Nghề “hot”

Mấy ngày qua, chương trình tư vấn tuyển sinh rộn ràng khắp nơi. Tui cũng có đứa cháu ngoại chuẩn bị tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học và PTTH quốc gia. Mới rồi có hỏi thăm một thầy giáo, nhờ thầy tư vấn giúp thằng nhỏ có thể thi vào trường nào.

- Thưa thầy! Cho tui hỏi ngành nào sau này có thu nhập cao được không ạ?

- Dạ, thu nhập cao là cao cỡ bao nhiêu vậy bác?

- Chừng 30 đến 40 triệu đồng/tháng.

- Hả??? Chúng tôi đa phần là tiến sĩ, thạc sĩ đi dạy nói rát họng còn chưa được vậy mà em nó nói ra trường phải đạt 30 đến 40 triệu đồng/tháng luôn? Xin hỏi em nó có năng khiếu gì đặc biệt không?

- Chẳng có năng khiếu gì. Có chăng là vài năm gần đây hay theo mấy đứa bạn phổ thông đá bóng giữa lớp này với lớp nọ thôi.

- Học lực ra sao bác?

- Trung bình. Yếu không yếu, khá không khá. Được cái là biết nói vào ba từ tiếng Anh.

- Chà, cũng căng đây. Năng khiếu không có gì đặc biệt, học lực trung bình, tiếng Anh chưa giỏi mà đòi kiếm 30 đến 40 triệu đồng/tháng. Nói thật với bác nhiều em cử nhân, kỹ sư, giáo viên, nhà báo, bác sĩ… ra trường lương cũng tròm trèm chục triệu chứ không hơn.

- Không có ngành nào hả thầy?

- À, tui nhớ ra rồi. Bác có thể cho em nó thi vào trường "đại học trọng tài" của Vê-ép-ép.

- Nghe lạ quá?

- Trường này có chức năng đào tạo ra những trọng tài làm nhiệm vụ ở các giải đấu chuyên nghiệp quốc gia. Trọng tài sau thời gian hành nghề, đủ điều kiện sẽ được Vê-ép-ép trình lên Phi-pha phong cấp.

- Khó lắm không thầy?

- Tui nghĩ thực lực như em có thể đậu. Thu nhập khi làm nhiệm vụ ở Vi-lít lên đến hàng chục triệu đồng/tháng luôn đó.

- Vậy tui nói nó thi mới được.

- Nhưng bác cần nhớ cho.

- Gì ạ?

- Nghề này đòi hỏi phải có "dây". Em nó giỏi là một chuyện, nhưng phải có "dây" cho chắc cú bác nha. Không có dễ "đứt bóng cháy râu" bất cứ lúc nào. Bác hổng thấy thời gian qua nhiều trọng tài sai thè lè nhưng nhờ có "dây" mạnh nên qua tuốt không?

- Cảm ơn thầy. Kiểu gì tui cũng tìm cho cháu nó một "dây". Hahaha…

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất