Thư Doha

Ngày khai mạc

Trên bảng lịch thi đấu đặt tại Trung tâm báo chí, ô nội dung thi ở các môn lần đầu tiên trống trơn. Điều này cũng dễ hiểu, vì hôm nay (tức ngày 1-12) là ngày dành cho lễ khai mạc. Khác với nhiều đại hội trước, việc dồn nén các nội dung thi buộc Ban tổ chức tiến hành thi đấu đến sát giờ làm lễ khai mạc.

Đoàn thể thao rất cực nhọc trong việc điều khiển quân của mình, vừa chuẩn bị dự lễ, vừa bám sát chỉ đạo các nội dung thi đấu. Lần đại hội này thì không như thế. Ngày 1-12 là “Ngày khai mạc” (Opening Day).

Ngay từ sáng sớm (theo giờ Doha, tức gần giữa trưa theo giờ Việt Nam), các lãnh đạo các đội tuyển thể thao đã có cuộc họp giao ban ngắn với Ban lãnh đạo đoàn. Cuộc họp diễn ra ngay tại gian phòng chính của khu dành riêng cho đoàn thể thao Việt Nam, nằm trong “Làng vận động viên” (Athletics’ Village).

Đại diện ban lãnh đạo các đội tuyển báo cáo nhanh với Trưởng đoàn Nguyễn Hồng Minh về tình hình của đội mình, về những yêu cầu (nếu có) cần giúp đỡ. Các môn đã thi đấu trước là bóng đá, bóng bàn, cầu lông, bóng chuyền có thể báo cáo dài hơn. Sau đó, đại diện Ban lãnh đạo đội thông báo lịch trình làm việc trong ngày. Và tất nhiên, nội dung chính và duy nhất là dự lễ khai mạc vào nửa đêm 1-12 kéo về sáng 2-12.

Việc chọn lựa thành viên tham dự lễ rất quan trọng. Những vận động viên phải thi đấu ngay trong ngày hôm sau được “ưu tiên” khỏi tham gia, để dưỡng sức. Các quan chức trong đoàn, ban huấn luyện các đội tuyển không trực tiếp “chiến đấu” thì đương nhiên phải có mặt trong đoàn diễu hành. Lá cờ Tổ quốc thiêng liêng được trao cho nam võ sĩ Taekwondo Nguyễn Trọng Cường, vô địch SEA Games 23 và cũng là em ruột của nhà vô địch Nguyễn Văn Hùng, người từng vinh dự nhận nhiệm vụ cầm cờ đi trước đoàn diễu hành ở kỳ đại hội trước.

Đây là lần đầu tiên, Cường làm công việc quan trọng này, nên rất hồi hộp. Anh phải sang Doha trước cùng “đại quân”, dù đội tuyển Taekwondo phải đến 4-12 mới có mặt. Như lời của một thành viên trong ban lãnh đạo đoàn thì “sang sớm để làm quen thời tiết và múi giờ. Vì nếu không dễ bị ngủ gục khi đang làm nhiệm vụ”.

Khi mình viết thư này, lễ khai mạc còn cách vài giờ đồng hồ, nhưng lúc báo đến tay bạn đọc thì mọi người ở nhà đã chứng kiến một buổi lễ hoành tráng, có một không hai. Các bạn biết không, trước khi vào lễ, một quan chức cao cấp của BTC Asian Games 15 tuyên bố hùng hồn với báo chí: “Lễ khai mạc sẽ hoành tráng không thua gì Olympic Sydney và Athens. Nếu không muốn nói là trội hơn”. Ghê thật đấy! Qatar là quốc gia dầu mỏ và chính nguồn tài nguyên này đã mang về cho họ 37,85 tỷ USD thu nhập quốc dân mỗi năm, xếp hàng 62 thế giới, với bình quân đầu người là 43.110 USD/năm, xếp hàng thứ 11 thế giới.

Vì giàu có, nên Qatar rất chịu chơi khi miễn phí toàn bộ tiền ăn, ở cho tất cả các đoàn và đó là yếu tố quyết định để họ giật tấm vé đăng cai Asian Games 15 từ tay Malaysia. Và cũng vì giàu có mà có đến 90% công việc tại đại hội do người nước ngoài được thuê mướn làm, trong đó có cả nhân viên an ninh và tình nguyện viên. Đúng là cuộc chơi của “con nhà giàu”.

HẢI LY
(Truyền về từ Doha, Qatar)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

T.Bình Định đang có thành tích ổn định trên sân khách

CLB TPHCM – Topenland Bình Định: Đôi bên cùng ‘khát điểm’ (19g15, ngày 12-8)

CLB TPHCM đón sự trở lại của lão tướng Lee Nguyễn cùng với việc chủ tịch Nguyễn Hữu Thắng tạm kiêm nhiệm vai trò HLV trưởng không nằm ngoài mục tiêu sớm giải quyết “cơn khát điểm” bằng mục tiêu giành chiến thắng. Ở bên kia sân, T.Bình Định cũng trong tình thế nguy hiểm, họ cũng như đang dựa chân tường và không được phép sẩy chân.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Nguyễn Văn Phương góp công trong chiến thắng của đội Việt Nam

Nguyễn Văn Phương giúp Việt Nam sớm lấy vé dự suất play off thăng hạng

Đánh bại tay vợt Hao Sheng Koay trong trận đơn đầu tiên, tay vợt trẻ Nguyễn Văn Phương đã góp công lớn trong chiến thắng của đội tuyển quần vợt Việt Nam trước Malaysia để chắc chắn có vé tranh play off lên nhóm 2 giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup - khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2022.

Các môn khác

Bạch Ngọc Thùy Dương là kỳ thủ trưởng thành từ cờ vua trẻ TPHCM và đang là gương mặt trẻ thi đấu tốt của cờ vua nữ Việt Nam. Ảnh: L.M.CHÂU

Cờ vua nữ Việt Nam cần đổi mới?

Cờ vua nữ Việt Nam đã đứng hạng 53 tại giải Olympiad 2022 vừa bế mạc ở Chennai-Ấn Độ. Có thể xem, đây là một trong những thứ hạng không thành công nhất mà chúng ta đã có qua những năm thi đấu Olympiad gần đây.