Ngày hội kết nối văn hóa đồng bào Khmer

Hôm qua 27-11, Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer Nam bộ lần thứ VI được khai mạc tại Hậu Giang. Với chủ đề  “Đồng bào Khmer Nam bộ- Đoàn kết, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam”, ngày hội thu hút hơn 2.000 vận động viên (VĐV) đến từ 12 tỉnh, thành khu vực Nam bộ.

Trong ngày khai mạc, nhiều hoạt động thi đấu thể thao sôi nổi đã diễn ra với các môn: kéo co (nam, nữ), bóng đá mini, bóng chuyền, đẩy gậy, việt dã. Các VĐV đoàn Hậu Giang đang chiếm ưu thế khi chiến thắng áp đảo, giành ngôi đầu các môn kéo co nam, kéo co nam, nữ phối hợp; việt dã nữ 3 km, nam.

Năm nay, có 12 đoàn nghệ thuật quần chúng của các tỉnh thành Nam bộ tham gia Liên hoan nghệ thuật, trình diễn trang phục và Lễ hội dân gian. Du khách có dịp tìm hiểu và thưởng ngoạn nhiều lễ phục đặc sắc của đồng bào Khmer qua các thời kỳ; lễ hội cũng như các hoạt động văn hóa dân gian. Trang phục truyền thống của người Khmer luôn toát lên vẻ đẹp ấn tượng bởi lối thiết kế đơn sơ, mộc mạc, tinh tế, như chiếc sà rông (váy), kbâne, som potl, khô cheo, khăn, sbay… cùng với các chất liệu om bos, prê, hool côm, pha muông, vải trơn, càng tôn thêm vẻ đẹp riêng của người Khmer.

“Tôi đã tham gia nhiều năm liền, mỗi năm đơn vị đăng cai, các đoàn tham gia có nhiều hoạt động mới mẻ nhằm tôn vinh vẻ đẹp văn hóa đồng bào Khmer. Ngày hội của đồng bào Khmer là dịp để bà con giao lưu và học hỏi, góp phần gìn giữ bản sắc dân tộc”- Đại đức Kinh Chươl, trụ trì chùa Chanhtarangsay, thành viên của đoàn nghệ thuật quần chúng TPHCM, tham gia ngày hội, cho biết.

Cùng ngày, tọa đàm "Du lịch Hậu Giang tiềm năng và phát triển" cũng thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia, doanh nhân và báo giới. Ngoài Chợ nổi Ngã Bảy, Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Lung Ngọc Hoàng, các di tích văn hóa lịch sử, khu du lịch sinh thái Tây Đô… là những tiềm năng du lịch rất lớn của tỉnh. “Tuy nhiên, thời gian qua tốc độ phát triển du lịch của Hậu Giang còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng. Để khơi dậy tiềm năng, phát triển bền vững ngành du lịch, Hậu Giang cần tăng cường liên kết, hợp tác với các địa phương lân cận và cả vùng ĐBSCL; phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng, khai thác Kinh Xáng Xà No thông qua các dịch vụ trên sông để phát triển đa dạng các loại hình du lịch”- ông Trường Giang, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch ĐBSCL, gợi ý tại tọa đàm.

Trong khi đó, các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm đến 9 danh mục dự án kêu gọi đầu tư với tổng số vốn gần 30 triệu USD. Nổi bật là các dự án Khu du lịch sinh thái Lung Ngọc Hoàng (15 triệu USD), Khu du lịch Hồ Sen (5 triệu USD), Khu du lịch sinh thái Kênh Lầu (4 triệu USD).

Cao Phong

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại diện 6 đội tham dự giài chụp hình lưu niệm tại buổi bốc thăm sáng 4-12

Giải bóng đá giữa các dòng họ Việt Nam trong mùa World Cup

Hưởng ứng ngày hội của bóng đá thế giới đang diễn ra tại Qatar, đồng thời tạo sự giao lưu giữa các đội bóng phong trào tại TPHCM, Ban tổ chức Giải bóng đá các dòng họ Việt Nam đã tiến hành buổi họp giới thiệu giải lần thứ 2-2022 và bốc thăm xếp lịch thi đấu.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.