Thư Doha

Ngày khai mạc

Trên bảng lịch thi đấu đặt tại Trung tâm báo chí, ô nội dung thi ở các môn lần đầu tiên trống trơn. Điều này cũng dễ hiểu, vì hôm nay (tức ngày 1-12) là ngày dành cho lễ khai mạc. Khác với nhiều đại hội trước, việc dồn nén các nội dung thi buộc Ban tổ chức tiến hành thi đấu đến sát giờ làm lễ khai mạc.

Đoàn thể thao rất cực nhọc trong việc điều khiển quân của mình, vừa chuẩn bị dự lễ, vừa bám sát chỉ đạo các nội dung thi đấu. Lần đại hội này thì không như thế. Ngày 1-12 là “Ngày khai mạc” (Opening Day).

Ngay từ sáng sớm (theo giờ Doha, tức gần giữa trưa theo giờ Việt Nam), các lãnh đạo các đội tuyển thể thao đã có cuộc họp giao ban ngắn với Ban lãnh đạo đoàn. Cuộc họp diễn ra ngay tại gian phòng chính của khu dành riêng cho đoàn thể thao Việt Nam, nằm trong “Làng vận động viên” (Athletics’ Village).

Đại diện ban lãnh đạo các đội tuyển báo cáo nhanh với Trưởng đoàn Nguyễn Hồng Minh về tình hình của đội mình, về những yêu cầu (nếu có) cần giúp đỡ. Các môn đã thi đấu trước là bóng đá, bóng bàn, cầu lông, bóng chuyền có thể báo cáo dài hơn. Sau đó, đại diện Ban lãnh đạo đội thông báo lịch trình làm việc trong ngày. Và tất nhiên, nội dung chính và duy nhất là dự lễ khai mạc vào nửa đêm 1-12 kéo về sáng 2-12.

Việc chọn lựa thành viên tham dự lễ rất quan trọng. Những vận động viên phải thi đấu ngay trong ngày hôm sau được “ưu tiên” khỏi tham gia, để dưỡng sức. Các quan chức trong đoàn, ban huấn luyện các đội tuyển không trực tiếp “chiến đấu” thì đương nhiên phải có mặt trong đoàn diễu hành. Lá cờ Tổ quốc thiêng liêng được trao cho nam võ sĩ Taekwondo Nguyễn Trọng Cường, vô địch SEA Games 23 và cũng là em ruột của nhà vô địch Nguyễn Văn Hùng, người từng vinh dự nhận nhiệm vụ cầm cờ đi trước đoàn diễu hành ở kỳ đại hội trước.

Đây là lần đầu tiên, Cường làm công việc quan trọng này, nên rất hồi hộp. Anh phải sang Doha trước cùng “đại quân”, dù đội tuyển Taekwondo phải đến 4-12 mới có mặt. Như lời của một thành viên trong ban lãnh đạo đoàn thì “sang sớm để làm quen thời tiết và múi giờ. Vì nếu không dễ bị ngủ gục khi đang làm nhiệm vụ”.

Khi mình viết thư này, lễ khai mạc còn cách vài giờ đồng hồ, nhưng lúc báo đến tay bạn đọc thì mọi người ở nhà đã chứng kiến một buổi lễ hoành tráng, có một không hai. Các bạn biết không, trước khi vào lễ, một quan chức cao cấp của BTC Asian Games 15 tuyên bố hùng hồn với báo chí: “Lễ khai mạc sẽ hoành tráng không thua gì Olympic Sydney và Athens. Nếu không muốn nói là trội hơn”. Ghê thật đấy! Qatar là quốc gia dầu mỏ và chính nguồn tài nguyên này đã mang về cho họ 37,85 tỷ USD thu nhập quốc dân mỗi năm, xếp hàng 62 thế giới, với bình quân đầu người là 43.110 USD/năm, xếp hàng thứ 11 thế giới.

Vì giàu có, nên Qatar rất chịu chơi khi miễn phí toàn bộ tiền ăn, ở cho tất cả các đoàn và đó là yếu tố quyết định để họ giật tấm vé đăng cai Asian Games 15 từ tay Malaysia. Và cũng vì giàu có mà có đến 90% công việc tại đại hội do người nước ngoài được thuê mướn làm, trong đó có cả nhân viên an ninh và tình nguyện viên. Đúng là cuộc chơi của “con nhà giàu”.

HẢI LY
(Truyền về từ Doha, Qatar)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xứng danh công dân trẻ tiêu biểu

Xứng danh công dân trẻ tiêu biểu

Khổng Mỹ Phượng là 1 trong 12 “Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2020” vừa được Thành đoàn TPHCM vinh danh đầu năm 2021. Ở tuổi 22, Mỹ Phượng đã có gần 10 năm khổ luyện môn “khó nhằn” là cử tạ, đem về cho thể thao TPHCM và Việt Nam những tấm huy chương danh giá…

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Chelsea ký hợp đồng 18 tháng với Thomas Tuchel

Sau vài ngày đàm phán, Thomas Tuchel cuối cùng đã đạt được thỏa thuận huấn luyện một CLB ở Premier League và hợp đồng mới có hiệu lực ngay lập tức để ông dẫn dắt Chelsea đương đầu với Wolverhampton.

Quần vợt

Djokovic và Nadal có những cách hành động khác nhau

Nadal ám chỉ Djokovic khi nói về đề xuất cách ly, nhưng cả 2 sẽ xuất trận ở A Day at the Drive

“Nhà Vua ATP” Novak Djokovic đã chấp nhận gánh chịu chỉ trích khi gửi đề xuất đề nghị BTC của Australian Open 2021 thay đổi một số quy định, điều kiện cách ly dành cho các tay vợt bay đến bang Victoria để tham dự giải đấu. Mới đây nhất, “Cựu Hoàng” Rafael Nadal cũng ra ám chỉ đến anh này khi trả lời phỏng vấn của ESPN. Cả 2 đều chuẩn bị xuất trận đầu năm ở sự kiện giao hữu - biểu diễn mang tên “A Day at The Drive”, sẽ diễn ra ở Adelaide vào ngày 29-1…

Các môn khác