Nghề “bạc”

Cuối cùng thì câu chuyện về tiền đạo Bruno của Than Quảng Ninh không may bị gãy chân trong lần đầu tiên đến V-League thi đấu cũng khép lại, sau những ầm ĩ trước đó trên các phương tiện truyền thông. Khá bất ngờ, cái kết của chân sút này lại là điều mà không người hâm mộ nào của đội bóng vùng mỏ chờ đợi.

Bruno đã chính thức bị lãnh đạo của Than Quảng Ninh thanh lý hợp đồng trước thời hạn. Trong chuyện này, đội bóng vùng Đông Bắc vẫn được xem là chơi đẹp khi bỏ tiền ra thuốc men, chăm sóc cho anh từ khi nhập viện sau cú gãy chân kinh hoàng trên sân Cẩm Phả.

Thậm chí là khi thanh lý hợp đồng, phía lãnh đạo còn trả lương cho Bruno đến tháng 5 để có thể trang trải quãng thời gian sắp tới. Ấy thế mà người hâm mộ vẫn tỏ ra hụt hẫng cho lời hứa của đội bóng phía Bắc này khi trước đó tung hê với báo chí là sẽ chữa trị cho Bruno khỏi hẳn và bố trí cho ngoại binh này được tiếp tục thi đấu.

Nhưng giới chuyên môn thừa hiểu, cách nói của Than Quảng Ninh là đã “đãi bôi” từ những ngày đầu, bởi ai cũng biết nó chỉ như cách trấn an Bruno khi anh đang bị tổn thương nặng nề cả thể xác lẫn tinh thần. Bởi thực tế đã chứng minh, cầu thủ bị gãy chân phải mất thời gian dài để hồi phục và đương nhiên khả năng tìm lại phong độ vốn có là điều không hề dễ.

Hai cầu thủ bị chấn thương nặng nhất V-League là Anh Hùng (HV An Giang, trái) và Bruno (Than Quảng Ninh).

Từ thông tin Bruno bị thanh lý hợp đồng, hậu vệ Anh Hùng của HV An Giang cũng không khỏi chạnh lòng cho trường hợp của mình không chừng cũng có cái kết tương tự. Thật ra thì trường hợp hậu vệ của HV An Giang ngoài việc là cầu thủ nội thì so với Bruno cũng không mấy khác biệt. Và điều này chính HLV Nhan Thiện Nhân từng nhận định rằng, dẫu cho hoàn toàn bình phục, thì sau này Hùng cũng sẽ “nhát” bóng và khó có thể phát triển đến ngưỡng cao nhất của sự nghiệp.

Thực tế thì phía lãnh đạo HV An Giang cũng đã hứa chăm sóc cho cầu thủ này đến nơi đến chốn và sẽ tạo công ăn việc làm nếu không thể tiếp tục nghiệp bóng. Sự quan tâm an ủi từ phía đội bóng chủ quản tuy giúp cho Anh Hùng vơi bớt nỗi buồn phần nào, nhưng chắc chắn không tránh khỏi cảm giác tủi thân và buồn cho số phận.

Số phận mà con đường sự nghiệp của Anh Hùng đang lên lại bị đứt đoạn và cầu thủ này đang chơi vơi khi nhìn về tương lai phía trước vì không biết người lớn có giữ lấy lời. 

Chỉ riêng hai trường hợp của Bruno và Anh Hùng, người hâm mộ cảm thấy cám cảnh cho nghề cầu thủ. Cái nghề có thu nhập cao, được nổi tiếng nhưng luôn đối diện với những rủi ro. Nguy hiểm chực chờ không chỉ ảnh hưởng tới đôi chân, đôi tay mà còn có thể đến cả tính mạng nữa.
 
Có sự thật là với nội binh, nếu gặp sự cố còn có điều kiện được gia đình, bạn bè hoặc đồng nghiệp chăm sóc để vơi bớt nỗi đau nhưng với cầu thủ ngoại lại hoàn toàn khác.

Sức hút từ những đồng lương cao khiến cho cả nội binh lẫn ngoại binh phải đánh đổi rất nhiều mà không phải đều nhìn thấy được. Để rồi khi gặp phải những khúc quanh nghiệt ngã của số phận, họ đau đớn rồi dần bị lãng quên trong sự bạc bẽo của nghề banh bóng.

Chỉ mong cho những trường hợp như Bruno hay Anh Hùng sẽ không còn xuất hiện ở V-League trong thời gian tới, để người hâm mộ khỏi phải chạnh lòng cho cái nghề vốn dĩ bạc như vôi nhưng luôn được ngụy trang bởi những lớp vỏ hào nhoáng giả tạo.

ĐINH HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Vua phủi" Capdevila và Showroom thể thao sắp khai trương của mình

“Vua phủi” Capdevila chuyển hướng mở showroom thể thao: Dự định ấp ủ 5 năm nay đã thành hiện thực

Suốt 2 tuần lễ vừa, dù đã hoàn toàn lành chấn thương sau pha vào bóng ác ý của một cầu phủi ngoài Đà Nẵng, người ta vẫn ít thấy “Vua phủi” Capdevila tái xuất hiện trên các sân phủi của Sài Gòn. Hỏi ra mới biết, Nguyễn Văn Cáp đang bận tối mắt tối mũi chuẩn bị cho một “dự án mới của đời người” - chuẩn bị khai trương Showroom thể thao “Capdevila Sport”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng