Ngày thi đấu thứ 2 giải vô địch bóng chuyền toàn quốc năm 2009: Bình Điền Long An hút chết

Ứng viên hàng đầu cho ngôi vô địch vòng 1 là Bình Điền Long An tưởng chừng thắng dễ đội bóng đàn em Lilama Hải Dương. Tuy nhiên, họ chỉ đã thoát “chết” trong gang tấc nhờ vào pha cướp còi của trọng tài biên...

Đeo bám quyết liệt

Hàng chắn của Lilama Hải Dương khiến chủ công Diệu Châu lên lưới chật vật. Ảnh: Nguyễn Đạt

Tung đội hình mạnh nhất vào sân ngay từ đầu, các cô gái Bình Điền Long An sớm khẳng định sự vượt trội trước đối thủ đàn em Lilama Hải Dương. Thắng dễ ván đầu 25-19 với sự góp công lớn của chủ công Diệu Châu, phụ công Ngọc Hoa và tay đập đang thi đấu cho đội tuyển Thái Lan Utaiwan Kaensing. Thế nhưng, HLV Lương Khương Thượng đã rút chủ công người Thái Lan ra khỏi sân và  chỉ chơi toàn nội binh từ ván 2. Sự thay đổi này khiến đội bóng Long An giảm bớt sức mạnh, nhưng vẫn thắng 25-22.

Thế nhưng, ở thời điểm Lilama Hải Dương tưởng như sẽ suy sụp thì họ lại tạo nên bất ngờ lớn. HLV người Thái Lan Prakarn Kumsa mới sang dẫn dắt các cầu thủ nữ Hải Dương đã quyết định tăng cường hàng chắn khi thường xuyên bố trí chắn đôi, thậm chí chắn 3 người, nhằm vô hiệu hóa nhiều cú đập của các cầu thủ Bình Điền Long An khiến họ nản lòng.

Ở hiệp đấu thứ 3 quan trọng ấy, VĐV người Thái Lan Patcharee thể hiện rõ giá trị của những đồng lương được trả bằng USD. Chơi chắc chắn trong phòng thủ khi ở cầu dưới, và trở thành chủ công lợi hại khi xoay vòng lên trên lưới cùng với chủ công chỉ cao chỉ 1m72 Đỗ Thị Khuyên để ghi khá nhiều điểm giúp Hải Dương thắng ngược 25-18 ở ván thứ 3. Vẫn với chiến thuật đó, các cô gái Hải Dương liên tục dẫn điểm trong hiệp 4 và kết thúc với tỷ số 25-21.

Bước vào ván quyết định thứ 5, chủ công người Thái Lan Utaiwan Kaensing (nặng 86 kg) được đưa trở lại vào sân nhưng cũng không cải thiện được nhiều cho Long An, bởi Hải Dương mới là đội bóng liên tiếp dẫn trước. Sau khi đổi sân vì dẫn 8-7, đội Hải Dương chơi càng hưng phấn và tạo ra khoảng cách khá an toàn 10-8, 13-10, song HLV Lương Khương Thượng đã biết cách giảm bớt sự hưng phấn của đối thủ bằng việc bấm chuông xin hội ý. Được BHL cổ vũ, các cầu thủ Long An chơi tự tin hơn, nhưng cũng có phần may mắn khi một số cầu thủ của Hải Dương mắc sai lầm cá nhân để họ gỡ một lèo 13-13, thậm chí vượt lên 14-13…

Quyết định gây tranh cãi

Trong một tình huống nhạy cảm sau đó, trọng tài cấp 1 Nguyễn Hồng Quyết bắt biên đã buột miệng cướp còi, vì cho rằng một cầu thủ Hải Dương chạm lưới trong khi trọng tài chính vẫn cho thi đấu bình thường. Dứt điểm pha bóng này, đội Hải Dương giành thắng lợi, nhưng các cầu thủ Long An khiếu kiện vì cho rằng có còi của trọng tài nên họ không thi đấu nữa, nhờ thế đối thủ mới ghi điểm (thực tế các cầu thủ Long An đã thua trong pha bóng này chứ không phải do dừng lại).

Trước khiếu kiện chính thức từ đội trưởng Bình Điền Long An là Ngọc Hoa tới giám sát trận đấu Nguyễn Bá Nghị, nên trọng tài chính Trần Thị Khánh đã quyết định cho đánh lại pha bóng này khiến Hải Dương mất cơ hội san hòa 14-14. Liền đó, pha đập bóng của Phạm Thị Thu Trang (8, Hải Dương) ở vị trí số 4 không qua được rào chắn Long An khiến họ thua tức tưởi 13-15. Lập tức sau đó, HLV đội Hải Dương Prakarn Kumsa đã phản ứng dữ dội với trọng tài và giám sát rồi bỏ ra ngoài. Ông cho biết: “Trọng tài không tốt, trong những tình huống nhạy cảm như thế cần bắt chính xác thì họ lại không làm được khiến các cầu thủ của tôi bị ảnh hưởng tâm lý nặng nề, dẫn tới mất bình tĩnh và thua cuộc”.

Cũng ở bảng A (Phú Thọ), hôm qua đã diễn ra các trận đấu với kết quả: Quân khu 5 - Vật liệu xây dựng Biên Hòa 3-1 (nam), và Phòng không Không quân - Quảng Ninh 3-1 (nữ).

Ở bảng B diễn ra tại Hà Tĩnh, đội nữ Ngân hàng Công thương khai cuộc bằng trận thắng 3-0 trước Sông Mã Thanh Hóa, VietsovPetro thắng Cao su Phú Riềng 3-0.

THANH PHONG
(SGGP thể thao)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất