Ngày vui không trọn vẹn

Các cầu thủ Paris.SG nhận chiếc cúp vô địch Ligue 1 tại quảng trường Trocadero, nhưng ngày vui bị phá hỏng bởi các ultra. Các cầu thủ giương cao chiếc cúp vô địch chỉ vài phút trước khi phải chuồn êm vì những lý do an ninh. Cuộc diễu hành trên dòng sông Seine thơ mộng đã bị hủy. Các cuộc bạo động làm 30 người bị thương và 21 người bị bắt…

Đáng lẽ ngày thứ Hai vừa qua là một ngày hội thực sự ở Paris. Nhưng các cầu thủ Paris.SG chỉ hiện diện ở quảng trường Trocadero 5 phút để mừng chức vô địch. Họ buộc phải hủy cuộc diễu hành trên dòng sông Seine và trở về bản doanh Công viên các Hoàng tử dự buổi tiệc bằng bánh pizza chỉ tốn có 600 euro.

Cảnh đụng độ giữa cảnh sát và ultra

Chủ tịch Frederic Thiriez của Ban tổ chức giải bóng đá chuyên nghiệp Pháp (LFP) trao chiếc cúp vô địch cho đội trưởng Thiago Silva khoảng 19 giờ 30 địa phương (0 giờ 30 VN) trước sự chứng kiến của hàng ngàn CĐV đứng dưới bục trao giải vốn chỉ cách tháp Eiffel vài trăm mét. Thị trưởng Bertrand Delanoe cũng như Chủ tịch Nasser Al-Khelaifi kịp giương cao chiến tích của CLB. Nhưng buổi lễ chỉ kéo dài vỏn vẹn 6 phút. Thậm chí, không có bài phát biểu, cũng không có cảnh trao huy chương như dự kiến. Theo sở cảnh sát Paris, các cuộc bạo loạn của “hàng trăm, thậm chí hàng ngàn” kẻ phá hoại đã làm hỏng buổi lễ vốn được hàng ngàn CĐV ôn hòa chờ đợi.

Các ultra không chỉ đụng độ với lực lượng chống bạo động (CRS), mà họ còn đập phá xe hơi dưới chân tháp Eiffel… Hàng ngàn CĐV “chân chính” không hài lòng và bày tỏ sự phẫn nộ trên các mạng xã hội. Trưởng sở cảnh sát Paris, ông Bernard Boucault đưa ra tổng kết với 30 người bị thương, trong đó có 3 thành viên của lực lượng trật tự và 21 người bị bắt do ném trái sáng và đập phá. Ông tuyên bố: “Sẽ không có diễu hành mừng chiến thắng trên đường phố cho Paris.SG”. Đến 23 giờ địa phương, cảnh sát tiếp tục bắt thêm những phần tử quá khích, chủ yếu là những người bịt mặt trên đại lộ Champs-Elysees, nơi các cuộc bạo loạn nổ ra vào đêm trước, chính xác là sau chiến thắng 1-0 của Paris.SG ở Lyon, giúp đội đoạt chức vô địch.

Các CĐV “chân chính” rời quảng trường Trocadero và nói: “Đó là lỗi của các ultra. Chúng tôi không được tổ chức lễ hội ăn mừng chiến thắng của đội bóng vì họ. Lẽ ra chính quyền có thể dự báo trước quy mô của sự kiện, nhưng họ lại xem thường”. Song, trưởng sở cảnh sát Bernard Boucault khẳng định có tổng cộng 800 cảnh sát được điều động và sở đã dự phòng mọi biện pháp. Ngoài ra, ông còn nói thêm rằng chính CLB và LFP chịu trách nhiệm tổ chức lễ hội trên đường phố.
Sau 19 năm chờ đợi, Paris.SG mơ ước rằng những hình ảnh đẹp đẽ trong ngày nhận chức vô địch của họ bên tháp Eiffel và trên những cây cầu của sông Seine được truyền đi khắp hành tinh. Song, họ không ngờ rằng sự việc tồi tệ đã xảy ra, giống như chiếc băng-rôn miệt thị CĐV Lens đã phá hỏng chiến thắng của Paris.SG tại Cúp Liên đoàn năm 2008. Ngược lại, trong lúc này, ở Anh và Tây Ban Nha, Manchester United và Barcelona mừng chức vô địch của họ trong bầu không khí vui tươi, ôn hòa.

CÔNG ĐẠM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trong buổi gặp gỡ và làm việc mới đây với lãnh đạo hai đội bóng của TPHCM.  Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Nhớ những “lò ấp” tài năng

Những người yêu thể thao TPHCM hẳn không thể quên giai đoạn mà nhiều đơn vị trên địa bàn thành phố đầu tư mạnh mẽ vào các mô hình CLB thể thao. Ví dụ, Công an TPHCM có đội chơi chuyên nghiệp thành công cả bóng đá lẫn bóng chuyền, tương tự là đội Hóa chất thành phố.