Cúp xe đạp truyền hình TPHCM năm 2011

Ngày quyết định!

Xuyên suốt 22 lần tổ chức Cúp truyền hình, lần đầu tiên cung đường từ Nha Trang đi Đà Lạt được đưa vào thi đấu vào sáng nay bằng chặng 6 với lộ trình dự kiến 138 km vượt 2 ngọn đèo Bidoup (tên gọi khác đèo Khánh Lê) và Giang Ly.

Nếu như trước đây, các tay đua Việt Nam thường chinh phục đèo Hải Vân chỉ cao 496 mét (dài 20 km), Ngoạn Mục cao 980 mét và dài 18 km đã gặp nhiều khó khăn, thì bi giờ họ còn khó khăn gấp bội do phải chinh phục 2 ngọn đèo Khánh Lê (29 km), Giang Ly (3,5 km) có độ cao gần 1.800 mét so với mặt nước biển. Chưa kể cung đường này có nhiều con dốc nối tiếp nhau qua những triền núi.

Do đường đua qua nhiều dốc và đèo cao, các tay đua sẽ khó đeo bám, núp gió theo từng nhóm đông, mà sẽ chia cách theo từng nhóm nhỏ. Trình độ leo đèo cũng có sự chênh lệnh, nên dĩ nhiên sẽ có khoảng cách lớn về thời gian sau đoạn đường khắc nghiệt này. Đội đua nào đạt thành tích tốt sau chặng 6 tại Đà Lạt, thì cơ hội giành các danh hiệu chung cuộc rất lớn. Vì ở 3 chặng sau đó, đường tương đối bằng phẳng, các đội đang có thứ hạng cao sẽ dùng chiến thuật bảo vệ thành tích của mình.

Trong lịch sử Cúp Truyền hình, tay đua nào mặc áo Vàng sau chặng đua tại thành phố Hoa, thì 90% sẽ mặc chiếc áo Vàng chung cuộc. Chỉ có 2 lần, tay đua xuất sắc một thời Trương Quốc Thắng đang xếp sau 2 anh em nhà họ Trịnh tại Đà Lạt là Trịnh Phát Đạt (năm 1998), Trịnh Sang Đông (năm 2001) mới làm nên chiến tích lật đổ áo Vàng. Chính vì thế, kết quả chặng thi đấu tại mức đến Đà Lạt rất quan trọng và được coi là thời khắc quyết định tất cả.

Các tay đua sẽ không được thong dong thế này khi bước vào chặng đua thứ 6 đầy gian khó. Ảnh: Hoàng Hùng

Đường đèo dốc, các tay đua đang có thế mạnh về sở trường như Mai Nguyễn Hưng, Lê Văn Duẩn (BVTV SG), Bùi Minh Thụy, Hồ Văn Phúc (ADC Vĩnh Long), Đỗ Tuấn Anh, Nguyễn Trường Tài, Nguyễn Trường Tài (Domesco Đồng Tháp), Trịnh Phát Đạt (BVTV An Giang) được đánh giá cao. Do khả năng leo đèo chưa tốt, chiếc áo Vàng sau 5 chặng Nguyễn Quốc Dũng (Vinamit TPHCM) và các tay đua Quân đội đang giữ giải đồng đội khó bảo vệ được thành tích. Nên sẽ có nhiều thay đổi và xáo trộn ở 2 danh hiệu này sau chặng 6.

Liên qua đến sự cố chiếc mô tô chở phóng viên truyền hình chạy song song với đoàn đua khi về đích tạo điều kiện cho Nguyễn Quốc Dũng (Vinamit TPHCM) tận dụng núp gió về nhất chặng 5, Phó Ban tổ chức giải Lê Văn Phú hôm qua cho biết: “Do lần đầu trực tiếp bằng công nghệ 3G, phải tăng cường nhiều máy quay phim mới nên họ chưa hiểu luật. Đồng thời người lái mô tô thiếu kinh nghiệm, chủ quan không làm chủ được tốc độ. Đáng lẽ ra, chiếc mô tô phải cách tốp VĐV tối thiểu 50 mét nên mới xảy ra sự cố không mong muốn. Chúng tôi mắc sai sót và đã rút kinh nghiệm nhằm làm tốt hơn cho buổi truyền hình trực tiếp vòng quanh Hồ Xuân Hương và chặng cuối tại đích đến dinh Thống Nhất”.

Quang Trực

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ tập huấn dài hạn tại Hà Nội và được điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp.

Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ tập huấn tại Hà Nội sau Olympic

Sau xạ thủ Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), VĐV bơi lội Nguyễn Thị Ánh Viên là người không đạt được kết quả tốt tại Olympic Tokyo 2020. Thể thao Việt Nam sẽ làm gì để giúp Ánh Viên trở lại với phong độ như từng có?