Ngày xưa ơi…

Chừng 10 năm trước, một khi tuyển taekwondo xuất ngoại hoặc lên đường tranh vé dự Olympic, mọi người rất hào hứng. Cũng dễ hiểu, vì khi đó taekwondo Việt Nam đang sở hữu những võ sĩ lừng danh khu vực như Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Thị Hoài Thu, Lê Huỳnh Châu, hay triển vọng như Hoàng Hà Giang, Chu Hoàng Diệu Linh…

Chừng 10 năm trước, một khi tuyển taekwondo xuất ngoại hoặc lên đường tranh vé dự Olympic, mọi người rất hào hứng. Cũng dễ hiểu, vì khi đó taekwondo Việt Nam đang sở hữu những võ sĩ lừng danh khu vực như Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Thị Hoài Thu, Lê Huỳnh Châu, hay triển vọng như Hoàng Hà Giang, Chu Hoàng Diệu Linh…

Lên đường là phơi phới một niềm tin, không vô địch SEA Games thì cũng có huy chương châu lục hoặc thế giới. Nói chung, taekwondo là một trong số ít môn được đầu tư lớn của thể thao Việt Nam, nằm trong nhóm chủ lực cùng với điền kinh, judo, vật… ở mọi chuyến du đấu nước ngoài.

Thời hoàng kim của taekwondo Việt Nam bao giờ trở lại? Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Lấy vé Olympic chỉ là vấn đề thời gian đối với taekwondo, và điều quan trọng hơn mà những người xây dựng phong trào võ thuật này chỉ còn là tái diễn chiến tích giành HCB ở Olympic Sydney 2000 của võ sĩ Trần Hiếu Ngân ra sao, thậm chí có lúc chúng ta đã mơ tưởng đến thời khắc đón nhận tấm HCV trên đỉnh vinh quang.

Song, những ngọt ngào ngày xưa chóng qua, để giờ đây taekwondo đang vật vã đi tìm lại chính mình. Một thời gian tương đối lâu, nhiều người đã không còn nhắc đến taekwondo bởi thành tích trồi sụt thất thường, lại xảy ra chuyện mua - bán huy chương ở Đại hội TDTT toàn quốc, vì sức phát triển của môn võ số 1 này bất ngờ khựng lại… Giới làm nghề tâm huyết thì gần như không muốn nhắc đến quá khứ hào hùng, bởi điều đó càng thiêu đốt tâm can họ và chỉ ra công tác đào tạo trẻ, giải pháp xây dựng lực lượng VĐV ở môn võ từng được xem là số 1 Việt Nam chưa tạo dựng được niềm tin, chưa cho “ra lò” sản phẩm nào tựa như Trần Quang Hạ, Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Thị Huyền Diệu, Hoài Thu hay chỉ gần bằng với tài năng nhưng xấu số Hoàng Hà Giang.

Một thời gian dài, taekwondo dường như đã “ngủ say” và ngay cả khi đây là một trong những môn luôn duy trì ổn định thành tích trong các cuộc đua tranh giành vé tham dự Olympic suốt hơn 10 năm qua, thì điều đáng chờ đợi nhất là cuộc đột phá thực sự mà người ta trông đợi đã không xảy ra. Chắc có lẽ, nói như một HLV của TPHCM, giấc mơ “hóa rồng” ấy còn ở cách rất xa, xa lắm…

Các võ sĩ Phan Trung Đức (hạng cân 68kg nam), Nguyễn Văn Duy (hạng 58kg nam), Hà Thị Nguyên (hạng cân 67kg nữ), Trương Thị Kim Tuyền (hạng cân 46kg nữ) đã lên đường sang Philippines dự vòng loại Olympic 2016 khu vực châu Á và mang trên vai trách nhiệm giành từ 1 - 2 tấm vé chính thức đến Rio de Janeiro.
Việc Liên đoàn Taekwondo thế giới đã thay đổi cách thức tuyển chọn khiến vòng loại Olympic 2016 khắt khe và khốc liệt hơn. Trước đây, taekwondo có 2 vòng tuyển chọn thế giới và châu lục. Lần này, vòng thế giới đã bị bỏ và VĐV chỉ thi đấu trong vòng tuyển chọn châu lục. Ngoài ra, 6 VĐV có điểm số cao nhất trên bảng xếp hạng thế giới từng hạng cân được nhận suất chính thức. VĐV khác chỉ có một cơ hội duy nhất là thi đấu vòng tuyển chọn ở châu lục của mình. Mỗi hạng cân chỉ lấy 2 VĐV nhất, nhì - khác với cách đây 4 năm, mỗi hạng cân được lấy đến 3 võ sĩ đứng đầu.

Ông Vũ Xuân Thành - Trưởng bộ môn taekwondo Việt Nam - thừa nhận áp lực đang đè nặng lên tất cả, chưa kể thành công từ thế hệ đàn anh, đàn chị trong quá khứ luôn khiến thế hệ VĐV sau này rượt đuổi thành tích trong vô vọng. Có thể taekwondo sẽ lại đoạt vé đi Rio de Janeiro 2016, thậm chí vượt chỉ tiêu đặt ra, nhưng điều đáng bàn là đến bao giờ taekwondo mới lấy lại được vị thế số 1 của mình, lấy lại niềm tin tuyệt đối về thành tích trong mỗi lần xuất ngoại cùng đoàn thể thao Việt Nam?

LÊ QUANG

Tin cùng chuyên mục