoven) khiến chân phải của Luke Shaw (M.U) gãy vẹo sang một bên. Sau cú va chạm mạnh, Luke Shaw bất tỉnh, đội ngũ y tế phải cho thở oxy và chuyển lên xe cấp cứu ngay sau đó. Năm 2008, cầu thủ Taylor (Birmingham) đã tung cú đạp thẳng vào chân Eduardo (Arsenal), gây ra một ca chấn thương được xem là “rùng rợn” nhất giải ngoại hạng Anh. Khi đó, cổ chân trái Eduardo gần như bị gãy gập lại, đến nỗi kênh truyền hình Sky Sports đã từ chối quay lại cảnh này vì cho rằng nó vượt qua mọi tưởng tượng của người xem. Năm 2010, trong trận đấu với Arsenal, Shawcross của Stoke City đã ra chân thô bạo khiến cái chân phải của Ramsey bị lật mắt cá và gãy ống chân. Pha phẫu thuật thành công giúp Ramsey có thể trở lại sân cỏ sau 9 tháng điều trị và tập luyện với chuyên gia.

Trở lại sân cỏ trong nước, các mùa bóng trước đây cũng không phải không có các pha tranh chấp quá đà khiến cầu thủ chấn thương. Ở V-league 2011, từ một pha tranh bóng giữa Thái Học (Hoàng Anh Gia Lai) và Thanh Hùng (Khánh Hòa), Thái Học bị gãy ống quyển và phải rời xa sân cỏ 8 tháng. Mùa bóng 2014, cú “kungfu” của Đinh Văn Ta (Ninh Bình) khiến Danny David (Đồng Tâm Long An) được chuyển thẳng vào bệnh viện cấp cứu. Cũng ở mùa bóng này, Vũ Anh Tuấn (Hoàng Anh Gia Lai) trong một pha tranh chấp đã “đốn hạ” Bruno (Quảng Ninh) khiến cầu thủ này bị gãy ống quyển… Phần lớn các ca chấn thương nghiêm trọng trên xuất phát từ việc tranh chấp quyết liệt dẫn đến quá đà và hậu quả thì hết sức nguy hiểm đối với cả hai.

Những vụ việc trên cho thấy bóng đá quả là một sân chơi hấp dẫn nhưng cũng ẩn chứa nhiều hiểm nguy. Ngay cả với các nền bóng đá hiện đại nhất nhì thế giới thì các pha vào bóng gây chấn thương nghiêm trọng vẫn xảy ra. Tuy nhiên, xem kỹ diễn biến trận đấu và thực tế các pha gây chấn thương của họ thì phần lớn không có lỗi ác ý. Cầu thủ chấu Âu và Nam Mỹ đều có kỹ thuật cá nhân tuyệt vời và thể lực bền bỉ nên ở các nền bóng đá này, sự tranh chấp ác ý gần như dần bị triệt tiêu. Chấn thương nếu có thường được xem là một tai nạn. Còn ở V-League, đa số cầu thủ chấn thương nặng đều do lỗi cố ý. Có thông tin cho rằng dù không khuyến khích nhưng các đội ngấm ngầm để cho cầu thủ sử dụng các pha tắc bóng “dằn mặt” đối thủ nhằm “uy hiếp tinh thần”. Điều này cũng lý giải một phần hiện tượng “lấy thịt đè người”, sử dụng tiểu xảo để chế ngự đối phương ở các giải trong nước. Nó cũng ngầm cho thấy một khi trình độ bóng đá chưa phát triển ở mức cao thì tiểu xảo vẫn là cách để các đội bóng có thể giành chiến thắng.

Vì vậy, VFF nếu chỉ xét dưới góc độ của một tai nạn để xử lý các vụ việc trên thì khó mà giải quyết được vấn đề bạo lực ở V-League. Bản thân các đội bóng cũng cần tự khẳng định mình bằng tài năng và sức mạnh thật sự, khi đó mới mong loại dần các pha bóng ác ý trên sân.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất