Nghề chơi cũng lắm công phu

Cục diện V-League đang ở hồi khó đoán. Qua việc Cần Thơ vừa kịp thoát khỏi khu vực đèn đỏ, nhường 2 vị trí chót bảng cho HA.GL và Đồng Nai khi cuộc chơi còn 8 vòng nữa hạ màn.

Đáng chú ý nhất là HLV Trần Bình Sự cùng đội bóng của mình rớt xuống đáy bảng giống đại diện Tây Nguyên, nhưng ông Sự vẫn không hốt hoảng. Khác với việc HLV Guillaume (tên gọi thân mật là thầy Giôm) hay la toáng lên và đổ lỗi do trọng tài mà quân mình thua oan ức (!?).

Thành tích của đội bóng miền Đông hiện thua cả HA.GL ở thông số phụ, nhưng người làm bóng đá ở đây và HLV trưởng đều tin cuối mùa sẽ thoát. Ở phần đối diện, bầu Đức đứng ngoài nhìn vào và hiểu “gà” mình còn non so với nhiều đối thủ ở V-League, nhằm tìm đường “binh” giúp tụi nhỏ tự tin trên đoạn đường còn lại. Thêm nữa thì bầu Đức cũng hiểu cái thế của HA.GL nay khác xưa, vì quân của nhiều đội khác hễ gặp quân ông thì đá thẳng chân cho bõ ghét.

Về phía Đồng Nai. Ông Sự rành rẽ V-League là đấu trường khắc nghiệt, nên chấp nhận mất điểm ở trận khó xơi để tính toán làm sao ăn trọn trong trận dễ. Qua 270 phút mới đây họ chịu trắng tay khi đá với SHB Đà Nẵng trên sân khách, nhưng bù lại kiếm 1 điểm lúc chạm SLNA và có 3 điểm trước QNK Quảng Nam sau 2 trận trên sân nhà gần nhất. Cần thấy độ quái của ông Sự hơn hẳn thầy Giôm và biết tùy cơ ứng biến. Đấy là cái thiếu ở HA.GL, chưa kể cầu thủ vốn non cơ mà hay bị ghét, còn Đồng Nai chơi chiến thuật núp gió và không chừng vượt lên ở vài vòng tới.

Rớt hạng, có thể chuyện làm ăn của ông Đức cũng sẽ ảnh hưởng không ít, liệu ông còn tin dùng HLV Guillaume đến phút chót? Ảnh: Dũng Phương

Xét về mặt truyền thông, HA.GL có sức hút hơn hẳn đối thủ nhưng chất lượng con người thì cần xem lại. Bằng chứng là họ chơi dễ bị bắt bài, còn trên ghế huấn luyện không có “quân sư” đầu lạnh nên thầy Giôm thường trơ trọi. Chẳng như trước, Gỗ từng có GĐKT Nguyễn Văn Vinh ứng biến tài tình khi đội nhà lâm thế khó lẫn quan hệ mạnh bên ngoài có thể dùng khi cần đến.

Tiền thì HA.GL không thiếu, nhưng cái thiếu hiện nay là người tinh quái. Hãy nhìn HLV gốc Hải Phòng giữ bình thản, dù đội bóng đang lội bì bõm nơi cuối bảng thế nào là đủ hiểu.

Bàn về “thế” bên ngoài sân cỏ thì nhiều HLV cho là lúc này HA.GL yếu hơn Đồng Nai khá rõ. Tức là mỗi khi gặp khó thì Đồng Nai hay có bạn, còn HA.GL đang bị quay tứ phía. Chưa nói, Gỗ lại không chịu thay đổi lối chơi, lựa trận mà đá nên bị mất sức và khó lòng gượng dậy. Nên mới thấy, ở vòng 18 mới đây chẳng phải vô cớ mà Đồng Nai và Cần Thơ đều thắng ngon lành mà ai nấy đều hiểu, chiến thắng đấy đâu phải chỉ nằm trên sân cỏ.

Đồng Nai với sự lão luyện của HLV Trần Bình Sự đang tính nước “tiên hạ thủ vi cường”, trong lúc HA.GL dễ rơi vào cảnh trâu chậm uống nước đục. Không chừng tới lúc đó, nhiều hệ lụy chẳng những đến với tụi nhỏ mà cả con tính làm ăn của ông chủ đội bóng cũng không ít phần ảnh hưởng. Xem ra, đá bóng nói mạnh được yếu thua nhưng quan trọng nữa là người chơi cũng cần cái đầu lạnh và giàu độ quái.

ĐỨC DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.